xs
xsm
sm
md
lg

คนขับกระบะอ้างเฉยขนศพต่างด้าวทิ้งป่ากำแพงเพชร แค่ขนข้าวโพด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำแพงเพชร - “บิ๊กใหม่ รอง ผบ.ตร.-บิ๊กโจ๊ก ผู้ช่วยฯ ผบ.ตร.” ตามจี้คดีทิ้งศพและแรงงานต่างด้าวกำแพงเพชร สั่งเร่งรัดคดีสาวเส้นทางลักลอบขน-หาหลักฐานอัตลักษณ์บุคคลเพิ่ม มัดคนทำผิด คนขับกระบะพลิกคว่ำอ้างแค่ขนข้าวโพด


พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส) และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.(สส 2) และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรตั้งแต่ช่วงเย็น-ค่ำที่ผ่านมา (7 พ.ย. 64) เพื่อติดตามเร่งรัดคดีการสืบสวนสอบสวนเหตุจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 20 คน และพบศพบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 3 ศพ บริเวณสวนยางแห่งหนึ่ง พื้นที่หมู่ที่ 12 ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่ารถคันที่ประสบอุบัติเหตุเป็นรถกระบะมีคอกยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน บน 6487 ตาก และสามารถตรวจยึดมาได้ ต่อมาทราบว่าคนขับรถคันดังกล่าวชื่อนายอุทัย แซ่ม้า อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 273 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ที่ได้แสดงตนเป็นผู้ขับขี่รถคันที่เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ โดยได้ให้เบอร์โทรศัพท์ไว้กับตัวแทนบริษัทประกัน ส่วนผู้ครอบครองรถชื่อ นางสาวนิภา แซ่กือ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 273 ม.8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร

แต่เบื้องต้นคนขับยังให้การภาคเสธว่าไม่ได้ใช้รถคันดังกล่าวในการขนแรงงานต่างด้าว แต่อ้างว่าใช้ขนข้าวโพดเท่านั้น ส่วนผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานพบวัตถุพยานเป็นเลือดมนุษย์ พร้อมลายนิ้วมือที่ราวเหล็กฝั่งซ้าย และดินที่ติดรถมาจากที่เกิดเหตุในจังหวัดตาก


พล.ต.อ.สุชาติ และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ประชุมติดตามคดีที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการภูธรจังหวัดกำแพงเพชรกว่า 1 ชั่วโมงจึงออกมาดูรถของกลางรวมทั้งหลักฐานวัตถุพยานต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บไว้ทั้งหมด จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตามรายงานตำรวจจังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดตากทราบว่าผู้ต้องสงสัยเป็นคนขับพาแรงงานต่างด้าวมาจากแนวชายแดน ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบย้อนหลังไปว่ามาจากเส้นทางใดและผ่านจุดไหนบ้าง จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ก่อนจะมีการนำแรงงานที่บาดเจ็บและเสียชีวิตมาทิ้งอีกจุดหนึ่ง

ซึ่งต้องพิจารณาตั้งแต่จุดเกิดเหตุว่าเกิดในท้องที่ใด และพฤติการณ์ที่มีเหตุเกิดแล้วไม่มีการแจ้งเจ้าหน้าที่มีความผิดหรือไม่ และการนำผู้เสียชีวิตเคลื่อนย้ายไปมีความผิดหรือไม่ อาจเป็นความผิดต่างท้องที่ ซึ่งได้มีการพิจารณาสั่งการไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่ตอนนี้ยังคงตอบไม่ได้ ต้องใช้เวลาสืบสวน แต่ได้ให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.(สส 2) ดำเนินการติดตามและตรวจสอบความคืบหน้าเพิ่มเติมในส่วนที่เหลือต่อไป ถามว่าจะเกี่ยวข้องกับการที่รัฐบาลเปิดให้มีการขึ้นทะเบียนต่างด้าวในช่วงเวลานี้หรือไม่นั้น ไม่น่าจะเกี่ยวเพราะไม่เปิดให้ขึ้นทะเบียนก็มีการลักลอบเข้ามากันอยู่แล้ว โดยจะลักลอบกันเข้ามาตามเส้นทางที่หลบเลี่ยงด่านตรวจในแต่ละพื้นที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น