xs
xsm
sm
md
lg

คนค้านเต็มโซเชียล! “แม่ฮ่องสอน” จ่อเปิดเมืองรับท่องเที่ยวหลังปลอดโควิดเกิน 45 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ฮ่องสอน - จังหวัดแม่ฮ่องสอนจ่อเดินหน้าเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่กรีนซีซันนี้หลังปลอดโควิด-19 ในพื้นที่มานานกว่า 45 วัน วางแผนดันเส้นทางเที่ยวเชื่อมโยงทั้งโซนเหนือถึงโซนใต้ ชูแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ขณะที่ชาวบ้านรุมค้านกระหึ่มโซเชียลฯ


นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน ออกสำรวจความเป็นไปได้และความพร้อมเพื่อจะเปิดการท่องเที่ยวของแม่ฮ่องสอนอีกครั้งหลังจากปลอดจากโควิด-19 มาแล้วเกินกว่า 45 วัน

เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นรายได้หลักที่สำคัญของจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาหลายระลอก

มุ่งเน้นการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงต่อเนื่องทั้ง 7 อำเภอ เริ่มตั้งแต่ช่วงหน้าฝน ที่จะชูการท่องเที่ยวในเทศกาล Green Season ให้สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอนประสานความร่วมมือไปยังพื้นที่ทั้งโซนเหนือที่อำเภอปายและโซนใต้ที่อำเภอแม่สะเรียง ให้เตรียมความพร้อมทั้งด้านที่พักและแหล่งท่องเที่ยวให้พร้อมรับกับการท่องเที่ยว

โดยเฉพาะการเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจนอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีอยู่แล้ว รวมถึงการท่องเที่ยวและการค้าชายแดนที่บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย ที่เกิดเหตุความไม่สงบก่อนหน้านี้และมีผู้คนรู้จักกันมากขึ้น ซึ่งในขณะนี้สถานการณ์กลับมาอยู่ในความสงบ ที่ตั้งของหมู่บ้านก็สวยงาม ทัศนียภาพริมแม่น้ำสาละวินจะเป็นจุดขายที่สำคัญที่หลายคนอยากเดินทางไปเที่ยวชม


ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายต้องมีแผนในการเปิดการท่องเที่ยวอย่างรัดกุมที่สุด ออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สอดคล้องกับข้อกำหนดและคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ออกประกาศตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับที่ 25 ซึ่งได้พิจารณาในทุกมิติอย่างรอบคอบและมีความพร้อมในทุกๆ ส่วน รวมถึงได้รับความร่วมมือของพี่น้องประชาชน ทำให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนปลอดจากการพบผู้ติดเชื้อมาเป็นระยะเวลา 45 วัน

“เชื่อมั่นว่าแม่ฮ่องสอนจะสามารถเปิดเมืองเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนหรือกรีนซีซัน ภายใต้เงื่อนไขหลักคือการปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัด”

และเพื่อเป็นการคัดกรอง-สกัดโรคระบาด ก็จะจัดตั้ง 4 จุดคัดกรองนักท่องเที่ยว และพี่น้องประชาชนต่างถิ่นก่อนเข้าพื้นที่ ประกอบไปด้วย จุดตรวจด่านแม่ปิง อำเภอปาย จุดตรวจด่านแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จุดตรวจหน้าถ้ำ อำเภอแม่สะเรียง และจุดตรวจแม่สวด อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่ง 4 จุดนี้จะเป็นด่านแรกที่เจ้าหน้าที่คัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยให้ลงทะเบียนข้อมูลการเดินทางรวมถึงการสแกน QR Code สวัสดีแม่ฮ่องสอน

ส่วนกรณีผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัดนั้น ให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขของจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังไม่ถึงขั้นต้องมีมาตรการกักตัว 14 วัน ให้สังเกตอาการในที่พักของตนเองตามจำนวนวันที่อยู่ในจังหวัด โดยทุกภาคส่วนทุกฝ่ายจะร่วมกันในการติดตามเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน


ทั้งนี้ หากการปฏิบัติถูกต้องตามมาตรการ และมีศักยภาพจะสามารถสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนชาวแม่ฮ่องสอนนักท่องเที่ยวจะส่งผลให้กำกับควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

อย่างไรก็ตาม หลังมีกระแสข่าวแม่ฮ่องสอนเตรียมเปิดการท่องเที่ยวแพร่สะพัดออกไป ก็มีการแสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลมีเดียกันอย่างกว้างขวาง ส่วนมากยังไม่เห็นด้วยที่จะเปิดการท่องเที่ยวและให้ผู้คนเดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ในขณะนี้ เพราะยังไม่มั่นใจการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้จะปลอดจากผู้ป่วยมาหลายวันแล้วก็ตาม ต่างให้ความเห็นตรงกันว่าเป็นเพราะความโชคดีของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีพื้นที่อยู่ห่างไกล ไม่เป็นเส้นทางผ่านเข้าออกของผู้คนมากนัก จึงอยากให้จังหวัดพิจารณาถึงผลกระทบให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น