xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤต! โควิด-19 พัทยา Hospitel ขนาด 800 เตียง เปิดอาทิตย์เดียวใกล้เต็มจนต้องเล็งหาที่ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา - 
วิกฤต! โควิด-19 เมืองพัทยา-บางละมุง หลังผู้ติดเชื้อใหม่สูงต่อเนื่องทำเตียงทั้งใน รพ.สนาม รพ.หลักไม่พอ ซ้ำ Hospitel ริมทะเลขนาด 800 เตียงเปิดรับผู้ป่วยอาทิตย์เดียวใกล้เต็ม ทำเมืองพัทยาต้องเล็งหาพื้นที่ใหม่

จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในเขตเมืองพัทยาและ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ทำให้โรงพยาบาลหลักที่ประกอบด้วย โรงพยาบาลเมืองพัทยา และโรงพยาบาลของหน่วยงานรัฐและเอกชนในพื้นที่ไม่มีเตียงเพียงพอในการดูแลผู้ป่วย
ทำให้เมืองพัทยา ต้องประสานไปยังสถานประกอบการโรงแรมต่างๆ รวม 12 แห่ง ทั้งในเขตบางละมุง ศรีราชา และแหลมฉบัง ที่มีห้องรวมกันกว่า 3,000 ห้อง 

และเคยเปิดพื้นที่รองรับการกักตัว 14 วันของผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เมื่อครั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งในระลอกแรกและระลอก 2 ให้เข้าร่วมโครงการ Hospitel เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 แต่ก็ยังไม่เพียง

กระทั่งล่าสุด ได้ประสานไปยังโรงแรมดิวารี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายหาดจอมเทียน เพื่อจัดทำเป็น Hospitel อีก 1 แห่งสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการน้อย หรือไม่แสดงอาการนั้น


วันนี้ (3 ส.ค.) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดพื้นที่ Hospitel ครั้งล่าสุดที่มีห้องพักสำหรับรองรับผู้ป่วยมากถึง 400 ห้อง หรือประมาณ 800 เตียง ว่าหลังเปิดรับผู้ป่วยได้เพียง 1 สัปดาห์ ปรากฏว่า ขณะนี้ยอดการเข้าพักของกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เริ่มใกล้เต็มจำนวน

ทำให้เมืองพัทยา จะต้องเร่งสรรหาสถานประกอบการโรงแรมแห่งใหม่เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วย โดยจะร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อม เพื่อให้ได้สถานประกอบการโรงแรมที่สามารถรองรับเตียงผู้ป่วยได้อีก 800 เตียงหรือประมาณ 400 ห้อง จึงจะเพียงพอต่อความต้องการในสถานการณ์ปัจจุบัน

“ทั้งนี้ เป็นเพราะผู้บริหารเมืองพัทยา ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการกักตัวแบบ Home Isolation หรือการกักตัวในที่พักอาศัยอาจเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อภายในครอบครัวเนื่องจากอาจไม่มีระบบเฝ้าระวังที่ชัดเจนจนอาจทำให้เชื้อโควิด-19 เล็ดลอดออกมาสู่ด้านนอกซึ่งจะส่งผลต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเมืองพัทยา” นายมาโนช กล่าว


ยอดติดเชื้อใหม่วันนี้ทำนิวไฮทั้งภาพรวม และรายอำเภอ

สอดคล้องกับการรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของสำนักงานสาธารณสุข จ.ชลบุรี วันนี้ (3 ส.ค.) พบว่ามีมากถึง 1,359 ราย ถือเป็นตัวเลขนิวไฮรายวัน และยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ราย โดยพื้นที่ 3 อำเภอใหญ่ประกอบด้วย อ. บางละมุง ศรีราชา และเมืองชลบุรี มียอดผู้ป่วยใหม่พุ่งสูงกว่า 300 ราย 

โดยพบยังคงเป็นการระบาดในแคมป์คนงานก่อสร้าง สถานประกอบการ และการติดเชื้อกันเองในครอบครัว สถานที่ทำงาน และกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ยังมีจำนวนมากกว่าครึ่งของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่อาชีพพบปะผู้คนจำนวนมาก และบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อสูงทุกวัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น