xs
xsm
sm
md
lg

มาไม่ขาดสาย! คนต่างด้าวลอบเข้าชายแดนฝาง-เชียงใหม่ วันเดียว กกล.ผาเมืองจับได้ทั้งกลางวันกลางคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - กองกำลังผาเมืองสกัดแรงงานลอบข้ามชายแดนฝางเข้าไทยไม่ขาดสาย ล่าสุดจับได้ทั้งกลางวันกลางคืน รวมกว่า 30 คน จนต้องเข้าหารือกับผู้ว่าฯ เชียงใหม่เร่งวางมาตรการป้องกันตลอดแนว


พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พ.อ.วีระชัย ผองแก้ว ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ว่า ขณะกำลังพล ร้อย.ม.3 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.4 ออกลาดตระเวนเพื่อสกัดกั้นแรงงานผิดกฎหมาย รวมถึงขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ชายแดนบริเวณบ้านหลวง ต.แม่งอน อ.ฝาง

กระทั่ง 21.30 น.ที่ผ่านมา (14 ต.ค. 64) ได้ตรวจพบกลุ่มคนเดินลัดเลาะตามป่า เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจสอบ พบเป็นกลุ่มผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา รวม 25 คน เป็นชาย 18 คน และหญิง 7 คน จากการสอบถามกลุ่มบุคคลดังกล่าวทราบว่าทั้งหมดได้เดินทางมาจากเมืองกึ๋ง และบ้านราชิว เมียนมา จะลักลอบเข้าประเทศไทยเพื่อไปหางานทำในพื้นที่กรุงเทพฯ

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจาก รพ.สต.อ่างขาง เพื่อทำการคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 บริเวณหน้าฐานปฏิบัติการบ้านหลวง ต.แม่งอน อ.ฝาง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย

วันเดียวกัน ชุดปฏิบัติการ ร้อย.ม.3 ฉก.ม.4 ได้จับต่างด้าวลักลอบเข้ามาทางช่องทางบ้านหลวงอีก 6 คน จึงได้เข้าควบคุมตัว พร้อมขอกำลังสนับสนุนจากชุด ตม. เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสุขภาพชุมชนอ่างขาง ใส่ชุดปฏิบัติการโควิดเข้ามาทำการตรวจร่างกายทั้ง 6 ราย ผลไม่พบติดเชื้อโควิด และสัมภาระไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้ผลักดันออกนอกประเทศในช่องทางเดินเท้าบ้านนอแล ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่


ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองเปิดเผยว่า ได้นำคณะเสนาธิการของกองกำลังผาเมืองเข้าพบ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหารือการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกองกำลังผาเมือง และปัจจุบันได้นำกำลังจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 เข้าปฏิบัติงานในการป้องกันประเทศ เพื่อทำหน้าที่ในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด, การสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ตามแผนงานรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร โดยเฉพาะการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควัน ซึ่งปัจจุบันกองกำลังผาเมืองได้จัดชุดปฏิบัติการดับไฟป่าจำนวน 57 ชุดปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมในพื้นที่ ก่อนเปิดการท่องเที่ยววันที่ 1 พ.ย. 64

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบให้กองกำลังผาเมืองบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ชายแดน เพื่อให้การปฏิบัติงานเกิดผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...