xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมโคราชเริ่มคลี่คลาย หลายหน่วยงานเร่งช่วย อ.พิมายท่วม 2,823 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรจม 24,288 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สถานการณ์น้ำท่วมโคราชเริ่มคลี่คลาย มวลน้ำอ่างฯ ลำเชียงไกร ถึง อ.ชุมพวง ขณะหลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขังนานนับสัปดาห์ ด้าน กกพ.โคราชลุยน้ำมอบถุงยังชีพให้กำลังใจผู้ประสบภัย อ.พิมาย ปลายน้ำเดือดร้อน 2,823 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรจม 24,288 ไร่

วันนี้ (8 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโนนทอง หมู่ 9 ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นางสาวชฎารัตน์ สุนทรเกตุ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 13 (กรุงเทพมหานคร) รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 6 (นครราชสีมา) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เดินทางลงพื้นที่มอบถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็นเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพร้อมเป็นกำลังใจให้แก่ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน


นายบุญหลาย งอกโพธิ์ ผู้ใหญ่บ้านโนนทอง ม.9 ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา กล่าวว่า น้ำได้เอ่อจากลำสะแทด ซึ่งรับน้ำมาจากลำเชียงไกร เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 64 หลังคาเรือน ตั้งแต่คืนวันที่ 1 ต.ค. น้ำสูงกว่า 1 เมตร ขณะนี้น้ำลดลงบ้าง แต่บางจุดยังหนักอยู่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ริมตลิ่ง แต่ไร่นากว่า 2,000 ไร่จมบาดาลมานานถึง 7 วัน คาดว่าจะได้รับความเสียหายแน่นอน และประชาชนเริ่มป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้าหลายราย

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.พิมาย ล่าสุดปริมาณน้ำลดลงและเพิ่มในบางจุด ราษฎรประสบภัยน้ำท่วมบ้านเรือนแล้วจำนวน 11 ตำบล 123 หมู่บ้าน 2,823 ครัวเรือน (ท่วมเข้าบ้าน 827 หลัง) ถนน 42 สาย พื้นที่การเกษตรประมาณ 24,288 ไร่ สถานที่สำคัญที่ได้รับผลกระทบ สถานศึกษา จำนวน 11 แห่ง วัด/สำนักสงฆ์ จำนวน 6 แห่ง


ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า โดยรวมสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดนครราชสีมาดีขึ้น มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรเดินทางไปถึงอำเภอชุมพวง โดยหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตรเป็นสำคัญส่วนพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายและหลายหน่วยงานได้เข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยเฉพาะการมอบถุงยังชีพ ข้าวกล่อง น้ำดื่ม

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขังเป็นระยะเวลานาน โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ลุ่ม ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้เข้าไปดูแลประชาชน และฝ่ายทหารนำรถและเรืออำนวยความสะดวกการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน

ส่วนความช่วยเหลือ ทางจังหวัดได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้จำนวน 5 รายเป็นอันดับแรก และจะดำเนินการช่วยเหลือในส่วนอื่นๆ ต่อไป


ขณะที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและดินโคลนถล่มรายงานสรุปสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดนครราชสีมาล่าสุดว่า จังหวัดนครราชสีมายังคงมีพื้นที่น้ำท่วม 10 อำเภอ ได้แก่ อ.ด่านขุนทด อ.คง อ.จักราช อ.พิมาย อ.แก้งสนามนาง อ.โนนแดง อ.เฉลิมพระเกียรติ และ อ.ชุมพวง จำนวน 29 ตำบล 170 หมู่บ้าน 9 ชุมชน 2,532 ครัวเรือน ประชาชนอพยพ 409 ราย

ส่วนความเสียหายด้านการเกษตร พื้นที่เกษตรที่ประสบอุทกภัย 951,972 ไร่ คาดว่าจะเสียหาย 726,858 ไร่ ข้าว 484,276 ไร่ มันสำปะหลัง 190,610 ไร่ ข้าวโพด 45,349 ไร่ อ้อย 3,319 ไร่ พืชผักอื่นๆ 2,338 ไร่ ไม้ผลและอื่นๆ 966 ไร่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น