xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มแรงงานพม่านับ 100 ทยอยเข้ากักตัวในโรงงานสับปะรด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ประจวบฯ เร่งจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงานสับปะรด 250 เตียง ล่าสุด ปิดโรงงานแล้ว ส่วนแรงงานพม่าที่ผ่านการตรวจแล้วทยอยเข้ากักตัวในโรงงาน ส่วนชาวบ้าน ร้านค้ารอบโรงงานต่างหวาดกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งฉีดพ่นฆ่าเชื้อทั้งร้านค้า ห้องเช่า และตามไทม์ไลน์

วันนี้ (7 พ.ค.) หลังจากนายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง โดยมีการถ่ายทอดการประชุมทางไกลกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดกระป๋อง ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิล โปรดักส์ จำกัด ตั้งอยู่ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ภายหลังตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มลูกจ้างชาวพม่าซึ่งจากการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งกลุ่มแรงงานที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 257 คน ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อจำนวน 112 คนนั้น


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหัวหิน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหัวหินได้เข้าสอบสวนและทำการควบคุมโรค พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลหินเหล็กไฟ ได้เข้าทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งภายในโรงงาน ห้องพักของแรงงานชาวพม่าในบริเวณโรงงาน รวมถึงห้องเช่าของกลุ่มแรงงานพม่า และบ้านเรือน ร้านค้าประชาชนบริเวณใกล้เคียงตามหมู่บ้านต่างๆ ของตำบลหินเหล็กไฟ และตามไทม์ไลน์ที่ผู้ป่วยมีการเดินทางในแต่ละวัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 4

นายปัญญา กอนใย ผู้ใหญ่บ้านหนองนกน้อย กล่าวว่า การระบาดจากแรงงานงานพม่าตัวเลขวันนี้มีการแจ้งออกมากว่า 100 คนนั้นรู้สึกน่าเป็นห่วง ซึ่งอาจจะมีผลออกทยอยต่อเนื่อง และหวั่นจะเข้ามาแพร่เชื้อในชุมชนหมู่บ้านทั้งที่ใกล้โรงงาน และหมู่บ้านต่างๆ ในตำบลหินเหล็กไฟ เนื่องจากแรงงานมีการเคลื่อนย้ายเดินทางไปมา และมีการติดเชื้อโควิด-19 ผ่านมาหลายวันแล้ว

โดยทราบว่าโรงงานแห่งนี้มีพนักงานทั้งพม่า และชาวไทยประมาณ 500 คน ตนเองได้ติดตามข้อมูลจากหน่วยงานราชการ และออกไปแจ้งเตือนสร้างความเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับแรงงานพม่าที่มีการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้ชาวบ้านมีความเข้าใจ ช่วยกันป้องกันตนเองให้ปลอดจากการติดเชื้อ พร้อมเน้นย้ำให้ทุกครัวเรือนอยู่บ้านเท่านั้น และทราบว่าตั้งแต่พรุ่งนี้ทางโรงงานหยุดการผลิตแล้ว และมีการใช้โรงงานเป็นสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการตรวจ และกลุ่มที่พบว่าติดโควิด-19


ขณะที่ นายนิคม เกตุกระจ่าง เจ้าของมินิมาร์ทบ้านหนองซอ กล่าวว่า ต้องร้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.หินเหล็กไฟ เข้ามาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในร้านวันนี้ เพราะที่ร้านมีทั้งแรงงานพม่า และชาวบ้านเดินทางมาซื้อของเป็นจำนวนมาก ประกอบกับก่อนหน้านี้ มีร้านค้าที่สี่แยกบ้านหนองตะเภา มีลูกจ้างแรงงานพม่าติดโควิด-19 ด้วยเช่นกันจึงต้องเฝ้าระวัง หลังจากนี้จะนำเชือกมากั้นบริเวณทางเข้าร้านเอาไว้หากลูกค้ามาซื้อของจะให้อยู่แนวเชือกเท่านั้นโดยทางร้านจะเป็นผู้หยิบของมาส่งให้ลูกค้าเอง ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยทั้งทางร้านและลูกค้า เพราะตอนนี้การติดเชื้อมีจำนวนมาก และไม่มั่นใจว่าผู้ติดเชื้อเดินทางไปไหนมาบ้าง

