xs
xsm
sm
md
lg

เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มอย่างน้อย 20 ล้าน ลบ.ม. หลังน้ำเหนือทะลักเข้าต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เขื่อนอุบลรัตน์เปิดสปิลเวย์ระบายน้ำลงน้ำพองเพิ่มอย่างน้อย 20 ล้าน ลบ.ม./วัน มากสุดตั้งตัวเลขไว้สูงถึง 35 ล้าน ลบ.ม. หลังจากปริมาณน้ำทะลักเข้าเขื่อนต่อเนื่องปริมาณมาก จนเหลือพื้นที่รับน้ำเพียง 442 ล้าน ลบ.ม. ยันพื้นที่ท้ายน้ำยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ให้เฝ้าระวังระดับน้ำใกล้ชิด


มีรายงานว่า วันนี้ (4 ต.ค.) เป็นวันแรกที่เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ได้เพิ่มการระบายน้ำเป็น 20 ล้าน ลบ.ม./วัน จากที่วานนี้เพิ่มระบายน้ำออก 18 ลบ.ม. ทั้งนี้เป็นไปตามมติคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 64 โดยข้อมูล ณ วันที่ 3 ต.ค. 64 เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำทั้งหมด 1,989 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 81 ของความจุอ่าง มีน้ำใช้งานได้ 1,407 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือพื้นที่รับน้ำ 442 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยล่าสุดน้ำไหลเข้า 106 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ เขื่อนอุบลรัตน์ได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากระดับน้ำเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 30-40 ซม. และปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. 64 เป็นต้นมา ไม่ต่ำกว่า 70 ล้าน ลบ.ม./วัน คาดว่าหากสถานการณ์น้ำยังเป็นเช่นนี้ระดับน้ำจะขึ้นไปที่ระดับเก็บกักปกติสูงสุด (ระดับน้ำ 182.00 ม.รทก.) ซึ่งคิดเป็น 100% ของความจุอ่างฯ ภายในอีกปริมาณ 8-10 วันข้างหน้านี้


นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขื่อนอุบลรัตน์ เปิดเผยว่า หลังจากที่พายุเตี้ยนหมู่ และร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคอีสานตอนบน ทำให้เกิดฝนตกหนักเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้น้ำในลำน้ำสาขาได้ไหลลงสู่เขื่องอุบลรัตน์ปริมาณมาก โดยตลอดทั้งสัปดาห์มีน้ำไหลเข้ากว่า 800 ล้านลูกบาศก์เมตร

กระทั่งทางจังหวัดขอนแก่นได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการน้ำจังหวัดขอนแก่นเร่งระบายออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อรองรับน้ำที่ยังจะไหลเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์อีกจำนวนมาก

เริ่มจากวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมาได้เปิดสปิลเวย์ระบายน้ำ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) โดยเป็นการระบายผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 3 เครื่อง 15 ล้านลูกบาศก์เมตร และล่าสุดได้เปิดสปิลเวย์ระบาย 3 ล้านลูกบาศก์เมตร จากนั้นจะเพิ่มการระบายวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ไปจนกว่าจะถึงระดับ 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน


อย่างไรก็ตาม กฟผ.ขอย้ำว่าการพร่องน้ำดังกล่าวเพื่อเตรียมรับปริมาณน้ำที่จะไหลเข้ามาเป็นการปล่อยน้ำเพิ่มในปริมาณที่ควบคุมให้ไหลอยู่ในลำน้ำพอง ไม่เกิดผลกระทบน้ำเอ่อท่วมต่อด้านท้ายน้ำ ซึ่งเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำระหว่าง 15-35 ล้าน ลบ.ม./วันนั้นอยู่ในระดับเดียวกับความจุของลำน้ำพอง เป็นไปตามมติของคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น ร่วมกันบริหารจัดการน้ำให้เกิดสมดุลในลุ่มน้ำชี-พอง ทั้งด้านเหนือน้ำและท้ายน้ำในการปรับเพิ่ม-ลดการระบายน้ำแบบรายวัน ในปริมาณไม่เกิน 3 ล้าน ลบ.ม./วัน หรืออัตราการไหล 35 ล้าน ลบ.ม./วินาที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น