xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 เชียงใหม่ผุดอีกหลายคลัสเตอร์โรงงานและสถานประกอบการ-ติดเชื้อเพิ่ม 484 ราย ตายอีก 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - โควิด-19 เชียงใหม่เสียชีวิตอีก 2 ราย ยอดติดเชื้อพุ่งเพิ่ม 484 ราย พร้อมผุดอีกหลายคลัสเตอร์ในกลุ่มโรงงานและสถานประกอบการ ขณะที่กลุ่มตลาด, ชุมชนต่างด้าว และครอบครัวยังคงพบการระบาดอย่างต่อเนื่อง


วันนี้ (6 พ.ย. 64) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 484 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดเพียง 10 ราย ที่เหลือเป็นการติดเชื้อภายในจังหวัด ซึ่งมาจากคลัสเตอร์ใหม่ และคลัสเตอร์ที่มีการระบาดต่อเนื่อง โดยคลัสเตอร์ใหม่ที่พบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มโรงงานและสถานประกอบการ ได้แก่ โรงงานไม้มะม่วง ตำบลห้วยทราย อำเภอสันกำแพง 12 ราย, โรงงานส้มประวิทย์ หมู่ 8 ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง 10 ราย, บริษัทกระเบื้องไม้งาม ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง 10 ราย, Office True มหาวิทยาลัยพายัพ 6 ราย, โรงพยาบาลลานนา 5 ราย, ร้านขายดอกไม้สวนศิริมิตร ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง 5 ราย, แคมป์ก่อสร้างอาชีวศึกษา หมู่ 11 ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง 5 ราย, ศูนย์เด็กเล็ก ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม 5 ราย และอันดามันซีฟู้ด เชียงใหม่ 4 ราย

ส่วนคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค เป็นการตรวจพบกลุ่มเสี่ยงระหว่างการกักตัว การออกตรวจเชิงรุก และการติดตามผู้สัมผัส ซึ่งยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกหลายคลัสเตอร์ ประกอบด้วย คลัสเตอร์กลุ่มตลาด ได้แก่ ตลาดเมืองใหม่ 37 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 1,692 ราย ตลาดสันป่าข่อย 8 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 104 ราย ตลาดสามแยก อำเภอสันทราย 7 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 30 ราย ตลาดประตูเชียงใหม่ 5 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 218 ราย ตลาดวโรรส 5 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 175 ราย ตลาดต้นลำไย 4 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 45 ราย และที่ตลาดยางเนิ้ง ตลาดประตูก้อม ตลาดบ้านท่อ และตลาดธานินทร์ พบเพิ่มแห่งละ 1 ราย ขณะที่แคมป์คนงานก่อสร้างและชุมชนต่างด้าวยังพบอีกหลายแห่งด้วยกัน นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า และการระบาดในครอบครัว อีกกว่า 30 ครอบครัว ซึ่งกระจายอยู่ในหลายๆ อำเภอ ทั้งนี้ อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 5 อำเภอแรก คือ อำเภอเมือง 160 ราย ดอยสะเก็ด 52 ราย สันทราย 48 ราย สันกำแพง 40 ราย และสารภี 36 ราย


สำหรับรายละเอียดของผู้เสียชีวิต 2 รายวันนี้ รายแรกเป็นหญิงไทย อายุ 60 ปี มีโรคประจำตัว คือ ความดันโลหิตสูง และหอบหืด ติดเชื้อจากคนในครอบครัว และไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน โดยวันที่ 22 ตุลาคมมีอาการไข้ หายใจเหนื่อย ตรวจ RT-PCR พบว่าติดเชื้อโควิด รักษาที่โรงพยาบาลสนาม ต่อมาเหนื่อยมากขึ้น จึงส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลจอมทอง วันที่ 31 ตุลาคม เหนื่อยหอบมากขึ้น ออกซิเจนในเลือดต่ำ ได้รับการส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และใส่ท่อช่วยหายใจ วันที่ 4 พฤศจิกายน อาการไม่ดีขึ้น ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตลงในเวลา 15.44 น.

ขณะที่อีกราย เป็นชายชาวเยอรมัน อายุ 64 ปี มีโรคประจำตัว คือ มะเร็งลำไส้ และเคยผ่าตัดสมอง ปัจจัยเสี่ยงการติดเชื้อ คือ ติดเชื้อจากคนในครอบครัว และได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 เข็ม เมื่อ 11 ตุลาคม 2564 โดยวันที่ 18 ตุลาคมเริ่มมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ เบื่ออาหาร วันที่ 30 ตุลาคม เหนื่อยหอบมากขึ้น อ่อนแรง ใส่ท่อช่วยหายใจ รักษาที่โรงพยาบาลชุมชน ผลตรวจ RT-PCR พบว่าติดเชื้อโควิด ต่อมาอาการแย่ลง จึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ กระทั่งวันที่ 4 พฤศจิกายน อาการไม่ดีขึ้น ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตลงในเวลา 18.00 น.

ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีภูมิลำเนาในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน สามารถ Walk in เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ย. 64) ที่ศูนย์ฉีดระดับอำเภอทุกแห่ง ส่วนในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ เฉพาะศูนย์ฉีดศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ศูนย์ฉีดห้างเซ็นทรัลแอร์พอร์ต และศูนย์ฉีดห้างพรอมเมนาดา กรณีเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาต่างจังหวัด แต่มาพักอาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ ให้แสดงหลักฐานการอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น บัตรนักเรียน นักศึกษา บัตรพนักงาน หรือเอกสารอื่นๆ ที่ยืนยันว่าอาศัยหรือทำงานประจำในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้สิทธิเข้ารับวัคซีนได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น