xs
xsm
sm
md
lg

อนุบาลชัยนาทเปิดเรียนวันแรก แบ่งเด็กครึ่งห้องสลับวันเรียนลดความแออัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - อนุบาลชัยนาทเปิดเรียนวันแรกคึกคัก แบ่งเด็กครึ่งห้องสลับวันเรียน ลดความแออัดในห้องเรียน ด้านพ่อแม่กำชับให้ลูกสวมหน้ากากไว้ตลอด เว้นระยะห่างกับเพื่อนเวลาพูดคุยกันเพื่อป้องกันโรค

วันนี้ (14 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดเรียนวันแรกในพื้นที่จังหวัดชัยนาทเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่โรงเรียนอนุบาลชัยนาท ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมขนาดใหญ่พิเศษของจังหวัด ตั้งแต่เช้าพ่อแม่ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานเดินทางไปส่งที่โรงเรียน โดยมีคุณครูคอยให้การต้อนรับ และมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองไปคอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยดูแลการจราจรไม่ให้ติดขัด ซึ่งทางโรงเรียนได้มีมาตรการในการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด โดยให้นักเรียน และผู้ปกครองทุกคนที่เดินเข้ามาในโรงเรียนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล และเดินย่ำน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ก่อนจะเดินขึ้นไปในอาคารเรียน


นายจรรยงค์ พุ่มมูล รองผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลชัยนาท เปิดเผยว่า เนื่องจากโรงเรียนอนุบาลชัยนาท เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ มีนักเรียน 2,288 คน จึงต้องจัดการเรียนการสอนรูปแบบผสมผสาน โดยแบ่งนักเรียนในแต่ละห้องเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม A (เลขที่คี่) และกลุ่ม B (เลขที่คู่) เพื่อลดจำนวนนักเรียนในแต่ละห้อง และรักษาระยะห่าง โดยกำหนดให้ทั้ง 2 กลุ่มสลับวันมาเรียนวันเว้นวัน ในวันที่มาเรียนจะเรียนแบบ On-site เต็มรูปแบบเหมือนการเรียนตามปกติ ส่วนในวันที่หยุดอยู่บ้านจะเรียนแบบ Online ผ่านแอปพลิเคชัน Line, Zoom หรือ Google meet หรือ On-hand คือมีใบงาน หรือแบบฝึกไปให้ทำที่บ้านตามความพร้อมและความเหมาะสมของเด็กแต่ละวัย นอกจากนี้ ในช่วงเวลาพักเที่ยงจะให้แต่ละชั้นเรียนพักเที่ยงเหลื่อมเวลากัน และให้งดเล่นสนามเด็กเล่นและเครื่องเล่นทุกชนิด และที่สำคัญคือ ให้นักเรียนและครูทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในโรงเรียน

ด้าน นายนิคม สนิท ผู้ปกครองนักเรียน บอกว่า รู้สึกดีใจที่โรงเรียนเปิดเรียนได้แล้ว ลูกของตนที่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ก็ดีใจเช่นกัน เพราะได้มาโรงเรียน ได้มาเจอเพื่อน เจอครู หลังจากที่ปิดเทอมไปนานกว่า 2 เดือน ส่วนเรื่องความปลอดภัยมีความมั่นใจว่าโรงเรียนมีมาตรการในการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด จึงไม่ค่อยวิตกมากว่าลูกจะติดเชื้อ แต่ก็กำชับให้ลูกสวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างกับเพื่อนเวลาพูดคุยกันเพื่อป้องกันโรคกำลังโหลดความคิดเห็น