xs
xsm
sm
md
lg

ชาวชัยนาทโวยเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำเร็วกว่ารอบแรก ทำให้ขนของหนีน้ำไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำใกล้แตะ 2,800 ทำท้ายเขื่อน จ.ชัยนาท น้ำท่วมอีก 3 ตำบล ชาวบ้านโวยปล่อยน้ำเร็วกว่ารอบแรก ทำขนของหนีน้ำไม่ทัน จึงไม่เชื่อตัวเลขระบายน้ำท้ายเขื่อน
 
วันนี้(20 ต.ค.) เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพิ่มการระบายน้ำขึ้นเป็น 2,766 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา สูงขึ้น 22 เซนติเมตร และล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนฝั่งตะวันตก เพิ่มขึ้นอีก 3 ตำบล ได้แก่ ต.บางหลวง ต.สรรพยา ต.โพนางดำตก เป็นรอบที่ 2 กระแสน้ำได้ไหลข้ามแนวกระสอบทราย และผุดตามท่อระบายน้ำ และตามรั้วบ้าน เข้าท่วมในหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านต้องเร่งขนของขึ้นที่สูง และนำรถยนต์ รวมทั้งสัตว์เลี้ยง อย่างเช่น ไก่ชน หนีน้ำท่วม ออกไปไว้ริมถนนชัยนาท-สิงห์บุรี แต่ไก่ชนบางส่วน ที่ขนย้ายออกไปไม่ทัน ก็ต้องนำขึ้นไปไว้บนแคร่ไม้ ที่ทำยกพื้นให้สูงพ้นจากน้ำ

นายไก่ (ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ชาวบ้าน ต.โพนางดำตก บอกว่า น้ำท่วมครั้งนี้มาเร็ว และท่วมสูงขึ้นเร็วกว่าครั้งก่อน ทำให้บางคนขนของหนีน้ำไม่ทัน จึงไม่เชื่อว่าตัวเลขระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา แสดงในแต่ละวัน จะเป็นจริงตามนั้น และขอติงการบริหารจัดการน้ำของชลประทาน ที่บริหารน้ำไม่ดี ทำให้กลับมาท่วมซ้ำอีก เพราะหากน้ำท่วมครั้งก่อน มีการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าน้ำจากทางภาคเหนือจะหมด แม้จะทำให้ชาวบ้าน ต้องอยู่กับน้ำท่วมนานเป็นเดือนๆ ก็ยังดีกว่าการที่ไปลดระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลง หลอกให้ชาวบ้านดีใจ เก็บล้างทำความสะอาดบ้าน แต่ไม่ถึงสัปดาห์ น้ำก็กลับมาท่วมใหม่ ซ้ำยังท่วมเร็วกว่าเดิม ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนักขึ้น

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ อัครมณี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำ จะมีน้ำจากพื้นที่ตอนบนไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 3,100 - 3,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที กรมชลประทานจึงต้องผันน้ำเข้าระบบชลประทานเหนือเขื่อนเจ้าพระยา และระบายน้ำท้ายเขื่อนในเกณฑ์ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทั้งนี้ ตนมีความเข้าใจความเดือดร้อนของประชาชน แต่ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 12 จะบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,691 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลดลง 13 ลบ.ม./วินาที) แม่น้ำสะแกกรัง ไหลผ่าน จ.อุทัยธานี มีปริมาณ 306 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที(เพิ่มขึ้น 34 ลบ.ม./วินาที) แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีปริมาณ 3,155 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำผันเข้าระบบชลประทานสองฝั่งเจ้าพระยา มีปริมาณรวมกัน 402 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำระบายท้ายเขื่อน 2,766 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (เพิ่มขึ้น 93 ลบ.ม./วินาที ) น้ำเหนือเขื่อนที่ อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้น 14 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 17.29 เมตร(รทก) น้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา เพิ่มขึ้น 22 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 16.17 เมตร(รทก)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น