xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านหัวหินแห่จับปลาทะเล หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด ทั้งขายและบริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ประจวบคีรีขันธ์
- ชาวบ้านต่างพากันนำเครื่องมือประมงออกมาจับสัตว์น้ำที่ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด พร้อมมีการจำหน่าย สร้างรายได้ ส่วนหนึ่งจับขึ้นมาเพื่อนำไปบริโภคในครัวเรือนกัน


วันนี้ (7 พ.ย.) ที่ชายหาดหัวหินด้านหน้าสวนสาธารณะสวนหลวงราชินี 19 ไร่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังมีการแจ้งในสื่อออนไลน์จากชาวประมงเรือเล็กที่หากินชายฝั่งหัวหิน ว่า เริ่มเกิดน้ำเบียดหรือน้ำกันแล้วตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมา ทำให้ทั้งชาวประมง และชาวบ้าน คนงานก่อสร้างที่ทราบข่าวต่างนำเครื่องมือจับปลาทั้งแห อวน สวิง ทยอยเดินทางไปที่ด้านหน้าชายหาดหัวหิน โดยบางคนเริ่มใช้วิธีทอดแห หรือลงไปใช้อวนลาก ชาวบ้านที่ไปจับปลาบอกว่าน้ำเพิ่งเริ่มเบียดและเริ่มลงแล้ว หากในช่วงเย็นน้ำลงมากกว่านี้เห็นแนวหาดกว้างใหญ่จะเห็นปลาจำนวนมากอย่างแน่นอน ตอนนี้ต้องใช้วิธีการทอดแห หรือลากอวนเท่านั้นถึงจะได้

นอกจากนี้ ยังมีชาวประมงนำเรือไฟเบอร์ขนาดเล็กแล่นออกไปและนำอวนตาข่ายลง จะได้ปลาเข้ามาตั้งแต่ 50-100 กิโลกรัม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปลากรดทะเลขนาดใหญ่ ปูม้า และปลาชนิดอื่นๆ เป็นจำนวนมา นายยุทธ วิงวอน ชาวบ้านที่ไปจับปลาบอกว่าได้เยอะก็ขายให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวมารอซื้อ ซึ่งราคาจำหน่ายถูกว่าท้องตลาด ปลากรดทะเลและปลาชนิดอื่นๆ ราคาตั้งแต่ 70-100 บาท ส่วนปูม้าสดๆ ราคาอยู่ที่ 200 บาท/กิโลกรัม เรียกว่านำตาชั่งและถุงมาใส่กันถึงที่ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ซื้อไปบริโภคเนื่องจากราคาไม่แพง นอกจากนั้น มีทั้งมาจับปลาเพื่อไปบริโภคในครัวเรือน รวมทั้งยังมีปลากระเบน ฉลาม และยังมีชาวบ้านที่จับสัตว์บางส่วนได้รับอันตรายจากการจับปลากระเบน

โดยชาวบ้าน และชาวประมงยังคงทยอยมาเฝ้าที่ชายหาดและติดตามจากเพื่อนที่มาจับสัตว์น้ำว่าน้ำกัน จะแจ้งกันว่าน้ำจะลงต่ำสุดในช่วงไหนของวันนี้ และจุดใดที่เกิดน้ำเบียดตามหาดหัวหิน เพราะนั่นหมายถึงสัตว์น้ำที่จะลงไปไม่ทัน และสามารถเดินจับและช้อนได้ตามแนวชายหาด ซึ่งชาวประมงบอกว่าวันพรุ่งนี้การเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียดอาจจะลงไปทางหาดปราณบุรี ส่วนบางรายที่ใช้แหทอดหรือลากอวนจะได้ปลาชนิดเล็ก ทั้งปลาลิ้นหมา ฉลาม ปู และสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ ชาวประมงชายฝั่งบอกว่าปรากฏการณ์น้ำเบียด หรือน้ำกัน ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ปีหนึ่งอาจจะเกิด 1-2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับฝนตกมากน้อยขนาดไหน และเกิดจากน้ำจืดที่ไหลลงสู่ทะเลในพื้นที่ภาคกลาง ทำให้สัตว์น้ำเกิดอาการน็อกน้ำ และว่ายหนีเข้าฝั่งเพื่อหาออกซิเจนหายใจ ซึ่งเมื่อต้นเดือนตุลาคมเกิดขึ้นในพื้นที่ชายหาดในจังหวัดเพชรบุรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น