xs
xsm
sm
md
lg

แบบนี้ก็ได้หรือ? ชาวบ้านร้องเจ้าของที่ดินสร้างกำแพงถมดินเลยหลังคาบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯ เมืองกาญจน์ สั่งนายอำเภอลงพื้นที่แก้ไขปัญหา หลังมีประชาชนร้องศูนย์ดำรงธรรม กรณีผู้มีชื่อเสียงในพื้นที่ถมดินพร้อมสร้างกำแพงสูงจนมิดหลังคาบ้าน ทำชาวบ้านเดือดร้อน

จากกรณีสื่อมวลชนได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านนับสิบหลังคาเรือน ที่มาซื้อที่ดินปลูกบ้านอยู่ภายในซอยด้านข้างร้านอาหารครัวภักดี พื้นที่หมู่ 1 ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี และได้รับความเดือดร้อน จากกรณีเจ้าของที่ดินข้างเคียง ซึ่งมีที่ดินติดกับด้านหลังบ้านของผู้ได้รับความเดือดร้อนนับสิบหลัง ได้ดำเนินการนำดินเข้ามาถมที่จนสูงกว่า 3 เมตร แถมยังก่อกำแพงสูงบนที่ดินที่ทำการถมใหม่จนมิดหลังคาบ้านของกลุ่มผู้ได้รับความเดือดร้อน จนสื่อมวลชนนำเสนอข่าวว่อนโซเชียล

วันนี้ (3 พ.ย.) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี สั่งการให้ นายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายวรากร เสือส่าน นายกเทศมนตรีตำบลลาดหญ้า นายธนพล เสือส่าน กำนันตำบลลาดหญ้า ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีข้างต้นเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยมี น.ส.มธุรส คุ้มประสิทธิ์ อาจารย์สาขาวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี เจ้าของบ้านเลขที่ 190/98 หมู่ 1 ต.ลาดหญ้า พร้อมตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบรวม 8 หลัง นำเดินตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน

ทั้งนี้ น.ส.มธุรส เปิดเผยว่า เห็นสภาพบ้านแล้วอยากจะร้องไห้ ต้องขอขอบคุณสมาชิกเฟซบุ๊กกลุ่มดีไซน์ที่คอยให้คำปรึกษา โดยยอมรับว่าตนรู้สึกท้อเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้เมื่อมานั่งเล่นจะมองเห็นแต่กำแพงที่ทำด้วยอิฐบล็อกสูงท่วมหลังคาบ้าน ได้แต่คิดว่าจะทำอย่างไรดี ไม่ให้เห็นสภาพแบบนี้ ขณะนี้เราพึ่งพาใครไม่ได้แล้ว ส่วนหน่วยงานราชการตนได้ร้องเรียนไปแล้วถึง 6 ครั้ง ไปจนถึงหน่วยงานสูงสุด เมื่อพึ่งพาไม่ได้ตนจึงโพสต์ข้อมูลลงในเฟซบุ๊กกลุ่มดีไซน์ เพื่อขอความคิดเห็นจากสมาชิก ซึ่งคำแนะนำจากสมาชิกตนได้ทำตามไปหมดแล้ว 

อย่างไรก็ตาม มาถึงวันนี้ตนรู้สึกดีใจขึ้นมาบ้าง เพราะได้พบกับนายอำเภอเมืองกาญจนบุรี รวมทั้งนายกเทศบาลตำบลลาดหญ้า ท่านรองนายกฯ ส.ท. และผู้นำท้องถิ่น และรู้สึกดีใจกับสิ่งที่ท่านนายอำเภอเมืองกาญจนบุรีพูด เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราหวังคือกฎระเบียบพวกนี้ อย่างน้อยมันต้องมีคนคุมกฎทำเพื่อประชาชน

"ทุกครอบครัวได้ทำการร้องเรียนตั้งแต่มีการถมดิน เพราะมีการถมดินสูงกว่ากำแพงบ้านของพวกเรา ขณะนั้นเราต้องลงทุนทำกำแพงกันให้สูงขึ้นไปอีกเพราะมีเศษหินเศษดินและปูนไหลเข้าบ้าน"

น.ส.มธุรส เผยอีกว่า นอกจากยื่นหนังสื่อให้หน่วยงานรัฐเพื่อขอให้เข้ามาช่วยเหลือแล้ว ตนยังได้ยื่นหนังสือถวายฎีการ้องทุกข์ 2 ครั้ง และได้รับการติดต่อกลับมาขอให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม โดยเริ่มจากกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนที่ได้ซื้อบ้านอยู่อาศัยมานานกว่าสิบปีแล้ว

โดยที่ดินหลังบ้านเป็นที่ดินที่เคยรกร้างซึ่งเจ้าของไม่ได้ทำประโยชน์ใดๆ จนกระทั่งมีคนมาซื้อซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินรายใหม่เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ตำบลลาดหญ้า และเจ้าของที่ดินรายใหม่ได้เริ่มเข้ามาปรับพื้นที่ที่เคยรกร้างด้วยการตัดต้นไม้ออกแล้วนำเครื่องจักรมาไถปรับพื้นที่ จากนั้นได้นำรถบรรทุกดินเข้ามาถมสูงกว่า 3 เมตร เท่าระดับหลังคาบ้านของชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อน  
ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจึงได้เข้าไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอให้เจ้าของที่ดินยุติการถมที่ดิน โดยได้ยื่นร้องเรียนครั้งแรกตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 แต่หลังจากยื่นเรื่องแทนที่เจ้าของที่ดินจะหยุดการถมที่ กลายเป็นว่าเจ้าของที่ดินได้สร้างกำแพงให้สูงขึ้นอีก 
 
อีกทั้งในช่วงที่มีฝนตกลงมา น้ำจากที่ดินที่มีการถมใหม่ได้ไหลทะลุกำแพงปูนเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเดือดร้อน และน้ำที่ไหลทะลุกำแพงปูนออกมายังทำให้ที่ดินในบ้านของชาวบ้านยุบตัวลงเสียหายกับตัวบ้านหลายจุด
 
ทุกวันนี้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนต้องอาศัยอยู่กันอย่างหวาดระแวง เนื่องจากกลัวว่าดินที่ถมจนสูงและกำแพงที่ก่อจนมิดหลังคาบ้านจะเกิดพังถล่มลงมาทับบ้านของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนบางรายถึงกับตัดใจประกาศขายบ้านทิ้ง เพราะปัญหาที่ไม่ได้รับการแก้ไขมานานนับปีเช่นนี้
 
ด้านนายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากการดูพื้นที่พบว่ามีข้อระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายเรื่อง และชาวบ้านได้ร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จึงมีการลงพื้นที่ดำเนินการสั่งการแก้ไขปัญหาในหลายเรื่อง แต่ปัญหาไม่จบสิ้นจนเกิดผลกระทบและเป็นข่าวในครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจะตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งหากมีข้อบกพร่องใดๆ ก็จะแก้ไข ส่วนใครมีความบกพร่องต้องถูกดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป
 
ขณะที่นายวรากร เสือส่าน นายกเทศมนตรีตำบลลาดหญ้า เปิดเผยว่า ทางเทศบาลตำบลลาดหญ้า พร้อมร่วมแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และจะเร่งดำเนินการเพื่อลดผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ให้เร็วที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น