xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ลพบุรีเรียกประชุมด่วนวางแผนการจัดการน้ำ หลังเกิดอุทกภัยทั้งจังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลพบุรี - ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด่วนเพื่อบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ หลังได้รับผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้ทุกพื้นที่เกิด อุทกภัย ประชาชนได้รับผลกระทบเกือบ 60,000 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 5 ราย

วันนี้ (28 ก.ย.) ที่ห้องประชุมสำนักงานชลประทานที่ 10 นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และคลองชัยนาท-ป่าสัก โดยสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้วางแนวทางการบริหารจัดการน้ำ คือพร่องน้ำเจ้าพระยาเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก เพื่อลดระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก จากเดิมรับวันละ15 ล้าน ลบ.ม เหลือ 4 ล้าน ลบ.ม เตรียมความพร้อมสถานีสูบน้ำไฟฟ้าริมคลองชัยนาท-ป่าสัก 18 แห่ง ใช้ระบบชลประทานส่งน้ำเข้าคลองสายต่างๆ ในพื้นที่เพื่อหน่วงน้ำ หากมีน้ำมากขึ้นจะติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่องปลายคลองชัยนาท-ป่าสัก บริเวณอ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หรือสอบถามสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ซึ่งขณะนี้มวลน้ำจะเคลื่อนตัวไปที่อำเภอชัยบาดาล และลงไปที่แม่น้ำป่าสัก โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังพื้นที่อำเภอชัยบาดาลแล้ว และจะมีผลกระทบไปยังพื้นที่ข้างเคียงอีก 3 อำเภอ คือ บ้านหมี่ โคกสำโรง และเมืองลพบุรี

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ข้อมูล ณ วันที่ 27 ก.ย. มีอำเภอที่ได้รับผลกระทบ 11 อำเภอ 84 ตำบล 645 หมู่บ้าน 25 ชุมชน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 55,790 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และสูญหาย 1 ราย พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 47,744ไร่ มีผู้อพยพ 804 คน

ในส่วนของระดับน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในขณะนี้ระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำในอ่างมีถึง 80% จากเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมามีเพียง 18% เท่านั้น และจุดที่ยังวิกฤตและน่าเป็นห่วงคือ ที่ อ.ชัยบาดาล ที่มีระดับน้ำเพิ่มขึ้น การบริหารจัดการน้ำจะระบายลงไปในแม่น้ำป่าสัก ถ้าไม่มีฝนตกลงมาจะระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้ในประมาณ 1 อาทิตย์ และในส่วนที่พื้นที่ราบลุ่มในเขต อ.บ้านหมี่ จะมีน้ำท่วมขังอยู่นาน เพราะระดับน้ำที่จะระบายออกยังคลองชัยนาท-ป่าสัก มีระดับน้ำที่สูงขึ้น ทำให้ต้องติดตั้งเครื่องสูบใช้ในการระบายน้ำลงสู่คลองส่งน้ำชัยนาทป่าสักเท่านั้น

สำหรับการช่วยเหลือในขณะนี้ จังหวัดลพบุรีมีผู้เสียชีวิต 5 ราย และสูญหาย 1 ราย ซึ่งได้ทำการช่วยเหลือตามระเบียบราชการไปแล้ว ในส่วนของแม่น้ำลพบุรี ประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังพื้นที่ริมตลิ่ง อาจจะเกิดน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น