xs
xsm
sm
md
lg

เชิงรุกกว่านี้มีอีกไหม? เผยภารกิจทีม สธ.แม่สะเรียง ทั้งบุกป่าขึ้นเขาชัน-ฝ่าน้ำหลาก สู้โควิดชายขอบแม่ฮ่องสอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ฮ่องสอน - ยอมใจหมอ..เผยภาพทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแม่สะเรียงบุกป่าขึ้นเขาชันระดับ 85 องศา ฝ่าฝน-น้ำหลากเดินเท้าเข้าตรวจหาภูมิคุ้มกันให้ครู-นักเรียน รวมถึงชาวบ้านชายขอบแม่สะเรียง จนเห็นผลตรวจที่น่าชื่นใจก่อนเปิดบ้านโพซอและอีหลู่


นายจักรพงษ์ ศรีเมือง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่เหาะ หนึ่งในทีมสาธารณสุขของอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เผยแพร่เรื่องราวที่น่าประทับใจในการปฏิบัติภารกิจในหมู่บ้านที่ห่างไกล ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Jakkrapong Srimuang ทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างแชร์แสดงความชื่นชมการทำงานของทีม สธ.กันอย่างแพร่หลาย

เนื่องจากพบว่าห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทั้งจากโรงพยาบาลแม่สะเรียง สาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง รพ.สต. สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิดใน HI/CI บ้านโพซอ โรงเรียนบ้านโพซอ บ้านอีหลู่ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อติดตามการจัดการระบบการรักษา และดำเนินการเจาะเลือดตรวจหาภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี รวมถึงตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK ในกลุ่มที่ภูมิคุ้มกันไม่ขึ้น ให้แก่ชาวบ้านโพซอและชาวบ้านอีหลู่ ภายหลังจากผู้ป่วยโควิดในพื้นที่ได้รับการรักษาครบ 14 วัน ควบคู่กับมาตรการบับเบิลแอนด์ซีล

ท่ามกลางอุปสรรคที่พบในการเดินทาง เพราะเจ้าหน้าที่ต้องเจอทั้งทางชันระดับ 85 องศา การเดินเท้าท่ามกลางฝนตกแบบไม่ขาดสาย จนต้องนำชุด PE Grown กับถุงขยะติดเชื้อแปลงสภาพเปลี่ยนหน้าที่เป็นเสื้อกันฝนและหมวกคลุมโดยปริยาย


นอกจากนั้น ยังต้องลุยน้ำห้วยที่ไหลเชี่ยวอย่างต่อเนื่อง และนอนกระท่อมเพราะเดินทางต่อไม่ได้ เนื่องจากน้ำป่าไหลหลาก แต่ก็สามารถนำผลตรวจส่งต่อไปยังโรงพยาบาลได้อย่างราบรื่น ส่วนการรับผลตรวจนั้น ต้องเดินทางไปยัง รพ.สต.โพซอที่มีไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์และโซลาร์เซลล์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากดาวเทียมเพื่อรอรับผลตรวจจากโรงพยาบาล

และเมื่อได้รับผลตรวจ ผลที่ได้นั้นน่าประทับใจ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของครูหลายคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 เข็มสูตรไขว้ SV+AZ ภูมิคุ้มกันขึ้นสูงน่าพอใจ เมื่อได้ยินเสียงปรบมือบ่งบอกถึงความดีใจของครูที่ผล ATK เป็นลบ นักเรียนดีใจกระโดดโลดเต้นที่จะได้กลับบ้านหลังจากที่กักตัวมาเกือบเดือน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงปักหลักตรวจ ATK ชาวบ้านต่ออย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้ทีมต่อไปเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันให้ครอบคลุมประชากรในหมู่บ้านดังกล่าว และเตรียมเปิดหมู่บ้านในระยะถัดไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น