xs
xsm
sm
md
lg

จมมิด! ฝนถล่มหนักน้ำทะลักท่วมตลาดริมเมย-เกาะโนแมนแลนด์ แม่สอด คนต่างด้าวหนีตายโกลาหล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - “แม่สอด” อ่วมหนัก เจอทั้งโควิดระบาด น้ำท่วมซ้ำเข้าขั้นวิกฤต หลังฝนตกต่อเนื่องนานนับสัปดาห์ทำน้ำเมยล้นตลิ่งท่วมตลาดสุดประจิมที่ริมเมย-เกาะโนแมนแลนด์จมมิด คนต่างด้าวนับร้อยคนหนีตายโกลาหล ระดับน้ำสูงเกือบเท่าน้ำท่วมใหญ่ 10 ปีก่อน


วันนี้ (27 ก.ค. ) หลังฝนตกหนักตลอดพื้นที่ 5 อำเภอแนวชายแดนจังหวัดตากต่อเนื่องมานับสัปดาห์ ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมย แนวพรมแดนไทย-เมียนมา เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นตลิ่งบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 1 บ้านริมเมย อ.แม่สอด จ.ตาก ร่วม 1 เมตร ทั้งยังเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กระทั่งเช้ามืดที่ผ่านมากระแสน้ำเมยไหลทะลักเข้าท่วมเกาะกลางแม่น้ำเมย หรือที่เรียกกันว่าเกาะโนแมนแลนด์ จนมิดเกาะ ทำให้คนต่างด้าวจำนวนนับร้อยคนที่ยึดเกาะแห่งนี้เป็นที่พักอาศัยต้องว่ายน้ำหนีตายมารวมกันที่ขอบรั้วชายแดนฝั่งอำเภอแม่สอด และอีกหลายๆ คนสามารถลงเรือหางยาวข้ามหนีตายจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากกลับไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ได้สำเร็จ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารนำกำลังเข้าเฝ้าป้องกันแนวชายแดนแม่สอดอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันคนต่างด้าวที่อาจจะติดเชื้อโควิดหนีข้ามฝั่งขึ้นมายังเขตอำเภอแม่สอดจากสถานการณ์น้ำท่วมสองฝั่งประเทศ


ขณะที่ตลาดริมเมยซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญติดแนวแม่น้ำเมย ถูกน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตรเศษ กำลังทหารและ อส.อำเภอแม่สอดพร้อมพ่อค้าแม่ค้าชาวตลาดริมเมยต้องช่วยกันระดมกำลังขนย้ายสิ่งของมีค่าที่เก็บไว้ภายในซุ้มขายของที่กำลังจะจมน้ำ

การขนย้ายสิ่งของเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากระดับน้ำไหลแรงและสิ่งของมีจำนวนมากและต้องรีบขนย้ายสิ่งของแข่งกับเวลาหลังปริมาณน้ำยังคงเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องทุกชั่วโมง และยังประสบปัญหาน้ำในลำห้วยสาขาต่างๆ ในอำเภอแม่สอดหนุนเพิ่มจากฝนตกหนักจนทำให้สถานการณ์ไม่ดีนัก


ด้านนายกิตติศักดิ์ บุญจันทร์ หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า สถานการณ์แม่น้ำเมยล้นตลิ่งล่าสุดขณะนี้ใกล้วิกฤตแล้ว เนื่องจากฝนยังคงตกหนักต่อเนื่องจากต้นแม่น้ำเมย ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอำเภอแม่สอด ขณะนี้ทางเทศบาลตำบลท่าสายลวดพร้อมเจ้าหน้าที่ได้ส่งเรือท้องแบนเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมในทุกหมู่บ้านแล้ว

สำหรับความเสียหายครั้งนี้คาดว่าจะมีประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และถ้าหากฝนยังไม่หยุดตกในวันนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำเมยที่ท่วมสูงอยู่แล้วน้ำจะเพิ่มระดับมากยิ่งขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าจับตาติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ แม่น้ำเมยล้นตลิ่งจนทำให้เกิดน้ำท่วมสองฝั่งประเทศทั้งประเทศเมียนมาและประเทศไทยเคยเกิดครั้งล่าสุดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และก็มาเกิดน้ำท่วมซ้ำอีกครั้งในวันนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...