xs
xsm
sm
md
lg

น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ล้นเกินความจุ 114% เอ่อท่วมพื้นที่ตอนเหนือ เร่งปล่อยสูงสุด 35 ล้าน ลบ.ม.ลงน้ำพอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เขื่อนอุบลรัตน์น้ำล้นเกินความจุ 114% เอ่อท่วมบ้านเรือน-ไร่นาพื้นที่เหนือเขื่อนพื้นที่รอยต่อ อ.โนนสวรรค์ จ.หนองบัวลำภูแล้ว จับตา! พื้นที่ท้ายเขื่อนน้ำล้นตลิ่งน้ำพองแน่ หลังพรุ่งนี้ (26 ต.ค.) ต้องพร่องน้ำสูงสุด 35 ล้าน ลบ.ม./วัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่หมวดบำรุงทางชนบทหนองเรือได้นำป้ายแจ้งเตือนน้ำท่วมป่าวประกาศให้ประชาชนที่สัญจรผ่านถนนสาย ขก.2063 เลียบเขื่อนอุบลรัตน์ ช่วงอุทยานแห่งชาติน้ำพองได้รับทราบ ภายหลังระดับน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ได้เพิ่มสูงจนเอ่อล้นทำให้ถนนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร และมีแนวโน้มที่น้ำจะเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากยังมีมวลน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนต่อเนื่อง

ขณะที่หมู่บ้านในตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ได้รับความเดือดร้อนแล้ว น้ำได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวและบ้านเรือนประชาชน เช่นที่บ้านโนนสวรรค์ น้ำได้ท่วมบ้านพักอาศัย ทำให้ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้าน และยังมีแนวโน้มที่น้ำจะยังเพิ่มต่อเนื่อง ขณะที่ชาวบ้านบางรายต้องไปนอนที่กระท่อมกลางนา หลังบ้านถูกน้ำไหลเข้าท่วมจนไม่สามารถพักอาศัยได้

นายพยุง เหล็กดี นายอำเภออุบลรัตน์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เบื้องต้นพบบ้านเรือนถูกน้ำท่วมจำนวน 104 หลังคาเรือน จาก 4 หมู่บ้านของตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ ในวันนี้กิ่งกาชาด โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะนำถุงยังชีพไปมอบแก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม


ขณะที่บ้านท่าโพธิ์ หมู่ที่ 4 ต.ท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง เจ้าหน้าที่ชลประทานขอนแก่นได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 2 เครื่อง ตั้งสูบน้ำออกจากลำห้วยใหญ่ดี 9 ระบายลงไปที่ลำน้ำพอง โดยมี นายชัยยา วงษ์วร กำนันตำบลท่ากระเสริม พร้อมด้วยชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ชลประทานเข้าเวรยามอยู่ตลอด 24 ชม. โดยอีกจุดที่คาดว่าน้ำจากลำน้ำพองจะเอ่อขึ้นมาล้นที่ฝายน้ำล้นทางด้านทิศใต้ของบ้านบึงเป่ง ม.9 ซึ่งปริมาณน้ำพองที่ไหลย้อนกลับฝายนั้นล้นประตูระบายน้ำและล้นตลิ่งไหลลงสู่ห้วยอีตื๋อซึ่งอยู่ด้านล่าง
และที่บริเวณห้วยอีตื๋อ ชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทราย ผ้าใบทำคันคูกั้นน้ำเอาไว้ไม่ให้ไหลลงไปได้ แต่กั้นไม่อยู่เพราะปริมาณน้ำมากและไหลแรง

นายชัยยา วงษ์วร กำนันตำบลท่ากระเสริม ระบุว่า มวลน้ำที่ไหลเข้ามาท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนในพื้นที่นั้นเป็นมวลน้ำที่มาจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ที่มีการเพิ่มการระบายน้ำมากขึ้นทุกวัน ซึ่งขณะนี้พนังดินที่กั้นลำน้ำพองในพื้นที่บ้านท่าโพธิ์ก็ทรุดหนัก หากไม่มีการซ่อมหรือทำพนังกั้นที่แข็งแรงกว่าเดิมน้ำพองก็จะทะลักท่วมในพื้นที่ตำบลท่ากระเสริมกว่า 10 หมู่บ้าน และท่วมตำบลทรายมูล และบางส่วนของอำเภอเมืองขอนแก่นอีกด้วย


นอกจากนี้ สำนักงานชลประทานขอนแก่นยังได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 2 เครื่อง ตั้งสูบน้ำออกจากลำห้วยใหญ่ดี 9 ระบายลงไปที่ลำน้ำพอง เนื่องจากปริมาณน้ำสะสมที่หนองแม่ซัด ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลท่ากระเสริม ตำบลทรายมูล และตำบลบัวใหญ่ มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น เกรงว่าจะเอ่อท่วมที่นาของประชาชนจึงต้องสูบน้ำลงมาที่ลำน้ำพอง


ส่วนการนำกระสอบทรายมาทำคันกั้นน้ำที่ห้วยอีตื๋อนั้นเพราะไม่อยากให้น้ำพองที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวันไหลลงไปที่หนองส้มกุ้งเพราะจะทำให้น้ำท่วมที่นาของประชาชน ขณะนี้คันกั้นน้ำที่ทำขึ้นมาไม่สามารถกั้นน้ำไว้ได้ จึงประสาน ปภ.ขอนแก่นเพื่อขอบิ๊กแบ็กมากั้นน้ำเอาไว้


ขณะที่ปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณกักเก็บ 2,774 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 114 ของความจุ มีน้ำไหลเข้า 72 ล้าน ลบ.ม. และระบายออก 31 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค. 64) จะเป็นวันที่ระบายสูงสุด 35 ล้าน ลบ.ม. ตามที่คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่นได้กำหนดไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น