xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ประกาศเพิ่มโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ “โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท”-สั่งปิด 14 วันคุมระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่ประกาศเพิ่มคลัสเตอร์ใหม่โควิด-19 “โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท เชียงใหม่” พบระบาดในพนักงานแผนกจัดเลี้ยงและห้องอาหาร เตือนคนเข้าใช้บริการช่วง 15-22 ก.ย. 64 เข้ารับการตรวจหาเชื้อด่วน พร้อมกักตัว ขณะที่ คกก.โรคติดต่อออกคำสั่งปิด 14 วันคุมการระบาด


วันนี้ (23 ก.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์ กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ด้านระบาดวิทยา เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ผู้เสียชีวิตรายที่ 39 ของจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง หญิง อายุ 99 ปี ติดเชื้อในอำเภออมก๋อย ตรวจพบจากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในวันที่ 13 ก.ย. 64 ก่อนจะมีอาการหอบเหนื่อย และถูกส่งตัวมารักษาต่อยังโรงพยาบาลจอมทองในวันที่ 15 ก.ย. 64 จากนั้นมีภาวะระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในวันที่ 22 กันยายน 2564 โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 59 ราย

ทั้งนี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 17 ราย ซึ่งมาจากกรุงเทพมหานคร 6 ราย ภูเก็ต 3 ราย ปทุมธานี 1 ราย ลพบุรี 1 ราย แพร่ 1 ราย และแม่ฮ่องสอน 5 ราย ส่วนอีก 39 รายเป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 6 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 1 ราย และมาจากกลุ่ม/คลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย ร้านหลู้ ไฮเวย์ 2 ราย, ตำบลสบโขง และตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย 4 ราย, หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว 2 ราย พบระหว่างการกักตัว, บ้านเอื้ออาทร ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย 5 ราย เป็นผู้สัมผัสที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้าที่โบสถ์หนองหารจำนวน 3 ราย และเป็นผู้สัมผัสในครอบครัวผู้ติดเชื้อเดิมอีก 2 ราย


นอกจากนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในคลัสเตอร์ต่างๆ ได้แก่ สถานีตำรวจภูธรสารภี 3 ราย, ครอบครัวหมู่ 5 ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย 2 ราย, ครอบครัวหมู่ 6 ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี 1 ราย, ครอบครัวหมู่ 9 ตำบลหนองตอง อำเภอหางดง 2 ราย, ครอบครัวหมู่ที่ 3 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง 1 ราย และครอบครัวหมู่ที่ 6 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง 2 ราย ส่วนอีก 3 ราย เป็นการติดเชื้อในระบบ Bubble & Seal บริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย ซึ่งตรวจพบระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติม

ขณะที่คลัสเตอร์ใหม่ คือ โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท เชียงใหม่ 8 ราย เป็นพนักงาน 7 ราย และผู้สัมผัสในครอบครัวอีก 1 ราย โดยพนักงานรายแรกที่ติดเชื้อเป็นพนักงานขับรถที่มีประวัติเดินทางไปส่งอาหารที่บริษัทที่พบการระบาดในจังหวัดลำพูน ก่อนจะมีการระบาดในแผนกจัดเลี้ยงและห้องอาหาร ซึ่งขอให้ผู้ที่เข้าใช้บริการ หรือสัมผัสกับพนักงานในแผนกจัดเลี้ยงและอาหารในโรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท เชียงใหม่ (Green Lake Resort Chiangmai) ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 15-22 กันยายน 2564 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่จุดตรวจเฉพาะกิจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ หรือโรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมทั้งกักตัว 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสผู้ติดเชื้อวันสุดท้าย


นายแพทย์ กิตติพันธุ์เปิดเผยด้วยว่า จากการตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มพนักงานโรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท (Green Lake Resort) ตั้งอยู่เลขที่ 230 ถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงได้มีมติออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 163/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว โดยให้ปิดโรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท เลขที่ 230 ถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน ถึงวันที่ 6 ตุลาคม 2564 เพื่อให้การควบคุมและป้องกันโรคในพื้นที่ดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวโดยไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค

ทั้งนี้ ให้กลุ่มที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และกักตัว (Home Quarantine) จนครบ 14 วัน ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำให้คุมไว้สังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน และปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่ดำเนินการจัดระเบียบ ระบบ ควบคุมติดตามผู้ที่เดินทางเข้า-ออกพื้นที่ และดำเนินการป้องกัน ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ โดยมอบหมายให้นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคระดับอำเภอ กำกับและควบคุมการปฏิบัติตามคำสั่งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตามมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น