xs
xsm
sm
md
lg

คลายล็อกโควิด! สนามบินขอนแก่นเปิดใช้อาคารผู้โดยสารหลังใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เปิดใช้แล้ว! อาคารผู้โดยสารหลังใหม่สนามบินขอนแก่น ภายใต้มาตรการคุมโควิด-19 เข้มงวด ประเดิมต้อนรับผู้โดยสารไทยเวียตเจ็ท เล็งผลักดันเป็นท่าอากาศยานนานาชาติเต็มรูปแบบ เปิดบินระหว่างประเทศขอนแก่น-ดานัง ประเทศเวียดนาม


วันนี้ (2 ก.ย.) ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น และว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบการให้บริการและระบบรักษาความปลอดภัยการใช้อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ หรือ Terminal 2 ภายหลังจากการก่อสร้างแล้วเสร็จมากกว่าร้อยละ 95 จึงได้เปิดทดลองการใช้งานทั้งระบบในวันนี้เป็นวันแรก ภายหลังจากที่ ศบค.มีมาตรการผ่อนคลายการเดินทางในระบบคมนาคมขนส่ง ทำให้สายการบินต่างๆ กลับมาให้บริการได้อีกครั้ง

ทันทีที่สายการบินไทยเวียตเจ็ท เที่ยวบินที่ VZ216 ต้นทาง ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น หอบังคับการบิน มีคำสั่งให้เที่ยวบินดังกล่าวเข้าจอดที่หลุมจอด 1 อาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ทันที ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะขับสะพานเทียบเครื่องบินเข้าประชิดกับอากาศยาน นำผู้โดยสารลงจากเครื่องตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางมากับเที่ยวบินนี้ต่างตื่นตาตื่นใจกับการเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่นในการใช้อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ที่ทันสมัย สวยงาม โอ่อ่า ที่สุดของภาคอีสานตามแผนการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน ผู้โดยสารต่างนำโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพอาคารผู้โดยสารในมุมต่างๆ ตั้งแต่สะพานเทียบเครื่องบินมาจนถึงจุดตรวจคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิ หรือ Terminal Gate โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกแบบเว้นระยะห่าง และตรวจสอบการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ
นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การเดินทางขนส่งมวลชนด้วยเครื่องบิน กลับมาคึกคักอีกครั้ง ที่สำคัญ วันนี้เป็นประวัติศาสตร์ที่เที่ยวบินแรกเดินทางมาที่ขอนแก่นและได้ใช้งานกับอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ที่สร้างเกือบสมบูรณ์แบบ จึงได้ทดสอบระบบต่างๆ ทั้งในส่วนของอากาศยาน การบริการภาคพื้น หอบังคับการบิน เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ทั้งมาตรการความปลอดภัยทางการบินและการควบคุมในสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาด ซึ่งทุกฝ่ายดำเนินงานร่วมกันอย่างดี

จังหวัดขอนแก่นยังควบคุมเข้มงวดผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้า-ออก ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งเดิมก่อนการระบาดโควิด-19 ขอนแก่นมีเที่ยวบินเชื่อมภูมิภาคมากถึงวันละกว่า 30 เที่ยวบิน วันนี้การเดินทางแบบนิวนอร์มัลกลับมาอีกครั้ง เริ่มจากวันละ 4 เที่ยวบิน ทยอยปรับความถี่การบินเพิ่มขึ้นจนกระทั่งกลับมาให้บริการแบบครอบคลุมและเชื่อมโยงในระหว่างภูมิภาคให้ได้ตามแนวทางที่ ศบค.กำหนด
แผนงานสำคัญ คือผลักดันให้ขอนแก่นเป็นท่าอากาศยานนานาชาติเต็มรูปแบบ โดยที่ผ่านมาให้บริการแบบต่อเครื่อง คือให้บริการด้านศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองต้นทางหรือปลายทางที่ขอนแก่น แต่ทุกคนจะต้องหยุดแวะพักที่ดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิ ซึ่งจะมีการประสานงานร่วมกันกับภาคเอกชนและส่วนงานต่างๆ ในการเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศ โดยเฉพาะขอนแก่น-ดานัง ประเทศเวียดนาม จะนำกลับมาทบทวนบินอีกครั้งหลังเปิดประเทศ เป็นการบินตรงของทั้ง 2 เมืองภายใต้การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มงวด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น