xs
xsm
sm
md
lg

สาวโพสต์ลงโซเชียลพบหลอดเก็บตัวอย่างเลือดตกอยู่ข้างทาง หวั่นเป็นเชื้อโรคอันตราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - ผวา! สาวสระบุรีโพสต์เฟซบุ๊กพบหลอดเก็บตัวอย่างเลือดตกอยู่ข้างทาง เหมือนขวดเลือดผู้ป่วย หวั่นเชื้อแพร่ระบาด เพราะบางขวดก็แตก ทำไมโรงพยาบาลทำแบบนี้

วันนี้ (28 ก.ย.) จากกรณีที่เพจเจ๊ม้อย v plus ได้โพสแชร์คลิปวิดีโอลงในสื่อโซเชียล เป็นคลิปภาพหลอดเลือดตกอยู่ริมถนน จำนวน 4 หลอด และหญิงสาวเจ้าของคลิปได้ระบุข้อความไว้ว่า # นี่มัน tube เลือด!!! ทำตกได้ยังงัย ควรระวังด้วยนะคะ tube เลือด สำหรับส่งตรวจหาเชื้อโรค พนักงานรับแล็บเลือดควรดูแลสักนิดนะคะ สระบุรี ทุกคนคิดว่าอะไรคะ เราไม่กล้าจับเลย เหมือนขวดเลือดผู้ป่วย ตอนนี้ติดต่อโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดไปแล้วค่ะ คอยดูว่าจะได้เรื่องมั้ย คือกลัวเชื้อแพร่มากบางขวดก็แตกยังงงๆ อยู่เลยว่าคืออะไร? ทำไมโรงพยาบาลทำแบบนี้

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบไปยังจุดที่พบหลอดเก็บตัวอย่างเลือด อยู่ที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี บริเวณใกล้กับบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง พบกับ น.ส.จินตหรา แก้วบุตรสา ไปชี้จุดที่พบหลอดเก็บตัวอย่างเลือด และยังพบชิ้นส่วนอีก 1 ชิ้น ที่ยังเหลืออยู่ตกอยู่ริมฟุตปาธ พร้อมกับกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พบแท่งหลอดบรรจุเลือดตกอยู่ ประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว บางหลอดลักษณะเหมือนถูกเตะจนหลอดแตก ตนเองรู้สึกกลัวเพราะไม่รู้ว่ามาจากไหนและกลัวติดเชื้อ

น.ส.ดรุณรัตน์ เที่ยงเจริญ อายุ 21 ปี เจ้าของคลิปกล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนเองไปส่งของที่บริษัทขนส่ง เห็นแท่งหลอดตกอยู่ที่ริมถนนประมาณ 4 หลอด เหมือนเป็นหลอดบรรจุเลือดของผู้ป่วย ตนเองจึงไม่กล้าจับเพราะกลัวติดเชื้อโรค เลยใช้กล้องซูมเข้าไป เป็นอย่างที่เห็นมีสีชมพู 2 หลอด มีของเหลวสีแดงคล้ายเลือด แล้วมีสติกเกอร์ติดอยู่แต่ว่าไม่เห็นชื่อแล้ว แต่พอไปสอบถามน้องพนักงานเขาบอกว่ามันอยู่มาหลายวัน แล้วพอฝนตกชื่อมันก็หายไป


ส่วนอีก 2 หลอด จะมีจุกสีม่วงกับสีเขียว ข้างในไม่มีของเหลว จากนั้นตนเองได้นำคลิปไปลงในโซเชียล จนกระทั่งมีผู้แนะนำให้ติดต่อสาธารณสุขหรือว่าโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เพราะว่าเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องเขาจะรู้ว่าจะกำจัดขยะอย่างไร ติดต่อไปที่โรงพยาบาล แจ้งว่าพบหลอดบรรจุเลือดตก เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลขอพิกัดและขอให้ส่งรูปให้ดู แล้วแจ้งว่ามันใช้ไม่ได้แล้วทิ้งได้เลย

ตนเองแจ้งไปว่าตนเองไม่สามารถนำไปทิ้งเองได้ จึงติดต่อเทศบาลให้มาเก็บไป แต่ไม่ได้แจ้งว่าหลอดเลือดนั้นมาจากไหน หรือว่าเป็นของใคร ตนเองก็รู้สึกเป็นกังวลว่าหลอดเลือดที่อยู่ตรงนี้ เจ้าของหลอดเลือดนี้เป็นของใคร และในส่วนที่ทางเทศบาลเก็บไปไม่หมดยังมีชิ้นส่วนเป็นแท่งเล็กๆ ตกอยู่ รวมถึงคราบเลือด ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำความสะอาด 

ตนเองรู้สึกกลัวว่าถ้าหากเป็นเลือดของผู้ติดเชื้ออาจจะเกิดการกระจายเพราะว่าช่วงนี้ฝนตกบ่อย อยากฝากบอกทุกคนและมีหลายคอมเมนต์เหมือนกันว่าถ้าเห็นเก็บไปทิ้งก็จบ ซึ่งตนเองไม่สามารถจริงๆ เพราะว่าเป็นขยะติดเชื้อ และหากใครพบเจอขยะติดเชื้อควรจะสวมถุงมือห้ามจับมือเปล่า และถ้ามีถุงมือต้องนำไปทิ้งถังขยะติดเชื้อเท่านั้น หรือไม่ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการ


ทางด้านนายแพทย์วิโรจน์ วาณิชย์เจริญพร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระพุทธบาท ทราบว่า มีผู้ไปพบหลอดเก็บตัวอย่างเลือด ตกอยู่ข้างข้างถนน แจ้งประสานมาทางโรงพยาบาล ผู้แจ้งอธิบายไม่ชัดว่า เลือดอะไรเพียงแต่บอกว่าอยู่ข้างถนน ทางเราเลยแนะนำว่าเดี๋ยวเราจะช่วยประสานแจ้งไปที่เทศบาล ซึ่งมีรถเก็บขยะติดเชื้ออยู่แล้ว เราช่วยประสานตรงนี้ให้ เพราะเป็นความรับผิดชอบของเทศบาล ส่วนที่มีผู้ไปพบหลอดเก็บตัวอย่างเลือดตกอยู่ข้างข้างถนน เราไม่ทราบว่าเป็นของใคร หรืออาจจะเป็นของห้องแล็บจากที่อื่นที่เขาทำตกไว้ แต่ถ้าเป็นของทางโรงพยาบาล จะไม่เอาออกไปข้างนอกอยู่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น