xs
xsm
sm
md
lg

"สนธยา" แจงปัญหาสภาเมืองพัทยาอยู่ในขั้นตอนพิจารณากระทรวงมหาดไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา -
“สนธยา” แจงปัญหาสภาเมืองพัทยาอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของกระทรวงมหาดไทย ส่วนกรณี 4 สม.ที่ยังไม่ลาออกจะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ต่อได้หรือไม่ให้รอมหาดไทยตีความ

วันนี้ (17 ส.ค.) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าการสรรหาสมาชิกสภา จำนวน 12 คนเพื่อทดแทนสภาชิกสภาเมืองพัทยาที่ได้ลาออกไป 4 คน และอีก 4 คนต้องพ้นสภาพตามกฎหมายว่า หลังจากที่ได้ตนเองในฐานะนายกเมืองพัทยา ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

เพื่อให้พิจารณานำเรื่องเสนอต่อกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้มีการประกาศยุบสภาเมืองพัทยา และแต่งตั้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นผู้ดำเนินการสรรหาสมาชิกใหม่จำนวน 12 คนภายใน 15 วัน จากนั้นจึงจะประกาศแต่งตั้งในอีก 3 วันตามขั้นตอนทางกฎหมายนั้น

ขณะนี้เรื่องราวทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกระทรวงมหาดไทย


ส่วนกรณีที่สมาชิกสภาเมืองพัทยา จำนวน 4 รายที่ยังไม่ได้ลาออกจากตำแหน่ง และได้มีการยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเพื่อที่จะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ต่อนั้น

ตนเองยืนยันว่าตามขั้นตอนของกฎหมายแล้วเมื่อสมาชิกสภาเมืองพัทยาเหลือไม่ถึงกึ่งหนึ่งถือว่าหมดสมาชิกภาพ และทุกอย่างต้องดำเนินไปตามประกาศขอ คสช.ฉบับที่ 85 ซึ่งใช้ในพื้นที่เมืองพัทยา และฉบับที่ 86 ที่ใช้ในพื้นที่ กทม. ซึ่งเป็นการปกครองในรูปแบบพิเศษ

อนึ่ง ปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นภายในเมืองพัทยาเกิดขึ้นภายหลังการประชุมสภาเมืองพัทยาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ได้เกิดเหตุวุ่นวายหลังมีการยื่นมติขอรับความเห็นชอบก่อหนี้ผูกพันจ้างเหมาทำ CCTV 3 ปี วงเงิน 200 ล้านบาท จนเกิดการถกเถียงกันอย่างดุเดือด โดยสมาชิกสภาเมืองพัทยาบางส่วนได้แสดงความเป็นกังวลเรื่องสัญญาโครงการที่อาจไม่ครอบคลุม และขอให้ฝ่ายบริหารนำไปทบทวนใหม่

สุดท้ายที่ประชุมไม่สามารถหาข้อยุติได้จนนำสู่การลงคะแนนในทางลับ ซึ่งผลคะแนนออกมาเท่ากันคือ 4 ต่อ 4 ก่อนที่ประธานสภาเมืองพัทยา จะใช้อำนาจในการตัดสินใจให้ฝ่ายบริหารนำโครงการไปพิจารณาใหม่ก่อนสั่งปิดการประชุม


ส่วนสมาชิกสภาเมืองพัทยา จำนวน 4 รายประกอบด้วย นายวสันต์ นายเหนียว นายโชฎึก โชติกำจร นายศักดิ์สิทธิ์ แย้มศรี และนายชาคร กัญจนะวัตตะ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง โดยไม่ได้ชี้แจงถึงสาเหตุ

ทำให้มีสมาชิกที่เหลืออีก 4 คน คือ นายอนันต์ อังคณาวิศัลย์ ประธานสภาเมืองพัทยา พล.ร.อ.ศรีวิสุทธิ์ รดารุณ นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี และนายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร ต้องหมดสภาพการทำหน้าที่ไปตามกฎหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น