xs
xsm
sm
md
lg

ภาพประทับใจทีมแพทย์ส่งเด็กชายวัย 1 เดือนเศษ รักษาโควิด-19 หายได้กลับบ้านพร้อมคุณแม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - เผยภาพประทับใจทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมส่งเด็กชายวัย 1 เดือนเศษ รักษาโควิด-19 หายได้กลับบ้านพร้อมคุณแม่ ด้านกุมารแพทย์โรคติดเชื้อ เผยไม่ใช่ทุกครอบครัวจะโชคดีรักษาหาย ทารกหรือเด็กเล็กมีภาวะเสี่ยงสูง ครอบครัวจึงควรป้องกันตัวเอง โดยเพราะการฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด-19 ถือเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน

วันนี้ (16 พ.ค.) แพทย์หญิงสุชาดา เรืองเลิศพงษ์ กุมารแพทย์ด้านโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ได้รับการส่งต่อผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากโรงพยาบาลบางสะพาน เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา เป็นเด็กชายวัยเพียง 1 เดือน 14 วัน ถือเป็นผู้ป่วยอายุน้อยที่สุดของโรงพยาบาล ซึ่งติดเชื้อจากบุคคลในครอบครัว จากคลัสเตอร์งานศพ จ.สุราษฎร์ธานี

โดยเด็กชายเข้ารับการรักษาด้วยอาการหายใจเหนื่อยหอบ มีภาวะปอดติดเชื้อ อาการอยู่ในเกณฑ์รุนแรง แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้ท่อช่วยหายใจ

ซึ่งเด็กชายได้รับการรักษาตามขั้นตอนเช่นเดียวกันกับผู้ใหญ่ โดยได้รับยาต้านไวรัส “ยาฟาวิพิราเวียร์” ตามขนาดน้ำหนักตัว และดูแลป้องกันอาการแทรกซ้อน เนื่องจากเด็กเล็กมีความเปราะบางและเสี่ยงมากกว่าผู้ใหญ่เช่นเดียวกับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว

ทั้งนี้ ทีมแพทย์และพยาบาลได้ดูแลรักษาจนอาการดีขึ้นตามลำดับ และล่าสุดรักษาหายดี น้องหน้าตาสดใสอ้วนท้วนสมบูรณ์ และสามารถกลับบ้านได้พร้อมคุณแม่ ซึ่งป่วยติดเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกัน แต่รักษาตัวหายก่อนแล้ว และรอกลับบ้านพร้อมกับลูกชาย โดยทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ดูแลรักษาได้ออกมาส่งหนูน้อยกับคุณแม่กลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัว โดยมีคุณตาคุณยายเดินทางมารับกลับบ้าน เป็นภาพที่ประทับใจอย่างยิ่ง

โดยทางครอบครัวผู้ป่วยยินดีและอนุญาตให้นำเรื่องราวมาเผยแพร่เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้เกิดการตื่นตัว เพิ่มความระมัดระวังในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ให้มากขึ้น

แพทย์หญิงสุชาดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางการแพทย์ไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ สวมหน้ากากอนามัย เพราะอาจเป็นอุปสรรคต่อการหายใจของเด็กจึงเกิดอันตรายได้ สิ่งที่ควรทำคือ ให้พ่อแม่และบุคคลในครอบครัวสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันแทน และครอบครัวควรป้องกันตัวเอง ลดความเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเราไม่อาจรู้ได้ว่าที่ใดมีเชื้อ หรือมีความเสี่ยงหากยังไม่พบผู้ป่วย

เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนป่วยให้รีบตรวจรักษาเพื่อป้องกันการติดต่อสู่เด็ก สำหรับครอบครัวนี้ ไม่ได้ไปพื้นที่เสี่ยงอย่างสถานบันเทิง แต่มีคุณตาคุณยายไปร่วมงานศพซึ่งขณะนั้นยังไม่มีใครรู้ว่ามีผู้ป่วย และเกิดการแพร่ต่อในครอบครัว ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน

โดยสิ่งที่เป็นห่วงคือ คาดการณ์ว่าอนาคตจำนวนผู้ป่วยเด็กจะเพิ่มสูงขึ้นจากการติดเชื้อจากบุคคลในครอบครัว หากเรายังควบคุมการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้ บุคคลในครอบครัวนอกจากจะต้องป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่างแล้ว หมออยากแนะนำให้ทุกคนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อเป็นเกราะป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ และยังได้ป้องกันลูกหลานในบ้านที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ ให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ไปด้วยในตัว

การฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นอะไรถือเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน เพราะไม่ใช่ผู้ป่วยทุกเคสจะโชคดีรักษาหายกลับบ้านได้พร้อมหน้าพร้อมตาแบบนี้ได้ วัคซีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...