xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงราย” ขยายพื้นที่ควบคุมสกัดโควิดรวมที่ตั้งถ้ำหลวง นอภ.แม่สาย แจ้งจับคนจัดเลี้ยงทำไวรัสลาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - นายอำเภอฯ สั่งแจ้งจับคนฝ่าฝืนคำสั่งห้ามจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ทำโควิดลามแม่สาย-ผู้ป่วยสะสมพุ่งเกินกว่า 120 ราย ขณะที่ผู้ว่าฯ เชียงราย ประกาศพื้นที่ควบคุมสกัดไวรัสระบาดเพิ่มอีก 6 ตำบลรวมที่ตั้ง “ถ้ำหลวง”


เย็นวันนี้ (3 พ.ค. 64) นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย มอบหมายให้นายอมรรัตน์ จารึกสมาน ปลัดอำเภอฯ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะช้าง ให้ดำเนินคดีต่อนายติ๊บ ศรีวงค์ อยู่บ้านเลขที่ 3/2 หมู่ 1 ต.แม่สาย อ.แม่สาย ฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่ 17/2564 ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ที่ห้ามการจัดเลี้ยงสังสรรค์-กิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มมากกว่า 10 คน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระบุโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับพื้นที่ อ.แม่สาย พบมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมมากที่สุดใน จ.เชียงราย ถึง 123 ราย กรณี ต.เกาะช้าง พบผู้ป่วยสะสม 5 ราย กระจายไปยัง 3 หมู่บ้าน ขณะที่ยังพบผู้ป่วยในโรงพยาบาลแม่สายจนทำให้งดเยี่ยมผู้ป่วยชั่วคราวและกักบุคลากรทางการแพทย์รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นเวลา 14 วัน และงดรับผู้ป่วยทั่วไปยกเว้นกรณีฉุกเฉิน พร้อมเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดภายในโรงพยาบาล

ด้านศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 14 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมทั้งจังหวัดแล้ว 409 ราย รักษาหายแล้ว 256 ราย เสียชีวิต 1 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 152 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่พบในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย 3 ราย อ.แม่สาย 2 ราย อ.พาน 1 ราย อ.เวียงป่าเป้า 2 ราย อ.ป่าแดด 2 ราย อ.แม่สรวย 2 ราย อ.เชียงของ 1 ราย และ อ.ดอยหลวง 1 ราย


ขณะที่นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งคณะกรรมการฉบับล่าสุดที่ 27/2564 ให้พื้นที่ 5 ตำบลใน จ.เชียงราย เป็นพื้นที่ควบคุมได้แก่ ต.เมืองพาน อ.พาน ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ต.ป่าแดด อ.ป่าแดด และ ต.โป่งผา อ.แม่สาย ซึ่งเป็นที่ตั้งของถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ที่พบผู้ติดเชื้อในหมู่บ้านโดยรอบคือบ้านสันทรายปู่ยี่ หมู่ 4 บ้านน้ำจำ หมู่ 5 และบ้านน้ำจำเหนือ หมู่ 11 ขณะที่บริเวณถ้ำหลวงตั้งอยู่บ้านจ้อง หมู่ 9 ซึ่งยังไม่พบผู้ป่วย

สำหรับพื้นที่ควบคุมดังกล่าวทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ให้อำนาจในการร่วมกับชาวบ้านพิจารณาปิดพื้นที่หมู่บ้านที่มีความเสี่ยงได้ และให้ติดตามผู้ที่เจ้าพนักงานให้กักตัวอย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งที่ผ่านมามีพื้นที่ตำบลควบคุมใน จ.เชียงราย รวมกันแล้ว 16 ตำบล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...