xs
xsm
sm
md
lg

คลัสเตอร์สถานบันเทิงหน้า มฟล.ระบาดพุ่ง 76 ราย หลังแห่เที่ยวช่วงฮัลโลวีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - พบคลัสเตอร์สถานบันเทิงหน้า ม.แม่ฟ้าหลวงลามหนัก เบื้องต้นเจอติดเชื้อแล้ว 76 ราย เสี่ยงอีก 264 ราย ส่วนใหญ่เป็น นศ.-คนใกล้ชิด หลังคนแห่เที่ยวห้วง 24 ตุลาฯ-คืนฮัลโลวีน ก่อนเจอป่วยรายแรก 1 พฤศจิกาฯ ขณะที่ยอดตายทั้งเชียงรายสะสมเพิ่ม 72 ศพแล้ว


วันนี้ (8 พ.ย. 64) กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นกลุ่มนักศึกษาและผู้ใกล้ชิดที่พักอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย จำนวนมากนั้น ล่าสุดศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.เมืองเชียงราย สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ได้เร่งเข้าตรวจเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อแล้ว 76 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 264 ราย

โดยมีการนำผู้ติดเชื้อมีอาการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มฟล.จำนวน 22 ราย รวมทั้งที่โรงพยาบาลเอกชน 1 ราย ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการให้อยู่ภายในสถานคัดแยกในชุมชนหรือ Community Isolation (CI) จำนวน 53 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า คลัสเตอร์สถานบันเทิงหน้า มฟล.ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสถานบันเทิงหลายแห่งที่ตั้งอยู่ด้านหน้า หรือถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยติดกับถนนพหลโยธินพื้นที่ ต.ท่าสุด ได้เปิดให้บริการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มอย่างคึกคัก กระทั่งมีเพื่อนพนักงานร้านแห่งหนึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และเข้าไปดื่มกินสังสรรค์เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา

ระหว่างนั้นกลุ่มนักศึกษา มฟล.และลูกค้าจากหลายอำเภอเข้าไปใช้บริการด้วย โดยเจ้าหน้าที่คาดว่ามีมากกว่า 100 คน โดยเฉพาะคืนวันที่ 31 ต.ค. 64 ซึ่งเป็นวันฮัลโลวีนมีการเข้าไปดื่มกินกันเป็นจำนวนมาก กระทั่งเริ่มพบผู้มีอาการป่วยครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พ.ย. เมื่อเจ้าหน้าที่ขยายผลจึงพบเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการตรวจจากกลุ่มผู้สัมผัสในครอบครัวกับผู้ป่วยรายแรก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ทำงานในสถานบันเทิงจำนวน 188 ราย พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย กลุ่มผู้ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงจำนวน 76 ราย พบมีผู้ติดเชื้อมากถึง 71 ราย รวมจำนวนเบื้องต้นทั้งหมด 76 รายดังกล่าว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามผู้ป่วยและผู้สัมผัสรวมถึงกักกันกลุ่มเสี่ยงสูงเพื่อดูอาการ 14 วัน และคาดว่าจะทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้หมดไปหรือปิดคลัสเตอร์ในวันที่ 22 พ.ย. 2564 นี้ต่อไป


รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นอกจากนี้ ในเขต อ.เมืองเชียงรายยังพบมีคลัสเตอร์ในโรงงานแห่งหนึ่งมีแรงงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานข้ามชาติติดเชื้อจำนวน 18 คน และเนื่องจากโรงงานดังกล่าวเป็นสถานที่ปิดทำให้ไม่กระจายออกไป ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.เมืองเชียงราย ร่วมกับศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย เข้าไปควบคุมโรคแล้ว

โดยทางศูนย์ฯ ให้การช่วยเหลือทั้งด้านการประสานงานโดยเฉพาะด้านภาษา ข้อแนะนำ ช่วยเหลือด้านอาหารและของใช้ ฯลฯ ต่อผู้ที่ติดเชื้อและกลุ่มที่ต้องกักตัว ตลอดจนแจ้งสิทธิแรงงานที่จะได้รับการปกป้องคุ้มครองทั้งจากประกันสังคมและการรักษาพยาบาล ฯลฯ

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายแจ้งด้วยว่า 7 พ.ย. 64 เชียงรายพบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 25 ราย ผู้เข้าข่ายติดเชื้อหรือตรวจ ATK เพิ่มขึ้น 123 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย เป็นชายอายุ 70 ปี และหญิงอายุ 67 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมรวม 72 ราย ซึ่งทางสมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัยได้รับหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตดำเนินการด้านสาธารณสุขในวันเดียวกันแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น