xs
xsm
sm
md
lg

มาทุกปีตามนัด! แมลงปีกแข็งนับล้านบุกยึดบ้านทุกซอกทุกมุม ต้องขาย-ย้ายหนีไร้หนทางกำจัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี/เพชรบูรณ์ - ยายชาวอุทัยฯ เจอมา 7 ปีซ้อน จนลูกต้องติดป้ายขายบ้านหนี..แมลงปีกแข็งนับล้านบุกยึดบ้านทุกซอกทุกมุม หนีลงใต้ถุนยังตามรังควาญ ขณะที่ชาวเพชรบูรณ์ก็โดน บอกย่างเข้าฝนทีไรบินมาราวกับพายุ ยิ่งกำจัดยิ่งเยอะ


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝูงแมลงปีกแข็ง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า แมลงกระเบื้อง หรือด้วงกระเบื้อง นับล้านตัวได้บุกเข้าอยู่ในบ้านของหญิงสูงอายุวัย 87 ปี ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านป่าเลา ต.เขาบางแกรก อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ทุกซุกทุกมุมจนต้องขนข้าวของมาอาศัยอยู่ใต้ถุนบ้าน มาถึง 7 ปีติด จนสุดท้ายผู้เป็นลูกชายตัดสินใจประกาศขายบ้านไม้หลังดังกล่าวนี้แล้ว

นางสงวน คำภาค เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า ทุกๆ ปีจะมีฝูงแมลงกระเบื้องพากันบินเข้ามาที่บ้านของตนจำนวนมาก โดยเฉพาะก่อนเข้าหน้าฝนช่วงเดือนพฤษภาคม และจะมาอยู่เต็มบ้านแบบนี้ตลอดประมาณ 3 เดือน หรือบางครั้งก็เกือบตลอดทั้งปี ติดต่อกันมาถึง 7 ปีแล้ว สร้างความเดือดร้อนในเรื่องการอยู่อาศัยเป็นอย่างมาก เพราะแมลงกระเบื้องนี้จะเดินไปตามทุกซอกทุกมุมของบ้านลามไปจนถึงห้องน้ำ ซึ่งที่ผ่านมาก็พยายามหาวิธีขับไล่กำจัดทั้งฉีดยาฆ่าแมลง โรยยาเบื่อปู แต่ก็ไม่เป็นผล จนต้องปล่อยให้มันพากันออกไปเอง


ด้านนายอุทัย คำภาค อายุ 63 ปี ผู้เป็นลูกชาย เล่าว่า พยายามหาทางแก้ทุกทางแล้ว แต่แมลงดังกล่าวก็ยังคงอยู่และแห่กันมาทุกปีจนทำให้อาศัยอยู่กันไม่ได้ต้องยกบ้านชั้นบนให้แมลงอยู่แบบนี้ทุกปี จึงตัดสินใจประกาศขายบ้านหนีแทน

เช่นเดียวกันกับบ้านชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.บ้านโคก อ.เมืองเพชรบูรณ์ หลังหนึ่งก็ถูกแมลงกระเบื้องบุกเข้าไปยึดเกาะอยู่ทั่วบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นพื้นบ้าน เสาบ้าน ฝาบ้าน ขื่อและหลังคาบ้านทุกซอกทุกมุม ไม่เว้นแม้แต่ในตู้เสื้อผ้า ตู้กับข้าว ใต้ที่นอน รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็มีแมลงดังกล่าวเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก


นายนัน ขวัญเจริญ อายุ 58 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า แมลงดังกล่าวเริ่มบินมาเกาะราวต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา มาแบบมืดฟ้ามัวดิน เสียงเหมือนลมพายุพัด จากนั้นก็มาเกาะตามขื่อหลังคา ฝาบ้าน จนดำมืดไปหมด ตนได้ใช้ยาฆ่าแมลงฉีดจนหล่นลงมาตายเกลื่อน แต่ก็เหมือนว่ายิ่งฉีดยิ่งมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ และได้ลุกลามไปเกาะตามเสื้อผ้า เข้าไปในตู้เสื้อผ้า โอ่งน้ำ

“เรียกได้ว่าทุกซอกทุกมุมต้องมีแมลงเหล่านี้เกาะอยู่ ห้องนอนบางห้องนอนไม่ได้เลย เหลือเพียงห้องเดียวเท่านั้นที่นอนได้ แต่ต้องกางมุ้งไว้ตลอดเวลาและหาของมาทับชายมุ้งไว้ไม่เช่นนั้นแมลงก็จะเดินเข้าไปในที่นอนได้ นอกจากนั้นเวลานอนต้องใช้สำลีอุดหูไว้เพราะกลัวว่าแมลงจะเดินเข้าไปในหูขณะนอนหลับ แม้กระทั่งเวลากินข้าวบางครั้งแมลงก็หล่นลงมาใส่จานก็ต้องตักทิ้ง โอ่งน้ำก็มีแมลงไปเกาะอยู่ตามขอบโอ่งและก็ตกลงไปตายเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ดื่มกินได้ จนเดือดร้อนมาก”

นายนันเปิดเผยอีกว่า นอกจากบ้านของตนเองแล้วก็ยังจะมีบ้านของเพื่อนบ้านอีก 2-3 หลังที่ถูกแมลงเหล่านี้บินไปเกาะและได้ยึดบ้านจนเจ้าของแทบจะอยู่ไม่ได้เลย โดยแมลงเหล่านี้จะมาทุกปีในช่วงหน้าฝนและจะอยู่ประมาณ 6 เดือน พอหมดหน้าฝนแล้วก็บินหนีไปเอง แต่ปีนี้มาเป็นจำนวนมากนับล้านตัว ซึ่งหากปล่อยไว้อาจจะเป็นอันตรายแก่คนในครอบครัว จึงอยากจะขอให้หน่วยงานที่ดูแลเข้ามาตรวจสอบและช่วยกำจัดแมลงเหล่านี้ให้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...