xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! วัดวันยาวบน จ.จันทบุรี ขึ้นป้ายประกาศรับสมัครสัปเหร่อหลังขาดแคลนคนทำงานอย่างหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - ฮือฮา! วัดวันยาวบน จ.จันทบุรี ติดป้ายประกาศรับสมัครสัปเหร่อพร้อมพิธีกรนำสวด หลังขาดแคลนคนทำงานอย่างหนัก คุณสมบัติมีความรู้เรื่องเตาเผาเป็นอย่างดี ไม่สร้างความขัดแย้งเจ้าภาพ สวดมนต์คาถาต่างๆ ได้

วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ใช้ออนไลน์ใน จ.จันทบุรี กำลังฮือกับกระแสข่าวการขึ้นป้ายรับสมัครสัปเหร่อพร้อมพิธีกรประจำวัดวันยาวบน ต.ขลุง อ.ขลุง ที่ประกาศรับสมัครตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ คุณสมบัติจะต้องอยู่ในกฎระเบียบข้อบังคับของทางวัด และต้องมีความรู้เรื่องเตาเผาเป็นอย่างดี เนื่องจากปัจจุบันเตาเผาที่ทางวัดใช้เป็นเตาเผารุ่นใหม่ที่ไม่ใช่การเผาแบบเตาถ่านเหมือนในอดีต

ที่สำคัญจะต้องไม่สร้างความขัดแย้งกับเจ้าภาพระหว่างจัดงาน ส่วนความรู้ความสามารถในการทำพิธี หรือมนต์คาถาต่างๆ ขึ้นอยู่กับตัวสัปเหร่อ ซึ่งหลังปิดรับสมัครแล้วคณะกรรมการประจำวัดจะจัดประชุมเพื่อพิจารณาคัดเลือกต่อไป ผู้สนใจสามารถติดต่อโดยตรงกับทางวัด หรือหมายเลขโทรศัพท์ 09-2396-1368

โดยภายหลังจากที่ป้ายประกาศดังกล่าวได้ถูกนำไปโพสต์ลงในออนไลน์ ปรากฏว่าได้สร้างความสนใจให้แก่ผู้คนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก และต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในเชิงตลกขบขัน และส่วนใหญ่ต่างแสดงความคิดเห็นว่าเมืองไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร


เพราะอาชีพสัปเหร่อถือเป็นอาชีพที่ทำสืบทอดกันภายในครอบครัว เพราะจะต้องมีการสอนกันแบบรุ่นต่อรุ่นเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติต่อผู้วายชนม์  คาถาและขั้นตอนการส่งวิญญาณให้ไปสู่สุคติ ซึ่งแม้จะเป็นอาชีพที่ไม่ใฝ่ฝันของใครๆ แต่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

โดยอาชีพสัปเหร่อจะได้รับค่าจ้างจากทางวัดศพละ 1,300 บาท แต่หากมีผู้ช่วยจะต้องนำค่าจ้างส่วนนี้ไปแบ่งกันเอง ขณะที่พิธีการจะเริ่มเมื่อมีญาติเข้ามาติดต่อกับทางวัดเพื่อให้ทำพิธีตั้งแต่นำศพบรรจุใส่โลง ตลอดจนแนะนำขั้นตอนต่างๆ กับญาติจนถึงวันสุดท้ายที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ และนำศพขึ้นเผาและเก็บกระดูกในตอนเช้า จึงถือเป็นอันเสร็จหน้าที่ของสัปเหร่อ

ส่วนพิธีกรประจำวัดจะมีหน้าที่ในการนำสวดมนต์ในงานพิธีต่างๆ และจะมีค่าจ้างรายวันๆ ละประมาณ 4-500 บาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...