xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ควง “ธรรมนัส-นฤมล” ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น มอบถุงยังชีพ-สุขาลอยน้ำ สั่งเร่งช่วยเหลือ-เยียวยา ปชช.เดินหน้าแผนจัดการน้ำทั้งระบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประวิตร” ควง “ธรรมนัส-นฤมล” ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น มอบถุงยังชีพ-สุขาลอยน้ำ พร้อมติดตามแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ภาคอีสาน กำชับทุกหน่วยช่วย ปชช.เต็มที่ ย้ำรัฐบาล ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเด็ดขาด

วันนี้ (14 ต.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากภาวะน้ำท่วม และติดตามการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ภาคอีสาน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม และคณะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในพื้นที่ใกล้เคียงร่วมคณะ โดยมี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่น ให้การต้อนรับ ณ ศาลากลาง จังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร และคณะ ได้รับฟังการบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำในภาพรวม เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำของพื้นที่จ.ขอนแก่น จาก ผวจ.ขอนแก่น, การบริหารจัดการน้ำตามมาตรการของ กอนช.และแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจาก สทนช., การบริหารจัดการน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ โดย กฟผ. การแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งในพื้นที่จากกรมชลประทาน รวมถึงรับทราบสภาพอากาศ และการพยากรณ์อากาศในพื้นที่โดย กรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ ตามลำน้ำชี ตั้งแต่ จ.ชัยภูมิ, จ.ขอนแก่น, จ.มหาสารคาม และมวลน้ำกำลังเข้าสู่ จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร และ จ.อุบลราชธานี ตามลำดับ ซึ่ง กอนช.ได้ดำเนินการตาม 10 มาตรการ รับมือฤดูฝน อย่างต่อเนื่องแล้ว ที่สำคัญ ในปี 65 มีแผนงานโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ งบบูรณาการ อีก40 แห่ง ปริมาณน้ำ 3.62 ล้าน ลบ.ม. มีพื้นที่รับประโยชน์ 13,589 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 6,475 ครัวเรือน ซึ่งเป็นไปตามแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำ 20 ปี ของรัฐบาล เพื่อการแก้ปัญหาน้ำอย่างยั่งยืนต่อไป จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวมอบนโยบายที่สำคัญ โดยกำชับให้ สทนช., กรมชลประทาน, กฟผ. ตลอดจน อนุกรรมการน้ำ จ.ขอนแก่น และจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ให้เฝ้าระวังและปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุ โดยเฉพาะ พายุ “คมปาซุ” ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย รวมถึงวางแผนกักเก็บน้ำสำรองทุกแหล่ง ทั้งผิวดินและใต้ดิน พร้อมจัดทำแผนการจัดสรรน้ำสำหรับฤดูแล้งที่จะมาถึงด้วย และให้พิจารณากำหนดแผนบริหารจัดการน้ำ ของอ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ ตลอดทั้งลำน้ำชี โดยคำนึงถึงผลกระทบ และประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับให้มากที่สุด พร้อมกำชับให้สร้างการรับรู้ และการมีส่วนร่วม อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กันไป

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรม “เพิ่มความสุข ด้วยเครื่องสูบน้ำ ขนาดใหญ่ เพื่อเติมน้ำต้นทุนแก้ปัญหาภัยแล้ง” โดยทำพิธีกดปุ่ม เพิ่มความสุข พื้นที่ อ.ภูเวียง และ อ.ชุมแพ ต่อจากนั้น ได้เดินทางไปยัง วัดโพธิบัลลังก์ ต.ดอนหัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชน อาสาสมัครแรงงาน จ.ขอนแก่น พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 300 ถุง และมอบสุขาลอยน้ำ จำนวน 5 หลัง ก่อนเดินทางไปยัง วัดเทพปูรณาราม ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อพบปะประชาชนและมอบถุงยังชีพอีก จำนวน 300 ถุง โดย พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวให้กำลังใจและพบปะประชาชน อย่างเป็นกันเอง กับชาวบ้านที่มาให้การต้อนรับ และที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม พร้อมกล่าวยืนยันว่า รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือประชาชน/เกษตรกร ในพื้นที่ภาคอีสาน ทุกจังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ และจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เป็นอันขาด ก่อนเดินทางกลับ กทม.โดยสวัสดิภาพ ต่อไป

ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่า ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น มีกลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 10 คน มาร่วมถือป้ายต่อต้านการทำงานของรัฐบาล โดยมีการเปิดเพลงจัดกิจกรรมถือป้ายขับไล่ตามจุดต่างๆ ที่ พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...