xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” ลงพื้นที่เมืองพัทยา-ระยอง ตามความคืบหน้าโครงการ Smart Safety Zone

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา -
“บิ๊กโจ๊ก” ลงพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และระยอง ติดตามความคืบหน้าโครงการนำร่อง SMART SAFETY ZONE ใน 15 สภ.เมืองท่องเที่ยวไทย

วันนี้ (15 ก.ย. ) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางลงพื้นที่ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่องโครงการ “สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0” (SMART SAFETY ZONE 4.0) เนื่องจากเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทยที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก
 
โดยในส่วนของ สภ.เมืองพัทยา ได้กำหนดพื้นที่ความปลอดภัยบริเวณโซนเขตจอมเทียน ซึ่งมีเนื้อที่รับผิดชอบประมาณ 9.97 ตารางกิโลเมตร ด้วยการจัดทำโครงการ “จอมเทียน พัทยา สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0” ที่ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่นำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรม

เช่น 1.การจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุมเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรม ที่มีกล้อง CCTV จำนวน 190 ตัว 2.ระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉินด้วยการติดตั้งเสา SOS บริเวณชายหาดจอมเทียน 3.ระบบ Line Official Account : “Pattaya Police” เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสารสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชน
 
4.กลุ่มไลน์แจ้งเหตุสำหรับธนาคาร และร้านค้าทอง 5.การนำอากาศยานไร้คนขับแบบ DRONE มาใช้ในการตรวจสอบปัญหาการจราจร การมั่วสุมของกลุ่มบุคคลน่าสงสัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันอาชญากรรมให้แก่ประชาชน


จากนั้นได้เดินทางไปยัง สภ.เมืองระยอง เพื่อเยี่ยมชมผลการดำเนินการโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0 ซึ่งมีพื้นที่ในความรับผิดชอบครอบคลุมพื้นที่ 4.4 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย พื้นที่ในเขตเทศบาลนครระยอง เทศบาลตำบลเนินพระ และเทศบาลตำบลเชิงเนิน ซึ่งมีประชากรรวม 8,053 ครัวเรือน

โดยได้มีการติดตั้งกล้อง CCTV จำนวน 130 ตัวในจุดที่สำคัญ กล้องวิเคราะห์ทะเบียนรถและจดจำใบหน้าคนอย่างชัดเจน และห้องควบคุม CCOC กล้องวงจรปิดที่ใช้ในงานสืบสวนจราจรและสายตรวจ 24 ชั่วโมง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เผยว่า โครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0 เป็นโครงการที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่แนวคิดให้จัดทำขึ้นในพื้นที่ 15 สถานีที่อยู่ในเขตท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ

โดยมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก การสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยจากอาชญากรรม โดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางตามแนวคิด “เมืองอัจฉริยะ” อันจะนำไปสู่ความปลอดภัยจากอาชญากรรมอย่างยั่งยืน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...