xs
xsm
sm
md
lg

ยังไร้ทิศทางปัญหาขยะล้นเมืองประจวบฯ ชาวบ้านยื่นหนังสือคัดค้านทิ้งในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ปัญหาพื้นที่ขยะ เทศบาลเมืองประจวบฯ ยังไร้ทิศทาง ล่าสุดชาวบ้านเริ่มเดินหน้ายื่นหนังสือคัดค้านไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อให้ยกเลิกการใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติทิ้งขยะชั่วคราว รวมทั้งสมาชิกสภาเทศบาลบางส่วนแสดงความไม่เห็นด้วย

วันนี้ (12 ก.ค.) นางกุหลาบ แฝงแก้ว ประธานสภาเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า มีการยื่นเรื่องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ พิจารณาแนวทางการบำบัดขยะชั่วคราวในป่าสงวนแห่งชาติคลองบางนางรม ยืนยันว่า สมาชิกสภาเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการใช้พื้นที่ชั่วคราว เนื่องจากเมื่อปี 2552 ผู้บริหารเทศบาลขณะนั้นจะใช้งบมากกว่า 100 ล้านบาท สร้างบ่อขยะฝังกลบในบริเวณเดียวกัน แต่ประชาชน นักการเมืองบางรายที่มีอำนาจในปัจจุบันร่วมกันคัดค้านการใช้พื้นที่

ล่าสุด ทราบว่าฝ่ายบริหารจะมีปัญหาจากการใช้งบประมาณกว่า 2 แสนบาทในการปรับสภาพพื้นที่ ขณะเดียวกัน จะสอบถามฝ่ายบริหารว่าการจ้างเอกชนนำขยะวันละ 45 ตันไปทิ้งข้ามจังหวัดที่ จ.เพชรบุรี ค่าใช้จ่ายเดือนละ 1.5 ล้านบาท กระทั่งมีเรื่องร้องเรียนถึง ป.ป.ช. ที่ผ่านมาเทศบาลมีการตรวจสอบความคุ้มค่าหรือไม่

นายแดง แก้วชิงดวง อดีตประธานชุมชนบ้านปากคลองบางนางรม กล่าวว่า ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากกรณีที่เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์นำขยะวันละ 45 ตันไปทิ้งในพื้นที่ชุ่มน้ำเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองบางนางรม โดยไม่ได้สอบถามความเห็นจากประชาชนในพื้นที่ ขณะนี้ขยะเริ่มส่งกลิ่นเหม็น จึงนำเรื่องร้องเรียนถึงศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ตรวจสอบ

เนื่องจากมีการทิ้งขยะใกล้พื้นที่ปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติ ใกล้กับชุมชนแหล่งท่องเที่ยว นอกจากนั้น เกรงว่าน้ำเสียจากกองขยะจะมีผลกระทบต่อชาวประมงชายฝั่งและกลุ่มชาวประมงที่เลี้ยงหอยนางรม เลี้ยงปลาในกระชังบริเวณปากคลองบางนางรม อีกทั้งเจ้าของนากุ้งที่รถขยะเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ แล่นผ่านจะปิดเส้นทาง เพื่อไม่ให้เทศบาลนำขยะไปทิ้ง ป้องกันผลกระทบในระยะยาว เนื่องจากเทศบาลยังไม่ทำสัญญาเช่าพื้นที่กับเจ้าของที่ดินซึ่งเป็นนิติบุคคล แต่มีการตกลงกับบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทราบว่าก่อนที่จะนำขยะไปทิ้ง มีทีมงานของผู้บริหารเทศบางรายไปแจ้งกับชาวบ้านที่ดูแลพื้นที่ว่าจะเข้าไปสำรวจเพื่อใช้งบเทศบาลตัดถนนเลียบทางรถไฟ แต่ทราบภายหลังว่ามีการนำขยะไปทิ้ง นายแดง กล่าว

ด้านนายนิทัศน์ จันทร์ทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่ผ่านมาพบกับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ แจ้งให้ทราบว่าต้องขุดบ่อขยะลึก 1.5 เมตร และล่าสุดนั้นมีการใช้สแลนกั้นพื้นที่รอบบ่อแล้ว โดยทางเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ แจ้งว่าใช้พื้นที่ 1 เดือน หรืออาจจะเร็วกว่านั้น จนกว่าจะหาสถานที่ทิ้งขยะนอกเขตจังหวัดได้ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของนายกเทศมนตรี

