xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ดูน้ำท่วมขอนแก่น เจอม็อบสามกีบ 10 คนขับไล่จนเกิดเหตุชุลมุนบาดเจ็บ 2 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะลงพื้นที่ขอนแก่นรับฟังสถานการณ์น้ำท่วมและเปิดโครงการเติมน้ำต้นทุนแก้ปัญหาภัยแล้งที่ อ.ชุมแพ-อ.ภูเวียง อย่างไรก็ตาม ได้มีม็อบสามกีบราว 10 คนพากันไปตะโกนขับไล่บิ๊กป้อมหน้าศาลากลาง เจ้าหน้าที่พยายามห้ามป่วนจนเกิดเหตุชุลมุนขึ้น ฝ่ายสามกีบบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน


เช้าวันนี้ (14 ต.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ หรือ กอนช. ได้ร่วมรับฟังสถานการณ์น้ำของจังหวัดขอนแก่น หลังน้ำจากแม่น้ำชีและลำน้ำเชิญได้ไหลเข้าท่วมหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น หลังจากนั้นได้เดินทางไปกดปุ่มเปิดโครงการเพิ่มความสุข สูบน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อเติมน้ำต้นทุนแก้ปัญหาภัยแล้ง ในพื้นที่อำเภอชุมแพ และอำเภอภูเวียง

เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ดังกล่าวเป็นรถสูบส่งน้ำระยะไกล ใช้ระบบท่อสูบน้ำขนาด 30 นิ้ว ความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ซึ่งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น ได้นำมาติดตั้งเพื่อผันน้ำจากฝายลำบอง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ไปเติมยังอ่างเก็บน้ำโสกรวก ที่อำเภอชุมแพผันน้ำจากฝายหนองโดก เติมสระโพนทอง

โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำโสกรวกเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง มีปริมาตรกักเก็บอยู่ที่ 900,000 ลบ.ม.
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีน้ำกักเก็บอยู่เพียง 15% เนื่องจากมีการขยายชุมชนทำให้ปิดเส้นทางเดินของน้ำที่จะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำ ทำให้ปริมาณกักเก็บน้ำน้อยมาหลายปี การผันน้ำในครั้งนี้จะทำให้มีน้ำสำรองไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาสำรองอีกแห่งหนึ่งของอำเภอภูเวียง

แม้ว่าจังหวัดขอนแก่นจะประสบปัญหาอุทกภัยในหลายอำเภอ และก็มีบางอำเภอยังต้องประสบปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะที่อำเภอภูเวียงแห่งนี้ ที่นี่จึงมีการบริหารจัดการน้ำเพื่อไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และการผันน้ำเพื่อมากักเก็บไว้ในแก้มลิง เป็นอีกวิธีที่จะช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก เป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการแก้ไขเรื่องการบริหารจัดการน้ำให้ประชาชนมีน้ำใช้อุปโภคและบริโภคตลอดทั้งปี


มีรายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า จุดแรกที่ พล.อ.ประวิทย์เดินทางไปรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำ ณ ห้องประชุมชั้น 1 ศาลากลางขอนแก่นหลังใหม่ ได้มีเหตุการณ์ชุลมุนที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่อ้างว่าเป็นคณะราษฎรขอนแก่นประมาณ 10 คน โดยก่อนที่จะเกิดเหตุชุลมุนทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันบริเวณถนนหน้าศูนย์ราชการ ใช้เครื่องเสียงแบบลำโพงล้อลาก ตะโกนและชูป้ายขับไล่ พล.อ.ประวิตร

ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าไปขอความร่วมมือให้งดใช้เครื่องเสียง แต่ทางกลุ่มฯ ไม่ยอม เจ้าหน้าที่จึงเดินไปปิดเครื่องเสียง ทำให้เกิดการชุลมุนกันขึ้นประมาณ 5 นาที สรุปมีฝ่ายผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 2 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...