xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! หนุ่มพิจิตรลูกชาวสวนปลูกแคคตัสขายออนไลน์-จีนไลฟ์ฯ ต่อ ทำเงินเป็นกอบเป็นกำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร - ตามพิสูจน์..หนุ่มพิจิตรลูกชาวสวนขายสร้อยบาทเดียวบวกเงินสะสม ลงทุนปลูก-เลี้ยง-ขยายพันธุ์แคคตัสไลฟ์สดขายออนไลน์ แถมมีพ่อค้าจีนไลฟ์ต่อขายลูกค้าจีน โกยเงินเป็นกอบเป็นกำ บางวันได้เป็นแสน


อีกหนึ่งเส้นทางการทำมาหากินยุค New Normal กำลังมาแรง..หนุ่มพิจิตรลูกชาวสวนเปิดใจ เอาดีทางการเรียนไม่ได้ กลับมาช่วยพ่อทำสวนมะนาว-ปลูกกล้วยขาย ซื้อโดรนมารับจ้างพ่นสารเคมีก็ไม่ตรงแนว จับพลัดจับผลูแม่ซื้อแคคตัสมาให้เลี้ยงแค่ 10 ต้น แยกขยายพันธุ์ขายออนไลน์ได้หลักพันหลักหมื่น พอจะลงทุนต่อพ่อแม่ไม่เห็นด้วย ตัดใจขายสร้อยคอบวกเงินสะสมลงทุนเองจนมีโรงเรือนแคคตัส-ไม้ประดับหายาก ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

นายธนารัตน์ เมืองฤทธิ์ หรือแชมป์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140 หมู่ 9 บ้านท่าช้าง ต.ท่าบัว อ.โพทะเล จ.พิจิตร ลูกชายนายสมชาย เมืองฤทธิ์ อายุ 51 ปี ทำสวนมะนาว 70 ไร่ เล่าให้ฟังว่า ก่อนจะก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของกิจการ CP CACTUS จบการศึกษาแค่ ม.6 ไปเรียนต่อปริญญาตรีก็ไม่ประสบความสำเร็จด้านการเรียน จึงกลับมาอยู่บ้านช่วยพ่อทำสวนมะนาวและปลูกกล้วยขาย ทำอยู่ 2-3 ปี จากนั้นก็ลงทุนไปซื้อโดรนมารับจ้างพ่นสารเคมีในนาข้าวของเพื่อนบ้านในแถบใกล้เคียงอยู่ระยะหนึ่งก็เซ้งกิจการให้ผู้อื่นทำต่อเพราะไม่ใช่แนวที่ถนัดชื่นชอบ

หลังจากนั้นก็เริ่มค้นหาความเป็นตัวตนว่าตนเองชอบอาชีพอะไรแน่ เริ่มลองผิดลองถูกจนกระทั่งราว พ.ศ. 2560 ก็เริ่มสนใจศึกษาเรื่องการปลูกแคคตัสจากโลกออนไลน์ ซึ่งแม่เห็นว่าตนชอบก็เลยไปซื้อต้นแคคตัสมาให้เลี้ยง 10 ต้น ตนก็เริ่มขยายพันธุ์เลี้ยงต้นแคคตัสจนโตและขายบนโลกออนไลน์ได้เงินหลักพันหลักหมื่น จนมั่นใจว่าแคคตัสปลูกแล้วขายได้ จึงขอเงินพ่อแม่จะเอามาลงทุน แต่ตอนนั้นพ่อกับแม่ไม่เห็นด้วย บอกว่า..เอาเงินไปลงทุนปลูกกล้วยขายดูจะทำง่ายและได้กำไรดีกว่า


นายธนารัตน์ หรือแชมป์ จึงตัดสินใจเอาสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทไปขายมารวมกับเงินสะสม ได้เงินรวม 3 หมื่นกว่าบาทเศษ มาเป็นทุนตั้งต้นในการลงทุนปลูกแคคตัสขายแบบลองผิดลองถูก ค้นคว้าหาความรู้จากเพื่อนๆ ในกลุ่มเฟซบุ๊ก ใช้เวลาจากวันนั้นถึงวันนี้รวม 3 ปี ปัจจุบันมีโรงเรือนเพาะเลี้ยงแคคตัสอยู่ในเรือนเพาะชำขนาดต่างๆ 4 หลัง ใช้ชื่อ CP CACTUS ซึ่งมีแคคตัสเกือบ 20 สายพันธุ์ โดยตนคิดวิธีผสมข้ามสายพันธุ์ จนได้ต้นแคคตัสที่มีสีสันแปลกแหวกแนวและสวยงามไม่เหมือนกับที่อื่น

“มาถึงวันนี้ CP CACTUS มีแคคตัสสายพันธุ์ต่างๆ รวมกว่า 1 หมื่นต้น รวมถึงคาราเมลมาเบิล ที่ถ้าขายแบบด่วนๆ แบบร้อนเงินก็ไม่ต่ำกว่าต้นละ 300,000 บาท และพิโลก้านส้มด่างก็นับใบขาย ใบใหญ่ใบละ 100,000 บาทอัป รวมๆ แล้วถ้าขายได้หมดก็อาจจะคิดเป็นเงินหลักสิบล้านได้”

แชมป์บอกเล่าถึงเรื่องการทำตลาดว่า ตนใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Champ Tanarat ทำการไลฟ์สดขายต้นแคคตัส ซึ่งก็ได้รับความนิยมมียอดสั่งซื้อทั้งในและต่างประเทศ บางวันเคยมีรายได้หลักแสนก็ยังมี นอกจากนี้ก็ยังมีพ่อค้าคนกลางชาวจีนมาตั้งโต๊ะไลฟ์สดแบบจับเสือมือเปล่า เอาสินค้าจาก CP CACTUS ไลฟ์สดขายให้กลุ่มชาวจีนที่นิยมชื่นชอบแคคตัสอีกด้วย


นายธนารัตน์ หรือแชมป์ กล่าวปิดท้ายว่า ทุกวันนี้ประสบความสำเร็จมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ และยังเชื่อมั่นว่าตลาดของแคคตัสยังคงไปได้ต่ออีกนาน คนที่สนใจอยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้สามารถติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก Champ Tanarat หรือ โทร. 09-8698-9698, 06-4564-4665
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...