สำหรับที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองบางนางรม ที่ผ่านมา มติกรรมการ กบร.จังหวัด แจ้งให้กรมที่ดินเพิกถอนการออกเอกสารสิทธิที่ดินทุกแปลงที่ออกเอกสารสิทธิทับที่ป่าสงวนแห่งชาติ และก่อนที่เทศบาลจะนำขยะมาพักชั่วคราวตามที่อ้าง ตามขั้นตอนต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นจากชุมชน และดำเนินการขั้นตอนต่าง ตั้งแต่ก่อนการทิ้ง และทราบว่าขณะนี้ชาวบ้านในชุมชนคลองบางบางนางรม เริ่มขอให้ยุติการนำขยะมาทิ้งบริเวณดังกล่าวถึงแม้จะเป็นจุดพักขยะชั่วคราวก็ตาม เพราะชาวบ้านเห็นว่ากระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีศูนย์การทหารราบ (ศร.) ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศปิดบ่อขยะแบบฝังกลบ ภายในพื้นที่ของ ศร.ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เนื่องจากหมดสัญญาตามที่ขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวม 20 ปี โดยมีเทศบาลตำบลปราณบุรี เป็นผู้ดำเนินการและต้องทำการปรับพื้นที่ต่างๆ ในบ่อขยะให้เสร็จสิ้นในเดือนสิงหาคมนี้ตามสัญญา ทำให้เทศบาล อบต.ในหลายพื้นที่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องประสบปัญหาที่ทิ้งขยะ ในขณะที่เทศบาลเมืองหัวหินต้องนำขยะวันละ 170 ตันตามชุมชนต่างๆ ไปกองทิ้งชั่วคราวในพื้นที่ 8 ไร่ ในซอยหัวหิน 102 เส้นทาง 11 โค้ง ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุดมีประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนจากกองขยะที่กลิ่นเหม็นรบกวน

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหัวหิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า มีผู้เดือดร้อนที่วันประชุมร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ได้มาร่วมประชุมด้วย ซึ่งได้รับผลกระทบจากขยะ จึงนำรถยนต์มาปิดทางเข้า วันนี้ขยะมีจำนวนมากในช่วงเช้า ในช่วงบ่ายจะคลี่คลาย ผมพร้อมปลัดเทศบาล รองปลัดเทศบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่พูดคุยกับผู้เดือดร้อนแล้ว และได้แก้ปัญหาจนเป็นที่พอใจ และยินยอมให้เทศบาลทิ้งขยะได้ถึงวันที่ 20 กรกฎาคมนี้

ตามที่ได้พูดคุยกับชาวบ้านไว้ตั้งแต่แรก ผมต้องขออภัยและขอโทษที่ต้องตัดสินใจนำขยะมาทิ้งในที่ดินบริเวณดังกล่าว ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับชาวบ้าน ปัญหาดังกล่าวจะได้รับการแก้ไข จะพยายามหาที่สำหรับทิ้งขยะให้ได้โดยเร็วที่สุด จะพยายามประสานทุกวิถีทาง

“ขณะนี้ได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด ผบ.ศร. ผบ.มทบ.15 ผบ.ทบ. เพื่อให้ร่วมกันแก้ไขปัญหาร่วมกับท้องถิ่น ต้องยอมรับว่าติดขัดเรื่องของพื้นที่จริงๆ เนื่องจากเขตเทศบาลเมืองหัวหิน มีชุมชนอยู่ใกล้พื้นที่สาธารณะของเทศบาล การดำเนินการจึงส่งผลกระทบกับชาวบ้านใกล้เคียง อยากให้ทุกส่วนที่สามารถช่วยท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยกัน ขณะนี้ไม่ใช่แต่เทศบาลเมืองหัวหินเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่มีท้องถิ่นอื่นที่ทิ้งขยะบริเวณค่ายธนะรัชต์อีกจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน”

มีรายงานว่าในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ ผู้บริหารเทศบาลเมืองหัวหิน จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนชาวชุมชนบ่อฝ้าย ที่โรงเรียนเทศบาลบ่อฝ้าย ในเวลา 17.00 น. เพื่อขอใช้ที่ดินสาธารณประโยชน์ 50 ไร่ สำหรับทิ้งขยะชั่วคราวในพื้นที่ เบื้องต้นชาวบ้านที่ทราบข่าวเริ่มหวั่นวิตกและเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...