xs
xsm
sm
md
lg

ปิดคลัสเตอร์-เปิดท่องเที่ยว “ดอยสะโง้” รับลมหนาว สั่งเข้มลดวันงานศพ-งดรวมญาติกันโควิดหลอนซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ศปก.เชียงแสนร่วมกับ อปท. สาธารณสุข ชาวบ้าน ปิดคลัสเตอร์-เปิดท่องเที่ยว “ดอยสะโง้” หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวดังเชียงราย แต่ยังสั่งเข้มลดวันจัดงานศพ งดรวมญาติ ห้ามตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์ กันโควิดระบาดซ้ำ


วันนี้ (19 พ.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายปกครอง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน สำนักงานสาธารณสุข อ.เชียงแสน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับชาวบ้านดอยสะโง้ หมู่ 7 ต.ศรีดอนมูล เข้าฟื้นฟู-เปิดการท่องเที่ยวบนดอยสะโง้ สถานที่ท่องเที่ยวจุดชมวิวรอบทิศบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน

หลังเผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติมอีกเลยติดต่อกันหลายวัน และล่าสุด นายเอนก ปันทะยม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง รักษาราชการแทนนายอำเภอเชียงแสน ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงกลุ่มสุดท้ายจำนวน 38 คนด้วยวิธี RT-PCR

นายเอนกได้จัดประชุมชาวบ้านและกำชับผู้ใหญ่บ้านดอยสะโง้และประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด งดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนรวมไปถึงการจัดงานรื่นเริงและสังสรรค์ต่างๆ รวมถึงช่วงนี้ยังห้ามการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงานต่างๆ ส่วนพิธีศพซึ่งเป็นสาเหตุของการระบาดเป็นคลัสเตอร์ดอยสะโง้ให้ปรับวิธีการใหม่ ลดจำนวนวัน งดการรวมญาติ ลดจำนวนคนเข้าร่วมงาน และห้ามเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ ด้วย

นายจิรัฐ มอนะ ผู้ใหญ่บ้านดอยสะโง๊ะ กล่าวว่า สถานการณ์ระบาดยุติลงแล้ว จึงได้ประกาศปิดกลุ่มหรือคลัสเตอร์ดอยสะโง้ จากนั้นได้เปิดสถานที่รับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นอีกด้วย ทั้งนี้ ชาวบ้านได้เตรียมความพร้อมรับผู้มาเยือนเต็มที่ 100% และมีนักท่องเที่ยวพากันทยอยเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องแล้ว

สำหรับคลัสเตอร์ดอยสะโง้เริ่มพบเมื่อวันที่ 28 ต.ค. โดยมีชาวบ้าน 1 รายป่วยมีไข้ เจ็บคอ เหนื่อยอ่อนเพลีย จึงไปตรวจหาเชื้อแบบ ATK พบผลบวก เมื่อสอบสวนโรคทราบว่าผู้ป่วยเคยไปร่วมงานศพภายในหมู่บ้านเมื่อวันที่ 23 ต.ค. และงานแต่งงานเมื่อวันที่ 25 ต.ค. เจ้าหน้าที่จึงตรวจหาเชื้อทั้งหมู่บ้านพบผู้ป่วยเบื้องต้น 48 ราย และมีผู้ถูกกักตัว 75 ราย จากนั้นศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.เชียงแสน ได้ประกาศปิดทั้งหมู่บ้านรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวดอยสะโง้ตั้งแต่วันที่ 5-18 พ.ย. กระทั่งมีการปิดคลัสเตอร์ดังกล่าว

สำหรับสถานการณ์ จ.เชียงราย พบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มขึ้น 45 ราย โดยพบมากในเขต อ.เมืองเชียงราย 25 ราย และผู้เข้าข่ายติดเชื้อ 141 ราย โดยพบมากในเขต อ.เมืองเชียงราย 64 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น