xs
xsm
sm
md
lg

สั่งจับตาใกล้ชิดโควิด-19 คลัสเตอร์ “กาดหลวง-กาดต้นลำไย” หลังยอดติดเชื้อพุ่ง-“กาดเมืองใหม่” ยังหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่เฝ้าระวังคลัสเตอร์ตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไยอย่างใกล้ชิดภายหลังยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ด้านคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่มีการแพร่กระจายออกไปแล้วกว่า 10 คลัสเตอร์ ทีมควบคุมโรคแต่ละอำเภอเร่งสกัดกั้น ย้ำผู้ที่ซื้อ ATK มาตรวจเอง ถ้าผลเป็นบวกให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ภายใน 3 ชั่วโมง มิฉะนั้นจะถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ


วันนี้ (19 ต.ค. 64) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ประจำวัน และวางมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่ต่างๆ ที่พบการระบาด ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมได้มอบหมายให้ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน โดยเปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 294 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพียง 1 ราย ที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 34 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 39 ราย เป็นการระบาดในครอบครัว 11 ครอบครัว รวมจำนวน 38 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ หลายคลัสเตอร์ ได้แก่ คลัสเตอร์ใหม่ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง 12 คลัสเตอร์ รวมจำนวน 147 ราย คลัสเตอร์เดิม ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อที่พบระหว่างการกักตัวหรือติดตาม 17 คลัสเตอร์ รวมจำนวน 35 ราย


สำหรับคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 82 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 1,127 ราย ส่วนใหญ่เป็นการตรวจพบครั้งที่ 2 ของกลุ่มเสี่ยงสูงที่อยู่ระหว่างการกักตัว และการตรวจเชิงรุกของกลุ่มผู้สัมผัสต่างอำเภอ รวมถึงผู้สัมผัสร่วมบ้าน ทั้งนี้พบว่ามีการแพร่กระจายออกไปแล้วมากกว่า 10 คลัสเตอร์ ได้แก่ คลัสเตอร์บ้านขุนช่างเคี่ยน, คลัสเตอร์หมู่ 4 ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม, คลัสเตอร์ สภ.สันทราย, คลัสเตอร์หมู่ 1 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง, คลัสเตอร์ชุมชนหลังวัดป่าเป้า ซอยอุ่นอารีย์ ตำบลศรีภูมิ, คลัสเตอร์หมู่ 12 ตำบลเวียง อำเภอฝาง, คลัสเตอร์ตลาดเทศบาลตำบลหางดง อำเภอหางดง, คลัสเตอร์หมู่ 8 ตำบลหางดง อำเภอฮอด, ตลาดสดแม่ริม และ สภ.แม่ริม รวมถึงตลาดสดสันป่าตอง ตลาดต้นพยอม และตลาดท่ารั้ว ดอยสะเก็ด

ขณะนี้ทีมควบคุมโรคแต่ละอำเภอได้เร่งดำเนินการควบคุมป้องกันโรคอย่างเต็มที่เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ลุกลามเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ จึงขอเน้นย้ำให้กลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับตลาดเมืองใหม่ เช่น ไปซื้อสินค้า ไปขายของ สัมผัสกับกลุ่มเสี่ยงสูงจากตลาดเมืองใหม่ ให้รีบเข้ารับการตรวจคัดกรองโดยเร็ว นอกจากนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เร่งให้มีการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมในกลุ่มเสี่ยงตลาดเมืองใหม่ จึงขอให้ประชาชนรีบประสานเข้ารับการฉีดวัคซีน


ด้านคลัสเตอร์โลตัสคำเที่ยง อำเภอเมือง พบผู้ติดเชื้อ 9 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 41 ราย ส่วนใหญ่เป็นพนักงานผู้ทำการค้าในห้าง และผู้สัมผัสร่วมบ้าน อยู่ระหว่างการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจคัดกรอง และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำให้เฝ้าสังเกตอาการต่อไป ขณะที่คลัสเตอร์ตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 14 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 21 ราย ส่วนใหญ่พบว่าเป็นผู้ที่มีประวัติไปจับจ่ายซื้อของในตลาด และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าจำนวนหนึ่ง ขณะนี้ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จึงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า พนักงาน และผู้ใช้บริการเข้ารับการตรวจหาเชื้อโดยด่วน โดยเทศบาลนครเชียงใหม่จะลงพื้นที่ตรวจ ATK อีกครั้ง

ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนเคร่งครัดในมาตรการการป้องกันโรคส่วนบุคคล งดการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง งดการรวมกลุ่มปาร์ตี้สังสรรค์ งดการทำกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยง และเคร่งครัดในการกักตัว ส่วนผู้ที่ซื้อ ATK มาตรวจ ถ้าผลเป็นบวกให้รีบแจ้งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือ อสม.ใกล้บ้านภายใน 3 ชั่วโมง มิฉะนั้นจะถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ทำให้เกิดการแพร่ระบาดในชุมชน และอาจทำให้มีผลต่อตนเองที่เข้าถึงการรักษาล่าช้า อาจทำให้เกิดอาการรุนแรงและถึงขั้นเสียชีวิตได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น