xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านตาพระยานำขันธ์ห้าขอขมาปราสาทเขาโล้น หลังทางการไทยนำกลับคืนแผ่นดินสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ชาวบ้านตาพระยา จ.สระแก้ว นำขันธ์ห้าเข้าขอขมาปราสาทเขาโล้น หลังทราบข่าวหน่วยงานราชการไทยสามารถนำกลับคืนสู่แผ่นดินได้สำเร็จหลังถูกขโมยไปตั้งแต่ปี 2508 เผยเฝ้ารอการกลับคืนพื้นที่ด้วยใจจดจ่อ

หลังจากที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทยได้ใช้เวลากว่า 5 ปี ในการติดตามและทวงคืนสมบัติชาติที่ประกอบด้วย โบราณวัตถุ 2 ชิ้น คือ ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว หลังถูกโจรกรรมออกจากประเทศไทยและนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ชอง มูน ลี ณ เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอเนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2508 หรือ 55 ปีที่ผ่านมา
 
ล่าสุด ทับหลังปราสาทหนองหงส์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น ได้ถูกส่งคืนสู่ประเทศไทยและได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น

วานนี้ (31 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบางส่วนพากันเดินทางมายังปราสาทเขาโล้น ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อชื่นชมความงดงามของตัวปราสาท ก่อนที่ทับหลังปราสาทเขาโล้นจะได้เดินทางกลับมาตั้ง ณ ที่แห่งเดิมอีกครั้ง


โดยเฉพาะ คุณตาประสาน ฉ่ำดำ อายุ 73 ปี ชาว อ.ตาพระยา ที่ได้นำขันธ์ห้าและธูปเทียนมาจุดสวดมนต์เพิ่อขอขมาบริเวณตัวปราสาท ในโอกาสที่สมบัติชาติได้กลับคืนสู่แผ่นดินไทยอีกครั้ง

พร้อมบอกว่า ตนเองเคยได้เห็นทับหลังองค์ดังกล่าวตั้งแต่เมื่อครั้งอายุประมาณ 13 ปี ก่อนจะถูกขโมยไปจากประเทศไทย และในวันนี้เมื่อทราบข่าวว่าทับหลังจะได้กลับคืนสู่ที่ตั้งอีกครั้งจึงรู้สึกดีใจที่จะได้เห็นในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่โดยเฉพาะในช่วงที่มีการจัดแสดงในกรุงเทพฯ อยากที่จะเดินทางไปชมให้เห็นกับตาอีกสักครั้ง

เช่นเดียวกับ พระสำเภา ปุณญขโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดปราสาทเขาโล้น เผยว่า ก่อนที่ทับหลังจะเดินทางกลับสู่ที่ตั้ง อยากจะเรียกร้องให้หน่วยงานราชการเร่งจัดสรรงบประมาณเพื่อบูรณะตัวปราสาทให้เกิดความเรียบร้อยและสมบูรณ์ก่อน รวมทั้งขอให้มีการจัดระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี

“รู้สึกดีใจเหมือนกับชาวบ้านตาพระยาทุกคนที่รอคอยการกลับมาของสมบัติชาติที่ในวันนี้เป็นจริงแล้ว” รักษาการเจ้าอาวาสวัดปราสาทเขาโล้น กล่าว


ทั้งนี้ ทับหลังปราสาทเขาโล้น เป็นประติมากรรมที่แกะสลักด้วยมือ มีน้ำหนัก 680 กิโลกรัม โดยเป็นทับหลังจำหลักลายพระอินทร์เหนือเกียรติมุข ทำจากหินทรายและเป็นศิลปะสมัยลพบุรี หรือศิลปะเขมรโบราณ มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 และคาดว่าถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทยในช่วงปี 2508 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดสงครามเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม กรมศิลปากรมีแผนที่จะจัดแสดงทับหลังที่นำกลับคืนสู่ประเทศไทยให้ประชาชนได้เข้าชมความงดงาม ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.นี้

โดยปัจจุบัน ยังมีศิลปวัตถุและโบราณวัตถุอีกกว่า 30 รายการ ที่ประเทศไทยจะขอทวงคืนจากพิพิธภัณฑ์ในประเทศสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็น พระสำริดกรุประโคนชัย และเสาติดผนังปราสาทเขาพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ทับหลังปราสาทหินพิมาย จ.นครราชสีมา รวมทั้งประติมากรรมจากเมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น