xs
xsm
sm
md
lg

โรควัวไม่ทันหายโรคห่าหมูมาอีกแล้ว หมูที่ร้อยเอ็ดป่วยตายยกฟาร์ม 100 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร้อยเอ็ด - พบหมูป่วยตายยกคอกทั้งฟาร์มที่ อ.ธวัชบุรี เสียหายเกือบ 3 แสนบาท ปศุสัตว์ร้อยเอ็ดชี้เป็นโรค PRRS ที่เคยระบาดใน 5 อำเภอ แนะพบหมูเริ่มป่วยรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ส่วนความช่วยเหลือจะได้รับเงินเยียวยาร้อยละ 75 ของความเสียหาย สำหรับเกษตรกรรายย่อยที่เลี้ยงหมูรายละไม่เกิน 500 ตัว แต่หากตายโดยไม่แจ้งก่อนไม่เข้าเกณฑ์ได้รับความช่วยเหลือ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (3 มิ.ย.) นายกาญจน์ นองนุช กำนัน ต.ธงธานี อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นายแก้ว พลฮุย ผช.ผญบ.งิ้ว หมู่ที่ 5 ต.ธงธานี อ.ธวัชบุรี ร้อยเอ็ด ลงสำรวจความเสียหาย และดูอาการของลูกหมูในฟาร์มหมูแห่งเดียวที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนอกหมู่บ้าน หลังจากที่ก่อนหน้านั้นรับแจ้งจากเจ้าของฟาร์มว่าหมูในคอกเกิดอาการติดเชื้อโดยไม่ทราบเชื้อและชื่อของโรคดังกล่าว

โดยอาการป่วย ตัวจะเริ่มเป็นสีแดงทั้งตัว แล้วเกิดเป็นตุ่มแดงตามตัว จากนั้นไม่นานก็จะเกิดผิวช้ำเขียว เริ่มที่ใบหู แล้วลามไปทั่ว มีอาการเหนื่อยหอบ ไม่กินอาหาร

จากนั้นจะนอนซม ไม่ยอมลุก มีเลือดออกจมูก ไม่นานก็ทยอยเสียชีวิต โดยไม่มีทางรักษา แม้เจ้าของคอกจะหายามารักษาก็ไม่หาย และทยอยตายไปวันละหลายตัว จนกระทั่งล่าสุดเหลือเพียงลูกหมู 8 ตัว ที่มีอาการหนัก และไม่มีทางรักษา

นางสำลี มโนศรี อายุ 58 ปี เจ้าของฟาร์มหมูเล่าว่า เลี้ยงหมูทั้งหมดกว่า 20 คอก เป็นหมูขุนหลายขนาดรวมถึงหมูแม่พันธุ์อีก 5 ตัว รวมแล้วกว่า 100 ตัว มีอาการป่วยไม่ถึง 1 เดือนก็ทยอยตายทุกวัน และล่าสุด หมูแม่พันธุ์ของคอกก็ตายไปอีก 5 ตัว หลังเกิดเหตุป่วยตายได้ประสานแกนนำชุมชนแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาดูอาการ มีการเก็บเชื้อเพื่อการตรวจสอบติดเชื้อโรคอะไร และสงสัยว่าจะเป็นโรคติดเชื้อมาจากวัวที่กำลังระบาด แล้วแพร่เชื้อมาสู่หมูหรือไม่

แต่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อปรากฏว่าหมูในฟาร์มก็ยังตายทุกวัน จนกระทั่งล่าสุดเหลือเพียง 8 ตัวเท่านั้นที่มีอาการย่ำแย่ และมีแนวโน้มที่จะตายทั้งหมดในไม่ช้า


นางสำลีกล่าวอีกว่า ตอนนี้เหลือเพียง 8 ตัวที่นอนรอความตาย หากตายหมดก็คงจะต้องปิดฟาร์ม ค่าเสียหายรวมแล้วเกือบ 300,000 บาท ตอนหมูเริ่มมีอาการป่วยได้แจ้งไปยังผู้นำชุมชนเพื่อแจ้งต่อไปยังสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดร้อยเอ็ด หวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือเยียวยา

ทางด้านนายปัญญา มูลคำกาเจริญ ปศุสัตว์จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สอบสวนโรคทราบว่าสาเหตุของการเกิดโรคและแพร่เชื้อโรคในสุกรน่าจะเป็นโรคที่เรียกว่าเพิร์ส หรือ PRRS โรคระบาดที่เกิดกับทั้งผิวหนังและระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหาร เริ่มเกิดการแพร่ระบาดเมื่อราวต้นปี 2564 จากการที่มีพ่อค้านำลูกสุกรจากนอกพื้นที่จากจังหวัดชายแดนเข้าพื้นที่ 400 ตัว มาเช่าฟาร์มพักเพื่อขายในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด โดยไม่ได้รับอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่ผ่านการตรวจโรคก่อนตามกฎหมาย


ซึ่งปรากฏว่าทำให้เกิดการติดเชื้อกระจายไปยังฟาร์ม 6 แห่งใน 5 อำเภอ คือ อ.ศรีสมเด็จ/อาจสามารถ/เชียงขวัญ/โพนทอง อำเภอละ 1 และ อ.เมือง 2 ฟาร์ม ซึ่งทางปศุสัตว์ได้ดำเนินคดีต่อผู้นำเข้าโดยผิดกฎหมายไปแล้ว และล่าสุดกลับพบว่ามีการระบาดเพิ่มในเขต อ.ธวัชบุรีอีกแห่ง ได้เร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บตัวอย่างเชื้อมาตรวจพิสูจน์ให้เกิดความชัดเจน จะทราบผลใน 3 วัน

ระหว่างรอผลตรวจเชื้อเพื่อให้เกิดความชัดเจนนั้นได้กำหนดให้ อ.ธวัชบุรี เป็นอีก 1 พื้นที่เฝ้าระวังและควบคุมโรค เพิ่มจากเดิม 5 อำเภอ เป็นพื้นที่คุมเข้มโรคระบาดสุกร ซึ่งแม้โรคนี้ไม่ระบาดสู่คนก็ควบคุมห้ามการจำหน่ายและบริโภคเด็ดขาด


หากใครพบว่าสุกรในคอกผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ตรวจสอบและลงทะเบียนสัตว์ป่วยเพื่อที่จะได้รับความช่วยเหลือตามเกณฑ์ที่กำหนดของกรมปศุสัตว์ ถ้าสุกรป่วยแจ้งลงทะเบียนไว้แล้วตายก็สามารถจะได้รับความช่วยเหลือเยียวยาหลังป่วย

หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าไปควบคุมฝังทำลายแล้วก็จะได้รับเงินช่วยเหลือร้อยละ 75% ของราคาสุกรตามเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือ ที่กำหนดให้ความช่วยเหลือสำหรับเกษตรกรรายย่อย เจ้าของฟาร์มที่เลี้ยงไม่เกิน 500 ตัว แต่หากฟาร์มไหนหมูที่ตายโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนก็จะไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับความช่วยเหลือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...