xs
xsm
sm
md
lg

หัวหินพบคลัสเตอร์ใหญระลอก 2 เจอ 112 แรงงานพม่าโรงงานสับปะรดกระป๋องติดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ด่วน!! หัวหินพบคลัสเตอร์ใหญระลอก 2 เจอ 112 แรงงานพม่าโรงงานสับปะรดกระป๋องติดโควิด-19 เร่งจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงานคุมการแพร่เชื้อ

วันนี้ (7 พ.ค.) ที่ห้องประชุมราชภักดิ์ ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีการถ่ายทอดการประชุมทางไกลกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในจังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดกระป๋อง ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ภายหลังตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มลูกจ้างชาวพม่า

มีรายงานว่า จากการเก็บสารตัวอย่างสารคัดหลั่งกลุ่มแรงงานที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 257 คน ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ 112 คน จากนั้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สอบสวนควบคุมโรค พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในโรงงาน ห้องพักของแรงงานชาวพม่า ในบริเวณโรงงาน รวมถึงบ้านเรือนประชาชนบริเวณใกล้เคียงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด/19

พร้อมตั้งโรงพยาบาลสนามภายในพื้นที่ของโรงงาน จำนวน 250 เตียง เพื่อดูแลรักษาเฝ้าระวังสังเกตอาการผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อยและควบคุมไม่ให้การแพร่ระบาดของเชื้อขยายวงกว้างออกไปสู่ภายนอก โดยมีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดประตูทางเข้าออกของโรงงานเพื่อตรวจคัดกรองบุคคล และเฝ้าระวังปิดกั้นจุดที่อาจจะมีการลักลอบใช้เป็นทางเข้าออกโรงงาน ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางและอาการหนักจะมีการนำตัวส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

มีรายงานว่า ขณะนี้ชาวบ้านหนองนกน้อย ได้แจ้งผ่านผู้นำท้องที่ขอให้สั่งโรงงานปิดสายการผลิตเป็นการชั่วคราว เนื่องจากยังมีการเปิดสายการผลิตตามปกติ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มไปจังหวัดอื่น เนื่องจากซื้อสับปะรดผลสดมาจากหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคตะวันออก สำหรับต้นตอการระบาดของในโรงงานดังกล่าวมาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างรายหนึ่งไปเที่ยวดื่มกินที่สถานบันเทิงทองสุข ในตัวเมืองหัวหิน เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน 2564 ต่อมา พบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่มีการปกปิดข้อมูล ทำให้เชื้อโควิด-19 มีการระบาดไปติดเด็กอายุ 4 ขวบ ที่อาศัยอยู่กับผู้ปกครองในห้องเช่าภายในพื้นที่โรงงาน

ทั้งนี้ ข้อมูลวันที่ 7 พฤษภาคม จ.ประจวบฯ มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 27 คน ยอดสะสมผู้ป่วยในการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ถึงปัจจุบัน 1,167 คน รักษาหายแล้ว 881 คน เสียชีวิต 4 คน อยู่ระหว่างการรักษา 282 คน อาการรุนแรง 11 คน และอาการปานกลาง 19 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...