xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตา! ทั้งวัวแดง-หมูป่านับร้อย ยันเก้งกวาง-นกยูง เริงร่าหากินลานโป่งช้างเผือกรอยต่อนครสวรรค์-ห้วยขาแข้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - ตื่นตากันทั่ว..เผยภาพสัตว์ป่าฝูงใหญ่ทั้งวัวแดง-หมูป่านับร้อยตัว ยันเก้ง กวาง นกยูง ฯลฯ ออกหากินลานโป่งช้างเผือก ผืนป่ารอยต่อนครสวรรค์-ห้วยขาแข้ง


วันนี้ (6 พ.ค. ) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้เผยคลิปภาพจากกล้องซึ่งเจ้าหน้าที่ตั้งถ่ายในบริเวณโป่งช้างเผือก รอยต่อป่าเขต จ.นครสวรรค์ กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ซึ่งจะเห็นวัวแดงฝูงใหญ่กว่า 40 ตัว และฝูงหมูป่าอีกกว่า 50 ตัว ออกมารวมกลุ่มหากินอาหาร และหญ้าอ่อนที่เพิ่งแตกใบอ่อนอยู่กลางทุ่งโป่งช้างเผือก หลังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กันอย่างสบายใจ

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า คลิปภาพชุดนี้ เป็นของ นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ใช้กล้องบันทึกภาพเอาไว้เมื่อเวลาประมาณ 16.00-17.30 น.ของวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเผยให้เห็นถึงเหล่าสรรพสัตว์ และป่ากำลังเริ่มฟื้นฟูในช่วงฤดูฝน หลังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้เข้าไปบริหารจัดการพื้นที่อย่างมีแบบแผน

ส่วนฝูงวัวแดงกว่า 40 ตัวที่พบจะเห็นลูกวัวแดงประมาณ 10 ตัวอยู่ในนั้นด้วย ขณะที่ฝูงหมูป่าอีก 50 กว่าตัวก็ออกมากินอยู่ในจุดใกล้เคียงเช่นกัน รวมทั้งยังมีเก้ง กวางป่า นกยูง ฯลฯ ได้เข้ามาใช้ประโยชน์บริเวณโป่งช้างเผือกแห่งนี้ด้วย ซึ่งปรากฏการณ์นี้ช่วยตอกย้ำถึงความสมบูรณ์ของผืนป่าและสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แหล่งมรดกโลกแห่งนี้


สำหรับในพื้นที่โป่งช้างเผือกจะมีต้นไม้ใหญ่ที่เป็นอาหารสัตว์ป่า อย่างเช่น ต้นมะเดื่อ ซึ่งมีกระจายอยู่บริเวณโดยรอบ และขณะนี้ผลของมะเดื่อกำลังสุก และได้ร่วงหล่นอยู่ตามพื้นทุ่งหญ้าที่กำลังแตกใบอ่อน ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีลำห้วยทับเสลา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านโป่งแหล่งน้ำ รวมทั้งยังมีป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์เพราะมีต้นไม้หลายพันธุ์ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการอาศัยและหากินของสัตว์ป่า

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ยังเผยด้วยว่า ที่ผ่านมา นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กำชับให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งนำระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART PATROL) มาใช้ในการปฏิบัติงานอย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้สามารถช่วยป้องกันและปราบปรามการลักลอบล่าสัตว์ป่าและลดการบุกรุกทำลายถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าที่ได้ผลดียิ่ง โดยจะเห็นได้ว่าขณะนี้สัตว์ป่าเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น