xs
xsm
sm
md
lg

กันโควิด! “เชียงราย” น้องๆ เคอร์ฟิว ทั้งสั่งปิดตลาด-ล็อกดาวน์หมู่บ้านกันระนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ป่วยโควิดเชียงรายยังเพิ่มรายวันจนยอดสะสมแตะ 300 ราย หลายอำเภอโดยเฉพาะแม่สาย-พาน ยกระดับมาตรการคุมเข้มทั้งปิดตลาด-ล็อกดาวน์หมู่บ้านกันระนาว ขอคนในพื้นที่ควบคุมงดออกบ้าน 3 ทุ่ม-ตี 4 น้องๆ เคอร์ฟิว


วันนี้ (26 เม.ย.) สาธารณสุขจังหวัดเชียงรายได้รายงานสถานการณ์ COVID-19 ที่แพร่ระบาดในเชียงรายระลอกใหม่ตั้งแต่ 6 เมษายนเป็นต้นมาว่า มีผู้ป่วยยืนยันสะสมเพิ่มเป็น 300 รายแล้ว โดยวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 19 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย 1 ราย อ.แม่สาย 12 ราย อ.พาน 5 ราย และ อ.แม่ลาว 1 ราย

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค อ.แม่สาย ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าปิดตลาดบ้านป่ายาง ต.แม่สาย อ.แม่สาย เป็นการชั่วคราวเป็นระยะเวลา 14 วัน พร้อมทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคและปรับปรุงพื้นที่ตลาดตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19

เนื่องจากพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ใน อ.แม่สาย สะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 12 ราย ขณะที่วานนี้ (25 เม.ย.) มีผู้ติดเชื้อ 14 ราย ซึ่งมีอยู่ 2 รายที่เป็นคู่สามีภรรยาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดบ้านป่ายางที่คาดว่าอาจติดจากลูกชายที่อาศัยอยู่ด้วยกัน นอกจากนี้ ในวันถัดไปเจ้าหน้าที่เตรียมปิดตลาดบ้านเหมืองแดงชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อปรับปรุงหลังคาตลาดให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

และหลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงรายได้มีคำสั่งให้พื้นที่ 3 ตำบล คือ ต.แม่สาย ต.เวียงพางคำ และ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย เป็นพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด จนถึงขณะนี้พบหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ควบคุมดังกล่าวได้ปิดหมู่บ้านเพื่อคัดกรองการเข้าออกเท่าที่จำเป็นแล้ว 6 หมู่บ้านคือ หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 หมู่ 5 หมู่ 6 ต.โป่งงาม และหมู่ 9 (เฉพาะชุมชนร่มโพธิ์ทอง) ต.เวียงพางคำ


ด้านพื้นที่ อ.พาน ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นอีก 5 ราย รวมเป็น 29 รายนั้น ทางนายอนิรุทธ์ ต่อบวรรัตน์ ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทนนายอำเภอพาน ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์ควบคุมโรค อ.พาน ได้มีคำสั่งศูนย์กำหนดพื้นที่ควบคุมสูง 8 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 2 หมู่ 3 หมู่ 6 หมู่ 7 หมู่ 9 หมู่ 11 หมู่ 14 และหมู่ 17 ต.ทรายขาว รวมถึงหมู่บ้านในเขต ต.ทานตะวัน อ.พาน จำนวน 3-4 หมู่บ้าน ที่ได้ตั้งจุดคัดกรองเข้าออกหมู่บ้านอย่างเข้มงวดในลักษณะเดียวกัน

โดยกำหนดให้มีการตั้งจุดตรวจและจัดเวรยามการเข้าออกหมู่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง และให้มีการควบคุม ติดตามและดูแลผู้ที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านอย่างเคร่งครัด หากไม่ปฏิบัติตามให้ดำเนินคดีได้โดยทันที ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเขตพื้นที่ควบคุมสูงนั้นให้เฝ้าระวังตนเองอยู่ที่บ้าน 14 วัน และงดการเดินทางไปนอกพื้นที่โดยไม่จำเป็น รวมทั้งขอความร่วมมืองดออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น. รวมทั้งงดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงทุกประเภท เช่น งานประเพณี ตลาดนัด การรวมกลุ่มสังสรรค์ ฯลฯ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ตามร้านค้าและสถานที่สาธารณะ ฯลฯ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ยังพบหมู่บ้านต่างๆ ทั่ว จ.เชียงราย ทั้งที่อยู่ในเขตพื้นที่ควบคุมและนอกพื้นที่ควบคุมพากันปิดหมู่บ้านป้องกันโควิด รวมกันแล้วประมาณ 20 แห่ง เช่น เขต อ.เมืองเชียงราย มีหมู่ 1 และหมู่ 2 ต.ห้วยชมภู นอกจากนี้ยังมีหลายหมู่บ้านใน ต.วาวี อ.แม่สรวย สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยมีผู้คนเดินทางไปเยือนเป็นจำนวนมากอีกกว่า 10 หมู่บ้าน ก็ใช้มติประชาคมปิดถนนตามหมู่บ้านเพื่อคัดกรองอย่างเข้มงวดเช่นกัน


นายชาลี คีรีคามสุข ชาวบ้านดอยช้าง หมู่ 3 ต.วาวี ซึ่งทำธุรกิจปลูกและจำหน่ายผลผลิตกาแฟ "อะเบโนะ" ที่มีชื่อเสียง กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นต้นมา ชาวบ้านบนดอยช้างก็พยายามป้องกันตามมาตรการไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างดี ซึ่งบนดอยนั้นเราไม่เป็นห่วงมากนัก ห่วงแต่คนภายนอกที่จะเดินทางเข้าไปในพื้นที่หรือผู้ที่กลับภูมิลำเนา แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่พบว่าคนที่กลับบ้านติดเชื้อแต่อย่างใด

ดังนั้น ชาวบ้านจึงได้มีการทำประชาคมกันแล้วปิดถนนทางขึ้นดอยช้างทางด้านหมู่บ้านห้วยส้าน หมู่ 1 ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นทางลัดเนื่องจากมีข่าวว่าบริเวณใกล้กันพบผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ยังคงเปิดทางขึ้นจากทาง อ.แม่สรวย-ดอยวาวี-ดอยช้าง เหมือนเดิมแต่ผู้คนก็เดินทางไปน้อยมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...