xs
xsm
sm
md
lg

หนักใจ! เชียงใหม่ยอดติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มไม่หยุด เหตุคนไม่เคร่งครัดกักตัวทำระบาดในครอบครัวและชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่หนักใจติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มไม่หยุด ชี้ปัจจัยหลักการระบาดมาจากการสัมผัสในครอบครัวและชุมชนเพิ่มสูงขึ้นไม่หยุด เหตุไม่เคร่งครัดในการกักตัว พร้อมเตือนโรงงานที่เกิดการระบาดเข้มงวดมาตรการควบคุมโรคแบบ Bubble & Seal โดยด่วนที่สุด หลังพบปล่อยคนงานกลับบ้านแล้วทำกิจกรรมรวมกลุ่ม


วันนี้ (19 ก.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ว่า การติดเชื้อในจังหวัดเชียงใหม่มีแนวโน้มจากการสัมผัสในครอบครัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากความไม่เคร่งครัดในการกักตัว ส่วนปัจจัยเสี่ยงจากการสัมผัสในสถานที่ทำงานก็ยังคงเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน แต่เนื่องมาจากการตรวจซ้ำ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในระบบ Bubble & Seal ด้านการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง และผู้สัมผัส เมื่อวานนี้ตรวจทั้งหมด 1,402 ราย พบผู้มีผลบวก 48 ราย คิดเป็นร้อยละ 3.42

ส่วนการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวานนี้ (18 ก.ย. 64) ที่สนามบิน สถานีรถไฟ ขนส่งอาเขต รถยนต์ส่วนตัวที่ด่านดอนจั่น รถบรรทุกที่ด่านสารภี ด่านดอยเต่า และด่านฮอด ตรวจไปทั้งหมด 248 ราย ไม่พบผู้มีผลบวก ส่วนการตรวจเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง ที่มูลนิธิฟ้าสิริ ดอยสะเก็ด 71 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด และรถชีวนิรภัยพระราชทานที่ลงพื้นที่ไปตรวจ บริษัท สันติภาพ (ตรานกพิราบ) 488 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนจุดตรวจเฉพาะกิจที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ตรวจ 295 ราย พบผลบวก 1 ราย


โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 48 รายวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 9 ราย ซึ่งมาจากกรุงเทพมหานคร 3 ราย ลำพูน 2 ราย นครปฐม แม่ฮ่องสอน ลำพูน เชียงราย และเพชรบูรณ์ จังหวัดละ 1 ราย และอีก 17 ราย เป็นการติดเชื้อในระบบ Bubble & Seal ที่บริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย ซึ่งทั้งหมดเป็นพนักงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงที่กักตัวใน Local Quarantine และ Alternative Local Quarantine ทั้งหมดได้รับการควบคุมโรคในระบบ Bubble & Seal จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม

ขณะที่ผู้ติดเชื้ออีก 22 รายเป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 4 ราย เป็นผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 3 ราย และมาจากกลุ่ม/คลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ร้านเมายำคาเฟ่ ร้านดีเค เมทัลชีท และครอบครัวพบผู้ติดเชื้อพบเพิ่ม 2 ราย โดย CM 7856 เป็นพนักงานร้านข้าวต้มชาววัง ซึ่งผลตรวจยืนยันออกหลังจากได้ตรวจ ATK พบผลเป็นบวก และ CM 7858 เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้านเดิมตรวจระหว่างการกักตัวจึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม


ด้านคลัสเตอร์พนักงานเทศบาลตำบลสันกำแพง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวและชุมชน โดย CM7897 7898 7799 เป็นผู้สัมผัสในชุมชน เป็นเด็กที่ไปเล่นกับ CM 7766 มาตรวจจากการติดตามกลุ่มผู้สัมผัส ส่วน CM 7861 เป็นแม่ค้าร้านอาหารใกล้เทศบาล มีพนักงานมารับประทานทุกวัน แล้วโทร.แจ้งให้ไปตรวจ ที่เหลือเป็นผู้สัมผัสในครอบครัว พบระหว่างการกักตัว ไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอสันทราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย เป็นผู้สัมผัสในร้าน Second café by Warasub ซึ่งเป็นลูกน้องภายในร้าน และ CM 7860 เป็นผู้สัมผัสในครอบครัว และคลัสเตอร์หย่อมบ้านผาผึ้ง หมู่ 6 ตำบลสบโขง อำเภออมก๋อย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นผู้สัมผัสที่ได้เคยร่วมวงสังสรรค์ที่บ้านผาผึ้ง จากติดตามให้มาตรวจ และพบว่าเป็นการรับประทานอาหารในงานศพของหมู่บ้าน ขณะนี้ทางทีมสอบสวนโรคได้เร่งติดตามผู้ร่วมงานศพให้เข้ามาตรวจคัดกรอง


ทั้งนี้ ดร.ทรงยศระบุว่า จากลักษณะการระบาดของโรคโควิด-19 พบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงซึ่งเป็นพนักงานของบริษัทต่างๆ ที่เกิดการระบาดในโรงงานแล้วโรงงานปิดตัวลงและไม่มีการกักตัว ณ ที่ตั้ง ทำให้พนักงานเดินทางกลับภูมิลำเนา แต่ก็ไม่เคร่งครัดในการกักตัว ยังมีการรวมกลุ่มสังสรรค์จนเกิดการระบาดไปยังชุมชน จึงขอความร่วมมือให้โรงงานที่พบว่ามีการระบาดในโรงงานมีความรับผิดชอบต่อสังคมในการดำเนินการควบคุมโรคแบบ Bubble & Seal หรือมีการกักตัวพนักงานทุกคนโดยเร็ว พร้อมแจ้งให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ทราบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น