xs
xsm
sm
md
lg

สุรินทร์ผวา! คลัสเตอร์ใหญ่โผล่ “ตลาดช่องจอม” ติดโควิดกว่า 90 ราย เสี่ยงสูงอื้อ ผู้ว่าฯ สั่งปิด 7 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - เมืองช้างผวา! คลัสเตอร์ใหญ่โผล่ “ตลาดชายแดนช่องจอม” พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 90 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก ด้านผู้ว่าฯ สั่งปิดตลาด 7 วัน ขณะผู้ป่วยรายใหม่ของจังหวัดพุ่งอีก 133 ราย

วันนี้ (17 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังจากมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งเป็นพ่อค้า แม่ค้า ทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ภายในตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ จำนวนกว่า 91 ราย คณะกรรมการโรคติดต่อของอำเภอกาบเชิงได้ให้ผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม อ.กาบเชิง หรือหากผู้ใดประสงค์เดินทางกลับบ้านไปรักษาในประเทศกัมพูชา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์ได้อำนวยความสะดวกให้เดินทางกลับได้ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้กักตัวในสถานที่บ้านพักเพื่อเฝ้าดูอาการ หากติดเชื้อโควิด-19 ให้เข้ารับการรักษาจากแพทย์ได้ทันที


ล่าสุด นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุรินทร์ ได้ออกคำสั่งปิดตลาดชายแดนช่องจอมเป็นการชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 17-23 ตุลาคม 2564 ซึ่งทำให้บรรยากาศการค้าขายที่ตลาดชายแดนช่องจอม ตลาดโอทอป อบจ.สุรินทร์และร้านค้าทั่วพื้นที่บริเวณตรงข้ามตลาดชายแดนช่องจอมก็ปิดเงียบสนิท ไม่มีผู้คนอยู่ในตลาด มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กาบเชิง และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอกาบเชิงได้จัดสายตรวจออกตรวจเป็นระยะๆ ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายลงมาตลอดทั้งวัน


คำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ระบุว่า ด้วยจังหวัดสุรินทร์ได้รับแจ้งจากอำเภอกาบเชิงว่า พื้นที่ตลาดการค้าชายแดนถาวรช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จำนวน 91 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเสนอขอความเห็นชอบเพื่อปิดตลาดดังกล่าวเพื่อป้องกันมิให้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งให้บุคคลที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขโดยเคร่งครัด


จึงมีคำสั่งดังนี้ ให้ปิดตลาดการค้าชายแดนถาวรช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ถึงวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เว้นแต่เพื่อการรักษาพยาบาล การกู้ชีพ การกู้ภัย การขนส่งยาเวชภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภค การสาธารณูปโภค การไปรษณียภัณฑ์ หรือกรณีได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

ห้ามผู้ใดเข้าหรือออกจากพื้นที่ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ให้นายอำเภอกาบเชิงเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ และพิจารณากำหนดจุดตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ และมอบหมายให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ พร้อมผู้เกี่ยวข้องตรวจคัดกรองบุคคล ยานพาหนะ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของจังหวัดสุรินทร์ (ระลอกใหม่ 26 มิถุนายน 2564) ข้อมูลระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน 2564 ถึง 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18.30 น. มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 15,876 ราย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ +117 ราย อยู่ระหว่างรักษา 802 ราย (โรงพยาบาลสนาม 300 ราย) หายป่วยสะสม 15,003 ราย (รายใหม่ +33 ราย) เสียชีวิตสะสม 71 ราย (รายใหม่ 1 ราย) อำเภอเมืองสุรินทร์ 1 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น