xs
xsm
sm
md
lg

เคอร์ฟิวคืนแรกแม่สอดร้าง! แต่ผู้ป่วยโควิดแนวโน้มยังพุ่งไม่หยุด ต้องเร่งตั้ง รพ.สนามเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - นายอำเภอแม่สอดนำกำลังตรวจเข้มเคอร์ฟิวแม่สอดคืนแรกตลาดแทบร้าง ถนนทุกสายไร้ผู้คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อโควิดยังเพิ่มไม่หยุด ต้องเร่งหาพื้นที่สร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มหากเกิดวิกฤต


กลางดึกคืนที่ผ่านมา (8-9 ก.ค. 64) นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้นำกำลังกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 ร่วมกับตำรวจ สภ.แม่สอด และเทศกิจเทศบาลนครแม่สอด เข้าตรวจรักษาความสงบภายในพื้นที่ตัวเมืองแม่สอด

หลังจาก นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ได้ลงนามคำสั่งด่วนกำหนดมาตรการป้องกันโควิดที่แพร่ระบาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เกี่ยวกับการเปิดและปิดสถานที่เสี่ยง-กำหนดเวลาการให้บริการในร้านอาหาร โดยให้นั่งรับประทานได้ไม่เกิน 20.00 น. และมุ่งเน้นการซื้อนำกลับไปรับประทานที่บ้าน รวมถึงการประกาศเคอร์ฟิวพื้นที่เฉพาะแม่สอด ห้ามแรงงานต่างด้าวออกนอกเคหสถานหรือที่พักตั้งแต่เวลา 20.00-04.00 น. เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากนายอำเภอแม่สอด ส่วนคนไทยได้ขอความร่วมมืองดออกจากที่พักตั้งแต่เวลา 23.00-04.00 น. จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง พร้อมบังคับใช้ตั้งแต่คืนที่ผ่านมา

ซึ่งพบว่าเคอร์ฟิวคืนแรกที่ตลาดสดนครแม่สอดและตลาดสดพาเจริญ เขตเทศบาลนครแม่สอด บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ตลาดร้างผู้คน คงเหลือเพียงยามรักษาความปลอดภัยและเจ้าของแผงผักที่นอนเฝ้าตลาดท่ามกลางความหวาดกลัวการติดเชื้อโควิด

ขณะที่ชาวบ้านต่างเก็บตัวอยู่แต่ภายในบ้านพักของตนเอง จนตลาดสดนครแม่สอดที่ไม่เคยหลับใหลเกือบเป็นตลาดร้าง ส่วนบนถนนแต่ละสายในทุกชุมชน-ทุกหมู่บ้านก็กลายเป็นถนนร้าง ไม่มีรถสัญจรเหมือนทุกคืนที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดตั้งจุดตรวจคัดกรองบนถนนสายสำคัญที่เข้าออกตัวอำเภอแม่สอดตลอด 24 ชั่วโมง


นายชัยพฤกติ์ เชียนธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่อำเภอแม่สอดได้ยกระดับการป้องกันขั้นสูงสุด ซึ่งเคอร์ฟิวคืนแรกชาวบ้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ยังมีแรงงานหลายคนไม่เข้าใจระเบียบการปฏิบัติในช่วงเวลาเคอร์ฟิวซึ่งมีโทษตามกฎมาย อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกนี้เจ้าหน้าที่จะเน้นการลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือก่อน

ด้านสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ อ.แม่สอด ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อเกินกว่า 1,200 รายแล้ว และยอดยังคงเพิ่มไม่หยุด จากคลัสเตอร์แรงงานต่างด้าวที่ทำงานในโรงงานแย็บผ้าได้กระจายไปสู่คนไทยในพื้นที่หลายราย นอกจากนี้ กลุ่มคนไทยที่ลักลอบข้ามไปทำงานตามกาสิโน-สถานบันเทิงในเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ก็ยังคงพยายามข้ามแดนกลับมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 5-10 คน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแต่พบเชื้อโควิดแทบทั้งสิ้น

และเนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไม่หยุด เจ้าหน้าที่ต้องเร่งหาพื้นที่สร้างโรงพยาบาลสนามและสร้างพื้นที่กักตัวเพิ่ม โดยเร่งประชุมสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่หลายหมู่บ้านชายแดนแม่สอดเพื่อลดการต่อต้านในการสร้างโรงพยาบาลสนามในพื้นที่กลุ่มเสี่ยง จากเดิมที่มีการตั้งโรงพยาบาลสนามเพียง 6 แห่ง ซึ่งต้องเร่งสร้างเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 2 แห่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น