xs
xsm
sm
md
lg

คาดคนไทยถูกหลอกทำงานในกัมพูชาอาจได้กลับประเทศ 6 ก.ย.นี้ หลังสถานทูตยื่นมือช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - คาดคนไทยถูกหลอกทำงานในบ่อนกาสิโนของนายทุนชาวจีนในกัมพูชา อาจได้กลับประเทศผ่านความช่วยเหลือของสถานทูตไทยในกัมพูชา วันที่ 6 ก.ย.นี้ ส่วนการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมายต้องถูกปรับและดำเนินคดี 

วันนี้ (3 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือ 13 คนไทยถูกหลอกไปทำงานในบ่อนกาสิโนซึ่งเป็นของนักลงทุนชาวจีนในประเทศกัมพูชา จนทำให้แม่วัย 39 ปี ใน จ.ชลบุรี ต้องเข้าขอความช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ ทั้งในพื้นที่ จ.ชลบุรี และสระแก้ว เพื่อให้เร่งนำตัวลูกชาย และเพื่อนที่ถูกกักตัวอยู่ในรีสอร์ตโดยไม่ให้ออกไปไหนเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย

โดยลูกชายที่ถูกกักตัวได้แอบส่งข้อความขอความช่วยเหลือผ่านแอปพลิเคชันไลน์ และถ่ายภาพสภาพห้องที่ถูกกักตัว พร้อมบอกว่านายทุนชาวจีนได้เรียกเงินเกือบ 600,000 บาท เพื่อแลกกับอิสรภาพนั้น


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ถึงการให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนไทยดังกล่าวว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานไปยังสถานทูตไทย ประจำกรุงพนมเปญ เพื่อให้ความช่วยเหลือและประสานทางการกัมพูชา เพื่อให้นำตัวคนไทยทั้งหมดออกจากสถานที่ถูกกักตัวแล้ว

ส่วนกรณีที่คนไทยกลุ่มนี้ได้ลักลอบข้ามแดนเข้าไปยังกัมพูชาโดยผิดกฎหมาย เมื่อมีการส่งตัวกลับมายังฝั่งไทยบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จะต้องถูกนำตัวไปเปรียบเทียบปรับคนละ 800 บาท และจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วันเพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามมาตรการด้านสาธารณสุข


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมาได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่สำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา หรือ สน.ปทก. ว่า สถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ได้ประสานกลับมายัง สน.ปทก.เพื่อแจ้งว่าเบื้องต้นได้พบตัวคนไทยที่หลบหนีออกจากที่กักขังของกลุ่มนายทุนชาวจีนได้แล้ว จำนวน 7 คน

เป็นชาย 5 คน หญิง 2 คน ซึ่งชายทั้ง 5 คนมีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.ชลบุรี ส่วนหญิง 2 คน มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.พิจิตร แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นคนไทยกลุ่มเดียวกับที่แจ้งขอความช่วยเหลือหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ข้อมูลยังคลาดเคลื่อนว่า เป็นการพบตัวที่เมืองสีหนุวิลล์ จ.กัมปงโสม หรือพบตัวที่ จ.เสียมเรียบ เมืองหลวงของกัมพูชา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา หรือ สน.ปทก. ยังคาดการณ์ว่าคนไทยที่ร้องขอความช่วยเหลือน่าจะถูกนำตัวส่งตัวกลับเข้าประเทศไทยในวันจันทร์ที่ 6 ก.ย.นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น