xs
xsm
sm
md
lg

ประกันสังคมชลบุรีพร้อมเยียวยาผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ประกันสังคมชลบุรี พร้อมเยียวยาผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ใน 9 กลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากการถูกยกระดับเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม

วันนี้ (21 ก.ค.) นายเบญจรงค์ ว่องจรรยากุล หัวหน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอบางละมุง เผยถึงแนวทางเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกเลิกจ้างใน จ.ชลบุรี ว่าต้องเป็นไปตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ที่กำหนดให้พื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด สำนักงานประกันสังคมจะต้องจ่ายเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน

โดย ครม.ได้อนุมัติหลักการให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่มีสัญชาติไทยจะได้รับการเยียวยาจำนวน 2,500 บาท ด้วยการโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่มีเลขประจำตัวประชาชนเท่านั้น

ส่วนนายจ้างจะได้รับการเยียวยาตามจำนวนลูกจ้างหัวละ 3,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 200 คน ซึ่งนายจ้างบุคคลธรรมดาจะได้รับเงินโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ตามเลขประจำตัวประชาชนเช่นกัน ขณะที่นายจ้างสถานะนิติบุคคล จะโอนเข้าบัญชีธนาคารตามชื่อนิติบุคคล


กรณีบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งของรัฐบาล นายจ้างต้องขึ้นทะเบียน e-service เพื่อแจ้งว่าไม่สามารถจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้างตามมาตรา 33 โดยระบุให้ชัดเจนว่าลูกจ้างมีกี่คน และหยุดงานตั้งแต่วันที่เท่าไรถึงวันที่เท่าไร

ส่วนลูกจ้างมีหน้าที่กรอกแบบ สปส.2-01/7 และแนบสมุดปัญชีออมทรัพย์ ส่งให้นายจ้างรวบรวมเพื่อนำส่งสำนักงานประกันสังคมภายใน 3 วันและหลังจากที่นายจ้างลงทะเบียน e-service แล้วจะจ่ายเงินกองทุนประกันสังคมให้จำนวน 50% สูงสุดไม่เกิน 7,500 บาท

กรณีผู้ว่างงานสูงสุด 90 วันทั้งคนไทยและต่างชาติที่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และอยู่ใน 9 กลุ่มอาชีพที่ภาครัฐกำหนด ประกอบด้วย 1.กิจการก่อสร้าง 2.กิจการที่พักแรงบริการด้านอาหาร 3.กิจกรรมศิลปะ ความบันเทิงและนันทนาการ 4.กิจกรรมบริการด้านอื่นๆ

5.สาขาการขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า 6.สาขาขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์ 7.สาขากิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน 8.สาขากิจกรรมวิชาชีพ วิทยาศาสตร์และกิจกรรมทางวิชกาการ และ 9.สาขาข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร


“สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 39 และ 40 ซึ่งเป็นกลุ่มฟรีแลนซ์และอาชีพอิสระ รัฐบาลจะเยียวยาให้เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท โดยผู้ที่ไม่ได้เป็นผู้ประกันตนในมาตรา 39 และ 40 จะต้องรีบสมัครพร้อมชำระเงินประกันภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ผ่านทางร้านสะดวกซื้อ เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม หรือที่ 1506 เป็นต้น”

ส่วนเงินเยียวยาดังกล่าว ผู้ประกันตนในพื้นที่ 3 จังหวัดที่เพิ่งมีการประกาศให้เป็นพื้นที่สีแดงเข้มจะได้รับเงินเยียวยาช้ากว่าผู้ประกันตนใน 10 จังหวัดแรก เนื่องจากสภาพัฒน์จะต้องกลั่นกรองเงินกู้ก่อนนำเสนอ ครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบอีกครั้ง ซึ่งยังไม่สามารถระบุเวลาที่ชัดเจนได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...