xs
xsm
sm
md
lg

สวนนงนุชหยุดตัดแต่งถอนโค่น “ต้นหูกวาง” ริมหาดพัทยาเป็นการชั่วคราว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- สวนนงนุช หยุดตัดแต่งถอนโค่น “ต้นหูกวาง” ริมหาดพัทยาเป็นการชั่วคราวหลังเกิดกระแสต่อต้านอย่างหนัก  แต่ในส่วนอื่นๆ ยังลุยหน้างานทั้งปรับแนวเร่งขุดวางโครงสร้างเพื่อทำกำแพงกันแนวฟุตปาธชายหาด

จากกระแสการต่อต้านอย่างหนักในโลกออนไลน์ กรณีที่เมืองพัทยาได้ว่าจ้างบริษัท นงนุช แลนด์แอนด์การ์เด้นดีไซน์ จำกัด เพื่อให้ดำเนินการปรับสภาพภูมิทัศน์บริเวณชายหาดพัทยาเหนือ-ใต้ ตลอดระยะทาง 2.7 กิโลเมตร ภายใต้งบประมาณกว่า 166 ล้านบาท 

โดยแผนการดำเนินการก่อสร้างในระยะแรกจะต้องถอนโค่นต้นไม้ที่หมดสภาพออกจากพื้นที่เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบใหม่ ที่จะใช้ต้นปาล์ม อินทผลัม และมะพร้าวเข้าปลูกเสริม โดยใช้สัดส่วนของต้นไม้เก่า 75% 

แต่พบว่าหลังสวนนงนุชเข้าดำเนินการถอนโค่นและตัดแต่งกิ่งต้นหูกวางตลอดแนวชายหาด ได้มีประชาชนจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นต่อต้านพร้อมทั้งวิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างหนัก ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่า ต้นหูกวางเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ อายุหลายสิบปี ที่ใช้เป็นร่มเงา และอยู่คู่ชายหาดเมืองพัทยามาเป็นเวลานาน

กระทั่งนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ต้องออกมาเปิดแถลงข่าวเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนอย่างเป็นทางการ พร้อมชี้ว่า ต้นหูกวางเป็นต้นไม้เนื้ออ่อน โตง่าย แต่มีปัญหาผุกร่อนหักโค่นง่าย การผลัดใบสูง และปัญหาหนอนระบาด จึงมอบหมายให้ทำการตัดแต่งต้นที่สำรวจแล้วว่าหมดสภาพนั้น


วันนี้ (18 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด บริษัท นงนุช แลนด์แอนด์การ์เด้นดีไซน์ จำกัด ยังคงนำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เข้าดำเนินการตามโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงบริเวณชายหาดพัทยาเหนือ แต่ได้ยุติการตัดแต่งและถอนโค่นต้นไม้ออกไปก่อน 

โดยได้เริ่มลงมือขุดผืนทรายในระยะห่างจากแนวขอบฟุตปาธเดิมประมาณ 6-7 เมตร เพื่อเตรียมวางโครงสร้างในการจัดเทคอนกรีตทำกำแพงคันหินชิดระยะแนว Big Bag ที่ใช้วัดการลื่นไหลของทรายของกรมเจ้าท่า

ทั้งนี้ เพื่อเป็นแนวในการจัดทำพื้นฟุตปาธและปูตัวหนอนใหม่ตามรูปแบบของโครงการ ขณะที่การดำเนินการอย่างอื่นยังคงชะลอไว้แต่คงต้องจัดทำต่อไป เนื่องจากอยู่ในช่วงระยะเวลาของคู่สัญญาที่ทำไว้กับเมืองพัทยาที่มีระยะเวลาการดำเนินการกำกับอยู่ และมีกำหนดงวดงานตามการจัดซื้อ จัดจ้างกับทางราชการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น