xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองเลยลั่น! พร้อมเปิดเมืองรับท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ ย้ำนักเที่ยวไม่ต้องกักตัวแต่ฉีดวัคซีนต้องครบ 2 เข็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - พ่อเมืองเลยลั่นพร้อมเปิดเมืองรับการท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ พร้อมแผนป้องกันโควิด-19 เผยนักเที่ยวเข้า จ.เลยไม่ต้องกักตัว แต่ฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม หรือมีผลตรวจโควิดเป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมง พร้อมเร่งพัฒนาการท่องเที่ยวทุกด้าน


วันนี้ (10 ต.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย, นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย, นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ ปลัดจังหวัดเลย พร้อมทั้งนายอำเภอทั้ง 14 อำเภอ ได้ร่วมแถลงข่าวเตรียมเปิดเมืองเลยรับฤดูกาลท่องเที่ยว ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไปจังหวัดเลยจะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ หรือ new normal คู่ขนานไปกับการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลยมีมติเห็นพ้องให้เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวปีนี้ ทั้งนี้ จังหวัดเลยได้เตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวที่เชียงคานรูปแบบของ sandbox รองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งกำลังอยู่ในการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด

จังหวัดเลยได้นำเอาแนวทางการทำ sandbox มาทำทั้งจังหวัดเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวคนไทย โดยจัดทำคู่มือมาตรฐานการท่องเที่ยวของจังหวัด สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกกลุ่มจะต้องถือปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน โดยจะเร่งทำคู่มือแจกจ่ายไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้ง 14 อำเภอ แต่หากเปิดแล้ว พบการแพร่ระบาดของโรคกลับมารุนแรง ทางจังหวัดเลยมีความพร้อมและแผนรองรับสามารถแก้ไขได้ทันที เพราะมีมาตรการรองรับกำหนดในคู่มืออยู่แล้ว อาทิ เตรียมการด้านสถานที่รองรับผู้ป่วยทุกรูปแบบ
นายชัยธวัชกล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดเลยขอยืนยันว่าไม่ต้องกักตัว แต่ต้องฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 2 เข็ม และมีผลตรวจ covid เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมง มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากไม่มีทั้งสองอย่างก็สามารถรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 3 ชั่วโมง หลังจากเดินทางมาถึงที่พักจะให้บริการตรวจ covid ให้ เหมือนกรณีที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้ทำมาแล้ว ถ้าผลเป็นลบก็สามารถเที่ยวได้ตามปกติ แต่ถ้ามีผลเป็นบวกก็เข้าสู่กระบวนการรักษา ซึ่งจังหวัดเลยบุคลากรการแพทย์ พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือเพียงพอ มีการรักษาพยาบาลที่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย
ทั้งนี้ ช่วงสอบถามเรื่องการท่องเที่ยวจังหวัดเลย มีสื่อมวลชนสอบถามเรื่องการแก้ปัญหาเร่งด่วน การปรับภูมิทัศน์ของแหล่งท่องเที่ยวให้เหมาะกับสถานที่จริง และไม่ให้มีทัศนวิสัยที่ไม่ต้องการในแหล่งท่องเที่ยว มุ่งพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบมืออาชีพ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาสู่จังหวัดเลย ซึ่งแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดเลยไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านคน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเลยยืนยันว่าจะพัฒนาเรื่องการท่องเที่ยวให้ จ.เลย เข้าไปร่วมแก้ปัญหาพื้นที่หรือจุดที่กำลังมีปัญหา เช่น ภูเก้าง้อม อำเภอนาแห้ว และภูทอก อำเภอเชียงคาน คาดว่าจะมีข่าวดีในเร็วๆ นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น