xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ค้า “ตลาดเมืองใหม่” เผชิญวิกฤตโควิด-19 ต้องปิด 14 วัน ทั้งระบายสินค้า-ที่กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่เร่งหาแนวทางช่วยเหลือผู้ค้าในตลาดเมืองใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดและอยู่ระหว่างการกักตัวเนื่องจากโควิด-19 ระบาดหนัก พร้อมสั่งทุกอำเภอ จัดตั้งศูนย์แยกกักชุมชนรองรับการช่วยเหลือและดูแลผู้ป่วยในพื้นที่ ขณะเดียวกันเร่งผลักดันหมู่บ้านปลอดโควิด-19 รับเปิดท่องเที่ยว


วันนี้ (14 ต.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเผยถึงแนวทางและมาตรการช่วยเหลือผู้ค้าของคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ว่า ขณะนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการหารือกับนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เพื่อเร่งหาแนวทางการให้ความช่วยเหลือสำหรับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดแล้ว เบื้องต้นในวันพรุ่งนี้ (15 ต.ค. 64) ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จะได้ลงพื้นที่นำถุงยังชีพจำนวน 500 ชุด ไปแจกจ่ายแก่ผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดและอยู่ระหว่างการกักตัวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น ส่วนการช่วยเหลือในเรื่องสินค้าคงค้างนั้นกำลังอยู่ระหว่างการหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องถึงการใช้งบประมาณจากทางท้องถิ่นหรือจากจังหวัดในการให้การช่วยเหลือผู้ค้า ด้วยการรับซื้อเพื่อระบายสินค้า โดยที่ผู้ค้าจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน


ขณะนี้ได้มีการสำรวจรายชื่อผู้ค้าทุกรายในโซน A ถึงโซน H แล้ว รวมกว่า 800 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ทั้งในและนอกเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยผู้ที่อยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ทางเทศบาลฯ จะดูแลเรื่องการกักตัวและการให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนผู้ที่อยู่นอกเขตเทศบาลฯ จะได้แจ้งไปยังอำเภอเพื่อให้การช่วยเหลือ พร้อมดูแลขอให้กักตัวต่อไป โดยในส่วนของเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มีการจัดเตรียมสถานที่ในการกักตัวประชาชน 2 สถานที่ ได้แก่ โรงแรมรัตนโกสินทร์ และโรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย ทั้งนี้ หากมีผู้ต้องกักตัวจำนวนมากก็จะใช้ระบบ Home Isolation คือการดูแลตัวเองจากที่บ้าน ซึ่งสามารถทำได้ในผู้ป่วยกลุ่มที่ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ เพื่อสังเกตอาการและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังได้สั่งการทั้ง 25 อำเภอจัดตั้งศูนย์แยกกักชุมชน หรือ Community Isolation (IC) เพื่อเป็นศูนย์ที่ให้การช่วยเหลือและดูแลผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัว พร้อมสนับสนุนเครื่องอุปโภค-บริโภค จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจังหวัดเชียงใหม่มีสถานที่ในการดูแลประชาชนอย่างแน่นอน


ด้านการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว ตามนโยบายของรัฐบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมายให้ฝ่ายปกครองดูแลในเรื่องของ “หมู่บ้านสีฟ้า” หรือหมู่บ้านปลอดโควิด-19 โดยขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่มีหมู่บ้านสีฟ้าอยู่จำนวน 1,649 หมู่บ้าน/ชุมชน จากทั้งหมด 2,056 หมู่บ้าน/ชุมชน หรือคิดเป็นร้อยละ 80.20 กระจายอยู่ในอำเภอต่างๆ และจะได้มีการผลักดันให้เกิดหมู่บ้านสีฟ้า ตำบลสีฟ้า และอำเภอสีฟ้า เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการดูแล ป้องกัน แก้ปัญหาโรคโควิด-19 ของชุมชนตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งจะได้มีการมอบธงฟ้าเพื่อเป็นสัญลักษณ์พื้นที่ปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...