xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ผุดอีก 2 คลัสเตอร์ใหม่-“ตลาดเมืองใหม่” แรงไม่ตกตรวจเชื้อรอบ 3 เจอติดโควิด-19 อีก 91 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ยังแรง พบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 91 รายจากการตรวจเชื้อครั้งที่ 3 สะสมแล้ว 1,232 ราย ด้านตลาดวโรรส-ตลาดต้นลำไยไม่น้อยหน้าบวกเพิ่มต่อเนื่อง ลุ้นกลับมาเปิด 24 ต.ค. 64 แบบ New Normal นอกจากนี้พบผู้ติดเชื้ออีกเพียบทั้งจากคลัสเตอร์เดิม และอีก 2 คลัสเตอร์ใหม่ที่สารภี รวมวันเดียว 412 ราย


ช่วงค่ำวันนี้ (21 ต.ค. 64) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่รายงานสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ว่า วันนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงถึง 412 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัด 5 ราย ประกอบด้วย กรุงเทพฯ จันทบุรี นครราชสีมา บุรีรัมย์ และแม่ฮ่องสอน จังหวัดละ 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 407 รายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 33 ราย เป็นการระบาดในครอบครัว 70 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 52 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ซึ่งแยกเป็นคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค 54 ราย ส่วนใหญ่ยังเป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัว ทำให้ไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม เช่น คลัสเตอร์ตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไย 18 ราย, คลัสเตอร์บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก 7 ราย, คลัสเตอร์ร้าน High End Star Avenue 5 ราย, ตลาดเทศบาลหางดง 5 ราย, โลตัสคำเที่ยง 2 ราย และยังมีจากคลัสเตอร์อื่นๆ อีก 1-2 ราย


ด้านการระบาดจากคลัสเตอร์ที่ยังคงมีการระบาดต่อเนื่องอีก 198 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ 91 ราย, คลัสเตอร์บริษัทเกเบี้ยน โปรดักส์ ไทยแลนด์ อำเภอสารภี 30 ราย, คลัสเตอร์อู่ซ่อมรถออการาจ อำเภอสารภี 18 ราย, คลัสเตอร์ชุมชนย่านช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ 11 ราย, คลัสเตอร์งานศพ หมู่ 10 ตำบลสันต้นหมื้อ อำเภอแม่อาย 8 ราย, คลัสเตอร์งานวันเกิด หมู่ 6 ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง 6 ราย, ร้านนุ้ย ประตูเชียงใหม่ 6 ราย, ตลาดประตูเชียงใหม่ 5 ราย, ร้านอาหารตามสั่งแม็กกี้ หน้าโรงพยาบาลเชียงใหม่ใกล้หมอ 4 ราย, โรงงานเชียงใหม่พลาสติก ตำบลตลาดขวัญ อำเภอดอยสะเก็ด 4 ราย และอีกหลายแห่งที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1-3 ราย


สำหรับคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่นั้นพบผู้ติดเชื้อ 91 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,232 ราย ส่วนใหญ่เป็นการตรวจครั้งที่ 3 ของกลุ่มเสี่ยงสูงก่อนครบระยะเวลาการกักตัว รวมถึงกลุ่มผู้สัมผัสต่างอำเภอ และผู้สัมผัสร่วมบ้าน พบระหว่างการกักตัว ส่วนคลัสเตอร์ตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย พบผู้ติดเชื้อที่ตลาดวโรรส 16 ราย ยอดรวม 72 ราย ตลาดต้นลำไย 2 ราย ยอดรวม 12 ราย ยังคงพบในกลุ่มทั้งพ่อค้าแม่ค้า ผู้เข้าไปจับจ่ายซื้อของ และผู้สัมผัสร่วมบ้าน จึงขอประกาศให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจคัดกรอง และฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อเตรียมพร้อมจะเปิดดำเนินการแบบ New Normal ในวันที่ 24 ต.ค. 64 นี้ ถ้าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขอาจทำให้พบการระบาดมากขึ้นภายหลัง และจะต้องทำการปิดตลาดเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วงฤดูการท่องเที่ยวได้


นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์ใหม่ ที่บริษัทเกเบี้ยนโปรดักส์ไทยแลนด์ จำกัด อำเภอสารภี พบผู้ติดเชื้อ 30 ราย รวมผู้ติดเชื้อ 44 ราย เป็นการติดเชื้อในสถานที่ทำงาน และในครอบครัว อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุของการติดเชื้อ และทีมควบคุมโรคอำเภอสารภีทำการตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงอย่างเร่งด่วน ส่วนผู้ที่ตรวจหาเชื้อแล้วผลเป็นลบมีคำสั่งให้กักตัว 14 วันแล้ว และคลัสเตอร์ใหม่อีกแห่ง ที่อู่ซ่อมรถออการาจ อำเภอสารภี พบผู้ติดเชื้อ 18 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ และตรวจเชิงรุกในกลุ่มผู้สัมผัสเดิมให้สามารถควบคุมโรคได้โดยเร่งด่วน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น