นายสมศักดิ์ อ่วมทอง ชาวบ้านหนองนกน้อย กล่าวว่า บ้านตนเองอยู่กันหลายคน ภายในบ้านมีการป้องกันเพราะรู้สึกกลัว คนในบ้านไม่กล้าออกไปซื้อของนอกบ้านจะออกไปเพียงคนเดียวและจะซื้อมาเก็บเอาไว้โดยหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปในจุดเสี่ยงและพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก โดยเฉพาะตลาดนัด เวลาอยู่ในบ้านสวมใส่แมสก์กันทุกคน และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เชื่อว่าจะมีความปลอดภัยมากกว่าในระยะนี้ รวมทั้งเห็นด้วยที่มีมีการตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาลหัวหิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนความเคลื่อนไหวที่โรงงานสับปะรดรกกระป๋องในช่วงบ่ายไปจนถึงช่วงค่ำวันนี้ หลังโรงงานหยุดการผลิตและใช้โรงงานเป็นที่สถานที่ตั้งโรงพยาบาลสนาม และสถานที่กักตัว ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งสาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหัวหิน ทหาร กอ.รมน.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทหารโรงเรียนนายสิบทหารบก ทหารมณฑลทหารบกที่ 15 และส่วนที่เกี่ยวข้องกว่า 50 นาย ใช้รถทหารบรรทุกนำเตียงกระดาษจากโรงพยาบาลหัวหิน และอุปกรณ์ต่างๆ ทยอยเข้าโรงงานอย่างต่อเนื่อง


โดยในส่วนของอาคารกักตัวผู้ที่มีผลเป็นลบนั้นจะอยู่ในส่วนอาคารด้านซ้ายของโรงงาน และสำหรับผู้ป่วยที่ตรวจแล้วพบติดเชื้อนั้นจะอยู่ที่อาคารหอพักด้านในซึ่งเตรียมเตียงไว้แล้ว 150 เตียง โดยในช่วงค่ำที่ผ่านมา พบว่าแรงงานพม่าที่ผ่านการตรวจแล้วมีผลเป็นลบกว่า 100 ราย ทยอยเดินทางเข้ามายังอาคารที่กักตัวแล้วในขณะนี้ ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อก็ทยอยนำจากโรงพยาบาลหัวหิน และโรงพยาบาลสนาม โรงเรียนพนิชยการหัวหิน นำเข้ามาที่อาคารด้านหลังต่อไป ส่วนเรื่องอาหาร 3 มื้อนั้น ทางฝ่ายปกครองอำเภอหัวหินจะเป็นผู้ดำเนินการ

ขณะเดียวกัน มีการจัดเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลรักษาเฝ้าระวังสังเกตอาการผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยและควบคุมไม่ให้การแพร่ระบาดของเชื้อขยายวงกว้างออกไปสู่ภายนอก โดยมีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดประตูทางเข้าออกของโรงงานเพื่อตรวจคัดกรองบุคคล และเฝ้าระวังปิดกั้นจุดที่อาจจะมีการลักลอบใช้เป็นทางเข้าออกโรงงาน


นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การระบาดโควิด-19 ของแรงงานพม่าในโรงงานดังกล่าวมีการเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงในเมืองหัวหิน ซึ่งมีพนักงานบางรายไปเที่ยวดื่มกินที่สถานบันเทิงเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนพบมีการติดเชื้อโควิด-19 จนไปติดเด็กและผู้ปกครองในห้องเช่า จนมีการระบาดในโรงงานเกิดขึ้นจนกลายเป็นกลุ่มคลัสเตอร์แรงงานพม่าระบาดในโรงงานสับปะรดในพื้นที่บ้านหนองนกน้อย ซึ่งนับเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ แต่ยืนยันว่าควบคุมสถานการณ์ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...