xs
xsm
sm
md
lg

วุ่น! ไร้ที่กักตัวแรงงานพม่าลอบเข้าไทยด้านชายแดนประจวบฯ ล่าสุดรวบอีก 34 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ทหาร ฉก.จงอางศึก จับ 34 แรงงานพม่า ทะลักเข้าไทยที่ประจวบฯ ผ่านช่องทางธรรมชาติ หลบซ่อนตัวอยู่ในสวนปาล์ม ต.อ่าวน้อย หน่วยงานเริ่มวุ่น ไร้สถานที่กักตัว หลังลักลอบเข้าอย่างต่อเนื่อง

กลางดึกวานนี้ (14 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านเนินแก้ว หมู่ 9 บ้าน กม.12 ต.อ่าวน้อย ผู้ช่วยใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ ชรบ. เจ้าหน้าที่ อส. จับกุมแรงงานชาวพม่า 34 ราย เป็นชาย 10 ราย หญิง 24 ราย พร้อมสัมภาระเดินเท้าลักลอบหนีเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติ โดยหลบซ่อนตัวอยู่ในสวนปาล์ม จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดสัมภาระ โทรศัพท์มือถือ

จากการตรวจค้นอย่างละเอียดเจ้าหน้าที่พบยาบ้า 10 เม็ด บรรจุในหลอดพลาสติก พร้อมอุปกรณ์การเสพของแรงงานพม่ารายหนึ่ง อ้างว่าต้องใช้เสพระหว่างเดินทางจากบ้านมูด่อง ตรงข้ามด่านสิงขร เพื่อรอนายหน้านำรถตู้มารับไปทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ จ.สมุทรสาคร

ทั้งนี้ ขณะเจ้าหน้าที่ที่สนธิกำลังจับกุมส่วนใหญ่ไม่ได้สวมชุดพีพีอี ต้องปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ระหว่างรอพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวน้อย เดินทางไปควบคุมตัว ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วจัดหาสถานที่เพื่อนำตัวไปกัก 14 วัน ก่อนผลักดันออกนอกประเทศตามขั้นตอน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้หารือ เพื่อนำตัวแรงงานพม่าไปกักตัวที่ศูนย์คัดแยกและช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ด้านหลัง สภ.เมืองประจวบฯ หรือสถานที่กักตัวกองร้อย ตชด.ที่ 146 ต.คลองวาฬ ปัจจุบันมีแรงงานพม่าจำนวนมากที่หลบหนีเข้ามาและถูกจับได้เป็นจำนวนมาก

ด้านแหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงระดับสูง ระบุว่า ยังมีแรงงานเถื่อนในฝั่งพม่าอีกกว่า 1,000 คนรอเดินเท้าเข้าไทย โดยจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ในประเทศหัวละ 500 บาท ก่อนข้ามชายแดน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหาร ตชด. เข้มงวดบริเวณช่องทางธรรมชาติจากสันแดนเข้ามาในประเทศระยะทาง 3 กิโลเมตร เพื่อผลักดันแรงงานเถื่อนออกนอกประเทศทันทีโดยไม่นำมากักตัว 14 วัน ก่อนดำเนินคดีและผลักดันกลับตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด หลังจากทางการไทยจะนำแรงงานเถื่อนไปจดทะเบียนในระบบและมีรายงานทางการข่าวแจ้งว่าแรงงานเถื่อนที่เคยถูกจับกุมจำนวนมาก ต่อมาถูกผลักดันกลับ แต่พบว่ามีบางรายลักลอบเข้าไปทำงานในโรงงานสับปะรดแห่งหนึ่ง เนื่องจากโรงงานมีความต้องการแรงงานในสถานการณ์โควิด-19Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...