xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวตราดจี้รัฐหนุนวัคซีนเข้าพื้นที่มากขึ้นหลัง จว.ประกาศมาตรการผ่อนคลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด – ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตราด จี้รัฐหนุนวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนในพื้นที่มากขึ้น เหตุมีพื้นที่ติดชายแดนกัมพูชา  ขณะที่ ผวจ.ประกาศมาตรการผ่อนคลายส่งเสริมการท่องเที่ยวแต่ยังเข้มงวดนักเดินทางจาก 4 จว.พื้นที่สีแดงต้องแสดงใบตรวจโควิด-19 – ฉีดวัคซีน

เมื่อเร็วๆ นี้ นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้ออกมาเปิดเผยว่าขณะนี้ จ.ตราด จะได้ประกาศมาตรการผ่อนปรนการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายภาคส่ว นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางและการท่องเที่ยวฟื้นฟูรายได้ของผู้ประกอบการในพื้นที่หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มานาน

แต่ยังคงเข้มงวดกับการเดินทางเข้ามาของของกลุ่มบุคคลและนักท่องเที่ยวจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดใน 4 จังหวัดประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานีและสมุทรปราการ ที่จะต้องแสดงใบแจ้งผลการตรวจหาเชื้อโควิด -19 ในช่วงเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง 
หรือใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 ในรูปแบบเอกสารหรือใบรับรองจากแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” ต่อสถานประกอบการโรงแรมและห้องพัก รวมทั้งกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียด


ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจาก 4 จังหวัดพื้นที่สีแดง สามารถเดินทางเข้า-ออก และท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของ จ.ตราดได้ตามปกติ

ขณะที่การควบคุมผู้ป่วยโควิด-19 คลัสเตอร์ชุมชนซอยกลางนา ต.วังกระแจะ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวกัมพูชาและกลุ่มลูกเรือประมงชาวกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในพื้นที่หลังเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เผยว่าปัจจุบันหน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว และในสัปดาห์นี้ยังจะคงเดินหน้าค้นหาเชิงรุกในชุมชนดังกล่าวเป็นครั้งที่ 3 เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดอีกครั้ง
ด้านภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิด -19 ให้กับประชาชนในพื้นที่ปัจจุบัน จ.ตราด ได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวน 18,640 โดส และได้ทำการฉีดให้กับประชาชนแล้วจำนวน 17,222 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 12,133 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 5,098 ราย

โดยในกลุ่มบุคลากรทางการศึกษาได้รับการฉีดวัคซีแล้วจำนวน 1,762 รายจากจำนวนบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมด 2,178 ราย


ภาคธุรกิจจี้รัฐจัดสรรวัคซีนให้เพิ่มมากขึ้น เหตุมีพื้นที่ติดชายแดนกัมพูชา

ด้าน นางวิยะดา ซวง อดีตนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตราด และผู้ประกอบการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา เผยว่าการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด -19 ในพื้นที่แม้จะมีไม่มากเหมือนจังหวัดอื่น แต่ก็ใช่ว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะไม่มีปัญหาเนื่องจากการประกาศควบคุมของ ศบค.รวมทั้ง จ.ตราด ในช่วงที่ผ่านมาทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางน้อยลง

แต่เมื่อมีการกระจายวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้จังหวัดต่างๆ ได้ฉีดให้กับประชาชนก็เริ่มสร้างความมั่นใจให้กับภาคการท่องเที่ยวได้บ้าง แต่ภาคเอกชนก็ยังบอกว่าการจัดสรรวัคซีนให้กับ จ.ตราด ยังน้อยเกินไปส่วนหนึ่งเชื่อว่าภาครัฐอาจมองว่า จ.ตราด มีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าจังหวัดอื่น ทั้งที่ในข้อเท็จจริงแล้ว จ.ตราด มีพื้นที่ติดกับ 3 จังหวัดในกัมพูชาที่กำลังมีการแพร่ระบาดสูง”

โดยเฉพาะ จ.เกาะกง ที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อมากถึง 1,200 คน และมีแนวโน้มการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นและรัฐบาลกัมพูชา ก็อยู่ในช่วงของการเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างเร่งด่วนเช่นกัน

อดีตนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตราด ยังฝากถึงหน่วยงานด้านสาธารณสุขเรื่องการให้ความสำคัญกับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ เนื่องจาก จ.ตราด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่สามารถสร้างรายได้เข้าสู่พื้นที่ได้อย่างมหาศาล
กำลังโหลดความคิดเห็น