xs
xsm
sm
md
lg

"พัทยาไม่ทิ้งกัน" ลุยตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงด้วยชุดตรวจ ATK

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ - “พัทยาไม่ทิ้งกัน” ลุยตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงด้วยชุดตรวจ ATK ระบุ 10 วันตรวจแล้ว 5,196 ราย พบผู้ติดเชื้อเพียง 5% ยันปูพรมตรวจต่อเนื่องหวังแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนทั่วไปให้มากที่สุด ลดการระบาดในพื้นที่

วันนี้ (21 ส.ค.) ​นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินงานตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามชุมชนต่างๆ ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ภายใต้โครงการ “พัทยาไม่ทิ้งกัน” ว่า หลังจากที่ เมืองพัทยาได้ร่วมกับภาคเอกชนดำเนินงานมาตั้งแต่วันที่ 10-20 ส.ค.ที่ผ่านมา ในส่วนของประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ทั้งระบบออนไลน์และออฟไลน์

สามารถตรวจกลุ่มเสี่ยงได้แล้วถึง 5,196 ราย พบผู้ติดเชื้อ 192 ราย หรือ 5% ของผู้เข้ารับการตรวจทั้งหมด และไม่พบเชื้อ 5,004 ราย ถือเป็นยอดตัวเลขที่เมืองพัทยาและสาธารณสุขได้คาดการณ์ไว้


โดยการดำเนินงานในลักษณะ​ดังกล่าวหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อจะให้ยารักษาในทันที พร้อมนำตัวเข้ารับการตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันผลบวกลวง ก่อนจะส่งเข้ารับการรักษาต่อที่ Hospitel และยังได้จัดยา และส่งมอบอาหาร ข้าวสาร อาหารแห้งให้ผู้ที่กักตัว

อีกทั้งผู้ที่กักตัวในชุมชนจะมีการนำอาหารปรุงสุกไปมอบให้ตามชุมชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนที่กักตัวไม่ต้องออกมานอกบ้านลดการแพร่ระบาดในวงกว้าง 

"ที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนการดำเนินการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit นั้นจะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยกระจายการตรวจออกไปทั่วเมืองพัทยารวม 4 จุด โดยให้ชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ส่วนควบคุมโรคเข้าสำรวจหากลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเสี่ยงสูงในการเข้ารับการตรวจ ก่อนนำไปรักษาต่อ"

เช่น เมื่อนำกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในบ้านเดียวกันมาตรวจและพบผลเป็นผลบวก เจ้าหน้าที่จะนำคนที่พักอาศัยด้วยกันในบ้าน รวมถึงคนใกล้ชิดมารับการตรวจทันที เพื่อตรวจค้นหาผู้ติดในครัวเรือนว่ามีเพิ่มหรือไม่อย่างไร หากพบมีการติดเชื้อเพิ่มในครัวเรือนจะให้ยารักษาทันทีเพื่อลดความรุนแรงของโรค

ส่วนการกักตัวหากผู้ป่วยมีความพร้อมในการกักตัวที่บ้านได้ และไม่มีอุปสรรคจะให้กักตัวที่บ้านตามความสมัครใจ โดยเจ้าหน้าที่จะจัดยาพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ และเครื่องอุปโภคบริโภคให้ ส่วนผู้ป่วยที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้จะส่งเข้าสถานที่กักตัวของเมืองพัทยา คือ Hospitel


นายกเมืองพัทยา ยังเผยอีกว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเมืองพัทยา ได้ทำการจัดแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจนระหว่างการรองรับผู้ที่กักตัวรอฟังผลและผู้ป่วยสีเขียว โดยจะแยกทั้งในส่วนของพื้นที่ อุปกรณ์ รวมถึงการใช้ลิฟต์ในการเดินทาง 

และหากผู้ที่รอผลการตรวจแล้วผลออกมาเป็นลบจะให้กลับบ้าน แต่หากผลเป็นบวกจะต้องเข้ารับการรักษาต่อทันที 

"ทราบว่าหลังจากนี้สาธารณสุขจังหวัดจะมีการนำแนวทางการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ไปดำเนินการ เพื่อเป็นการค้นหาผู้ผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงมากักตัวและเข้ารับการรักษา สำหรับประชาชนผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งมีทะเบียนบ้านในเขตท้องถิ่นเมืองพัทยา สามารถลงทะเบียนขอรับการตรวจด้วยชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit ผ่านระบบออนไลน์ของเมืองพัทยา

หรือหาไม่สะดวกลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ประธานชุมชน อสม.ในเขต หรือทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วในชุมชม SRR

ทั้งนี้ การตรวจด้วยชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit ยังไม่เปิดให้มีการ walk in เนื่องจากเมืองพัทยา หวั่นจะไม่ได้กลุ่มเสี่ยงจริงๆ ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้


ไม่แผ่วเลย! ยอดป่วยโควิด-19 จ.ชลบุรี 

ขณะที่สาธารณะสุข จ.ชลบุรี รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อ​โค​วิด-19 วันนี้ (21 ส.ค.)​ ว่ายังมากถึง​ 1,235 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 12 ราย และยังคงพบการระบาดในกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ที่ค่ายนวมินทรราชินี บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ฯศรีราชา ซัมมิท แหลมฉบัง แคมป์คนงานศรีราชา และพานทอง 

โดย อ.ศรีราชายังมีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ อ.เมืองชลบุรี และ อ.บางละมุง ขณะที่การติดเชื้อกันเองในครอบครัว สถานที่ทำงานเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อยังมีมากกว่าครึ่ง 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น