xs
xsm
sm
md
lg

จุกอกสุดรันทด! เพราะพิษโควิด-19 สาวใหญ่นครปฐมประทังชีวิตด้วยของไหว้ศพ ประกาศขอขายไตเลี้ยงคนในครอบครัว 7 ชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - สาวใหญ่ประกาศหากใครต้องการใช้ไต ขอขายแลกเงินเอามาประทังชีวิตให้ลูกหลาน 7 คนในครอบครัว เพื่อพยุงลมหายใจต่อไป หลังหมดงานและเงินจากพิษวิกฤตไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เผยไม่รู้ผิดกฎหมายหรือไม่ แต่หมดหนทาง ทุกวันนี้อาศัยสัปเหร่อวัดเก็บของไหว้จากงานศพมาแบ่งให้กินไปวันๆ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านเมืองนครปฐม ที่ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤตโควิด-19 รายไม่เพียงพอกับคนในครอบครัว ซึ่งมีการประกาศพร้อมขายไต เพื่อนำเงินมาพยุงชีพให้คนในครอบครัวอีก 7 ชีวิต ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงข้าวสารและอาหารที่มีคนนำมาแบ่งปันมาให้ประทังชีวิตไปวันต่อวัน

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางได้มาพบกับ น.ส.ธนพร อายุ 64 ปี หรือป้าต๋อย อาศัยอยู่ในบ้านปูนชั้นเดียว ฝั่งตรงข้ามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

ป้าต๋อย เล่าทั้งน้ำตาว่า การประกาศขายไตของตัวเองเป็นเรื่องจริง เนื่องจากต้องการนำเงินที่ได้มาใช้จ่ายในครัวเรือนซึ่งมีคนอีก 7 ชีวิต ที่ตนเองต้องรับผิดชอบ โดยขณะนี้จนปัญญาที่จะหารายได้เข้ามาซื้อข้าวกิน คนในบ้านที่อาศัยอยู่ด้วยกัน ประกอบด้วย ตนเอง ลูกสาวคนโต กับลูกชาย 1 คน ลูกชาย ลูกสะใภ้ และหลาน 2 คน ซึ่งที่ผ่านมาลูกๆ และตนเองมีงานทำทั้งหมด โดยตนเองนั้นเคยทำงานก่อสร้างและรับล้างจานที่โต๊ะจีนแห่งหนึ่ง ส่วนลูกชายทำงานที่เดียวกันที่โต๊ะจีน โดยเขามีรายได้สัปดาห์ละ 2 พันกว่าบาท ส่วนลูกสาวทำงานโรงงานลูกชิ้น และเลี้ยงดูลููกชายไปด้วย

ป้าต๋อย กล่าวอีกว่า ครอบครัวตนเองนั้นลำบากมาตั้งแต่ช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ได้เริ่มระบาดครั้งแรก ทำให้โต๊ะจีนไม่สามารถออกงานได้ ซึ่งตนเองยังมาประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ล้ม ทำให้ต้องผ่าขา และแขนคด ทำงานหนักไม่ได้ ซึ่งรายได้ของตนเองและลูกชายหายไป ที่ผ่านมา พยายามหางานทำทุกอย่างแต่ไม่มีใครรับเพราะเรียนมาน้อย จะขี่รถส่งอาหารก็ไม่มีใบขับขี่ และรถจักรยานยนต์ที่มีได้เข้าไฟแนนซ์ ขาดส่งมาแล้ว 2 เดือน โดยลูกสาวคนโตที่ทำงานโรงงานลูกชิ้นถูกตัดเวลาทำงาน เหลือรายได้เพียงวันละ 200 กว่าบาท ลำพังเลี้ยงดูตัวเองกับลูกก็ไม่พอ

“ช่วงหลังลูกชายจะออกไปยิงปลาช่อน ปลานิลมาเก็บรวมไว้ทำอาหาร ที่เหลือจะทำห่อหมกออกขายได้บ้าง แต่ช่วงนี้ป่วยไปไหนไม่ได้ ซึ่งลูกสะใภ้ต้องออกไปหาเงิน เพื่อจะนำมากินมาใช้ เพราะขณะนี้ได้ไปกู้เงินนอกระบบ เป็นหนี้ 6 พันกว่าบาท ต้องส่งวันละ 300-400 บาท รวมถึงไปกู้ออมสินมา 10,000 บาทก่อนหน้า โดยเอารถจักรยานยนต์ไปเข้าไฟแนนซ์ไว้อีก 20,000 บาท เหลือเงินสวัสดิการแห่งรัฐ เอาซื้อข้าวมากักตุนไว้แล้ว เพื่อให้พอมีข้าวกินกันทุกคน แต่ไม่ครบทุกมื้อ”

ป้าต๋อย กล่าวอีกว่า เคยเห็นมีคนประกาศรับซื้อไต ถ้าหมดหนทางจริงๆ แล้วจะลองประกาศขายเอาเงินมาช่วยประทังชีวิต ถ้ามันขายได้ก็อยากขาย แต่ไม่รู้ว่าผิดกฎหมายหรือไม่ 

ขณะเดียวกัน ได้มีเพื่อนบ้านที่รู้จักกันได้แวะเวียนกันเข้ามาเยี่ยมและให้กำลังใจ ซึ่งทุกคนบอกว่าลำบากเหมือนกัน แต่ยังพอมีรายได้บ้าง ซึ่งป้าต๋อย บอกว่า ที่บ้านมีเพียงข้าวสาร ส่วนเนื้อสัตว์จะได้จากการไปหาปลาของลูกชาย และอีกส่วนคือสัปเหร่อของวัดใหม่ปิ่นเกลียว ซึ่งเป็นวัดที่ให้เช่าอาศัยอยู่ ได้นำหมู เป็ด ไก่ มาให้จากการที่มี่ครอบครัวคนตายเอามาไหว้ศพของผู้ที่มาประกอบพิธีทางศาสนาที่วัด 

ป้าต๋อย กล่าวว่า ไม่รู้จะไปหาหน่วยงานรัฐที่ไหนให้มาช่วยเหลือเพราะไม่รู้จักใคร และคนในบ้านเล่นโทรศัพท์ไม่เป็น เคยได้สิทธิโครงการเราชนะมาครั้ง ขณะนี้ความหวังเดียวคือหากใครต้องการไต ตนเองจะขอขายให้เพื่อแก้ปัญหาหนี้สิน และให้ลูกหลานมีการใช้ชีวิตได้ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...